MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chọn hạt dưa, hạt hướng dương thế nào để không dính độc?

Để lựa chọn được hạt dưa, hạt hướng dương chất lượng, an toàn không phải là điều đơn giản trong khi “ma trận” hạt khô đang tràn lan trên thị trường.
Mục lục

Trong dịp tết những năm gần đây, tuy các loại hạt như hạt dẻ cười, hạnh nhân, hạt bí, óc chó, mắc ca… được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn, nhưng hạt dưa và hạt hướng dương dường như không thể thiếu được trong những ngày đầu năm quan trọng này. tuy nhiên, giữa một "rừng" các loại hạt được bày bán tại các chợ, đại lý, việc mua được hạt dưa, hạt hướng dương chất lượng, an toàn cho sức khỏe không phải là chuyện đơn giản.

Chọn hạt dưa, hạt hướng dương thế nào để không dính độc?

Hạt hướng dương phải được đóng gói kín, có nhãn mác rõ ràng và thời hạn sử dụng cụ thể

Mua ở những nơi uy tín: điều kiện tiên quyết để có sản phẩm an toàn là mua ở những nơi uy tín. khi mua các loại ở các cơ sở sản xuất uy tín, nguồn gốc rõ ràng thì dù còn sống hay đã được chế biến các loại hạt đều phải được đóng gói, bảo quản đảm bảo vệ sinh, có nhãn mác, địa chỉ sản xuất, ghi rõ ràng hạn sử dụng.

Nhãn mác rõ ràng: với hạt hướng dương: đây là loại hạt rất bổ dưỡng, có nhiều tinh dầu. do đó dễ bị nấm mốc, sẽ làm hạt có vị the, đắng. nguy hại hơn là nấm mốc còn làm xuất hiện các chất gây ung thư như aflatoxin, ozchatoxin… khi mua hạt hướng dương đã được làm chín hạt phải được đóng gói kín, đảm bảo chất lượng, có nhãn mác rõ ràng, có ghi thời hạn sử dụng cụ thể.

Nếu là hạt hướng dương được tẩm, ướp với các hương liệu khi rang (thường là đường, muối, quế, húng lìu…) để tăng hương vị khi ăn, bạn nên thử trước để đảm bảo nhân trong hạt vẫn còn căng mẩy, màu trắng. tránh mua phải hạt bị cháy, bị mốc, nhân trong hạt lép hay thâm, đen.

Chọn hạt dưa, hạt hướng dương thế nào để không dính độc?

Loại phẩm màu công nghiệp hay được sử dụng để nhuộm hạt dưa là Rhodamine B, rất độc hại

Cẩn thận với phẩm màu độc hại: với hạt dưa, để có màu đẹp, hạt dưa thường được nhuộm bằng phẩm màu (có hai loại là phẩm màu thực phẩm và phẩm màu công nghiệp). nếu nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm, hạt dưa chỉ có màu đỏ nhạt. nếu gặp nước sẽ dễ ra màu hoặc bạn chỉ cần vò nắm hạt dưa giữa hai bàn tay cũng thấy màu đỏ phai ra tay.

Trường hợp hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp, hạt dưa sẽ đỏ tươi, bóng đẹp. khi dính nước, màu không bị phai.

Loại phẩm màu công nghiệp hay được sử dụng để nhuộm hạt dưa là rhodamine b (dùng để nhuộm quần áo, tuyệt đối cấm trong thực phẩm và dược phẩm vì chất này có thể gây ung thư cho người tiêu dùng). nếu ăn hạt dưa nhuộm rhodamine b lâu dài sẽ dẫn tới suy gan, suy thận thậm chí ung thư.

Do vậy để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên chọn mua loại hạt dưa có màu nguyên thủy của nó; tuy không có màu đẹp nhưng an toàn cho sức khỏe.

Theo VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/chon-hat-dua-hat-huong-duong-the-nao-de-khong-dinh-doc-d81854.html

Theo VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chon-hat-dua-hat-huong-duong-the-nao-de-khong-dinh-doc/20210207075806887)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY