Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Choáng với kết quả thanh tra ban đầu vụ cắt đôi que thử ở bệnh viện Xanh Pôn

Kết quả thanh tra ban đầu việc mua sắm, quản lý, sử dụng Test xét nghiệm nhanh ở Bệnh viện Xanh Pôn vừa được công bố.
Mục lục

Liên quan vụ hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn đã bị cắt đôi trước khi xét nghiệm, tại cuộc giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội chiều 17/12, Phó ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Học đã thông tin báo cáo của Sở Y tế gửi đến về kết quả thanh tra ban đầu việc mua sắm, quản lý, sử dụng Test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg và xét nghiệm Alisa của BV Xanh Pôn.

Theo báo cáo, BV Xanh Pôn mua sắm vật tư y tế theo kết quả đấu thầu tập trung, trong đó có 5 loại Test, Kit xét nghiệm đang sử dụng tại khoa Vi sinh y học (VSYH), gồm: Test HIV 1/2, Test HbsAg; Kit SD HIV; Kit Elisa HIV, Kit Elisa, HBsAg.

Bệnh viện đã cung cấp quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu, hợp đồng mua sắm, hoá đơn giá trị gia tăng, phiếu xuất kho của các loại Test, Kit xét nghiệm.

Số lượng xuất của khoa Dược và số lượng nhập của khoa VSYH năm 2019 là khớp nhau.

Khoa VSYH quản lý việc sử dụng 5 loại Test, Kit trên bằng 3 hệ thống: Sơ đồ Test; phiếu kiểm kê; phần mềm quản lý kết quả xét nghiệm (Lapcom) nhập số liệu từ tháng 7/2019.

Qua kiểm tra thống kê trên 3 hệ thống của khoa này không khớp nhau và không khớp với số liệu kiểm tra của đoàn thanh tra.

Hiện đoàn thanh tra đang tiếp tục xác minh, làm rõ số liệu.

Liên quan đến việc nhận, sử dụng Test Alere HIV Combo – Nhật Bản (Test HIV Combo) tại khoa VSYH, thấy BV Xanh Pôn không mua loại Test này.

Việc có Test HIV Combo tại khoa VSYH là do bà Chu Thị Loan, Phó khoa, phụ trách khoa nhận và chỉ đạo nhân viên trong khoa nhận Test này của Chi nhánh công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh có địa chỉ tại số 3, ngõ 34 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Công ty Lục Tỉnh cung cấp 40 Test HIV Combo cho khoa VSYH 2 lần vào ngày 17/7/2019 và ngày 30/10/2019, mỗi lần 20 Test (1 hộp).

Việc nhận và sử dụng Test HIV Combo này thì khoa VSYH không báo cáo với BV.

Theo báo cáo của bà Chu Thị Loan và các nhân viên trong khoa thì bà Loan phổ biến, chỉ đạo nhân viên của khoa thực hiện cắt dọc gần 40 Test HIV Combo làm đôi (một số Test đầu không cắt, bà Loan không nhớ số lượng cụ thể) để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 vì công ty Lục Tỉnh cho cho khoa 40 Test nên không đủ số lượng Test cần kiểm chứng.

Khoa VSYH sử dụng mẫu máu xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 còn dư để xét nghiệm Test HIV Combo nên không lấy thêm máu của bệnh nhân.

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/xa-hoi/choang-voi-ket-qua-thanh-tra-ban-dau-vu-cat-doi-que-thu-o-benh-vien-xanh-pon-1499216.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY