sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
MangYTe

Khoa học hôm nay

Choáng với cung đường đèo 14 tầng thách thức tay lái của tài xế ở Việt Nam

Dốc 14 tầng là cung đường đèo hiểm trở, song khung cảnh xung quanh rất đẹp.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Ở Việt Nam có nhiều cung đường đèo ngoằn ngoèo. Tuy nhiên, con đèo ấn tượng nhất có lẽ phải kể đến Khau Cốc Chà - thách thức tay lái các phượt thủ khi tới Cao Bằng.

Đèo Mẻ Pia.

Được mệnh danh là "dốc 14 tầng", đèo Mẻ Pja (hay còn gọi là là Mẻ Pia) nằm trên quốc lộ 4A đoạn nối từ xã Xuân Trường đến trung tâm huyện biên giới Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Nó có chiều dài lên đến 2,5 km, với 14 tầng là 14 khúc cua gấp.

Từ trên cao nhìn xuống, đèo Khau Cốc Chà uốn khúc như một dải lụa nhỏ mềm mại vắt qua sườn núi, tạo “nét vẽ” phá cách tô điểm cho bát ngát màu xanh núi rừng. Nhiều người ví von 14 tầng đèo giống như những bậc thang dẫn lên trời, nói đúng hơn là dẫn lên “cổng trời Bảo Lạc”.

Giữa trùng điệp rừng xanh và núi xuất hiện con đường uốn lượn luôn gây ấn tượng mạnh cho du khách ghé qua, níu bàn chân của những người ưa khám phá.

Theo lời người dân địa phương, con đèo này có từ thời Pháp, trước kia là đường mòn ngựa thồ rộng khoảng 40 cm, có chỗ còn hẹp hơn nữa. Sau khi được làm mới và hoàn thành vào năm 2011, mặt đường đèo mở rộng thêm 5m tính cả lề đường.

Dù không phải là cái tên góp mặt trong “Tứ đại đỉnh đèo” của Việt Nam song Mẻ Pia luôn là điểm đến được các bạn trẻ yêu thích khi vi vu Cao Bằng. Sự hiểm trở đầy thách thức của ngọn đèo, cảnh đẹp như tranh khi ngắm toàn cảnh từ trên cao chính là lý do để người ta khám phá Mẻ Pia nhiều hơn.

Để đến được ngọn đèo này, du khách xuất phát từ trung tâm thành phố Cao Bằng, đi theo hướng Quốc Lộ 34 đến thị trấn Bảo Lạc, tiếp tục đi theo hướng sông Gâm về xã Cốc Pục, Bán Phương là thấy ngọn đèo hùng vĩ này hiện ra trước mặt. Bạn có hai lựa chọn là trực tiếp lái xe qua ngọn đèo va trekking xuyên rừng để ngắm cảnh đèo Mẻ Pia từ trên cao.

Theo lời từ nhiều phượt thủ có kinh nghiệm để lại thì trên đỉnh đèo có một ngôi nhà bán nước cho khách dừng chân. Từ đây, bạn có thể tìm sự chỉ dẫn để lên tới điểm ngắm toàn cảnh và chụp ảnh. Trước kia thì người bán nước ở đây hay trực tiếp dẫn đoàn, gần đây do không có người coi quán nên bà đã thuê người dân cắm biển chỉ dẫn rất cụ thể để du khách tự tham quan.

- Video: Những bức ảnh bí ẩn nhất thế giới, tới nay vẫn chưa có lời giải.


Theo Thu Trang/Em đẹp

Link bài gốc Lấy link

https://emdep.vn/kham-pha/choang-voi-cung-duong-deo-14-tang-thach-thuc-tay-lai-cua-tai-xe-o-viet-nam-20230826191857088.htm

Theo Thu Trang/Em đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/choang-voi-cung-duong-deo-14-tang-thach-thuc-tay-lai-cua-tai-xe-o-viet-nam/20230916093236417)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY