MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Chống dịch Covid-19, Thủ tướng: Không làm thái quá, không ngăn sông cấm chợ

Thủ tướng nêu rõ, không chủ quan, lỏng lẻo để dịch bệnh tràn lan, mất kiểm soát, nhưng cần tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội với phạm vi, quy mô hợp lý.
Mục lục

Dồn mọi nguồn lực, bằng mọi biện pháp xử lý triệt để ổ dịch liên quan Đà Nẵng, Quảng Nam

Phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương trên cả nước về phòng chống dịch Covid-19 vào chiều tối 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao các ý kiến của các địa phương khi nêu nhiều giải pháp cụ thể.

Thủ tướng cho rằng, cần hoàn thiện Chỉ thị mới thay cho Chỉ thị 16, 19 trong bối cảnh giai đoạn 2 của dịch bệnh.

Thủ tướng chỉ rõ, dịch Covid-19 được dự báo sẽ phức tạp, lan rộng nếu chúng ta không khoanh vùng, dập dịch quyết liệt, kịp thời.

Do đó, tinh thần lớn là không được lơ là, chủ quan. Trước hết, hệ thống chính trị phải vào cuộc, đặc biệt là những vùng có dịch, ổ dịch, cần coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung chỉ đạo.

Bên cạnh đó, phải khởi động hệ thống, nhất là hệ thống y tế, để sẵn sàng phòng chống dịch. Đồng thời, quản lý chặt chẽ biên giới; sẵn sàng dồn sức và khả năng có thể để phòng chống dịch tốt nhất. Các bệnh nhân nặng ở các bệnh viện cần phải có biện pháp quản lý tốt để hạn chế tử vong.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi biện pháp xử lý triệt để ổ dịch liên quan đến các khu vực nguy cơ cao là Đà Nẵng, Quảng Nam cũng như các ổ dịch khác xuất hiện.

Cùng với đó, tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm rộng, giám sát y tế đối với tất cả các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh, tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh và các trường hợp từ ngày 1/7 có đi - về từ Đà Nẵng, Quảng Nam và qua lại ổ dịch…

Ngoài ra, bằng nhiều biện pháp kêu gọi người dân khai báo y tế, theo dõi tình sức khỏe. Trường hợp ho, sốt phải được kiểm tra kịp thời trên phạm vi cả nước.

Thủ tướng yêu cầu phải bình tĩnh, chủ động, kiên quyết để ngăn chặn có hiệu quả làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 vào Việt Nam.

Tinh thần là không để lây lan trên diện rộng, không để những ổ dịch mới khi phát hiện không được ngăn chặn. Không được chủ quan nhưng không được hoang mang, dao động, bị động.

Trong những địa phương mà chưa giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Thủ tướng yêu cầu vẫn phải bảo đảm sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy nền kinh tế, nhất là những trung tâm kinh tế lớn cũng như các thành phố và các địa phương trong cả nước.

Thủ tướng: Không tuyên bố cách ly xã hội mà chưa tính toán phương án phù hợp - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp.

    Lịch trình di chuyển của nữ bệnh nhân ở Hà Nam mắc Covid-19 từng làm quán ăn gần BV Đà Nẵng

Người đứng đầu Chính phủ chỉ rõ, lần này dịch ở cấp độ mới, sẽ diễn ra trên diện rộng nếu như không ngăn chặn có hiệu quả, vì vậy, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn, bản, xóm, làng, khu phố là một pháo đài chống dịch.

"Chúng ta cần phải bảo vệ chính mình, gia đình mình và địa phương mình cư trú", Thủ tướng lưu ý và yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe cho đơn vị, cộng đồng, giữ vệ sinh, đeo khẩu trang, giảm tụ tập, giữ khoảng cách, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, đặc biệt những vùng có ổ dịch thì càng phải thực hiện nghiêm túc.

Không làm những việc thái quá như ngăn sông cấm chợ

Thủ tướng lưu ý không để xảy ra ổ dịch, nhất là các bệnh viện, cơ sở y tế, phải bảo vệ nhân viên y tế tốt nhất, đồng thời xử lý nghiêm minh người tung tin đồn, tin giả gây hoang mang dư luận.

Trong chỉ đạo, cần cân bằng giữa an ninh y tế và an ninh kinh tế xã hội, đặc biệt không làm những việc thái quá như ngăn sông cấm chợ; Không được tuyên bố cách ly xã hội mà chưa tính toán phương án phù hợp, nhất là chưa có ổ dịch, vì điều này dễ dẫn đến bế tắc các hoạt động kinh tế, xã hội và đây còn là mầm mống gây mất trật tự an ninh.

Thủ tướng nhấn mạnh, không chủ quan, lơ là, lỏng lẻo để dịch bệnh tràn lan, bùng phát, mất kiểm soát, nhưng cũng cần tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội với phạm vi và quy mô hợp lý.

Trừ những ổ dịch chúng ta phải làm kiên quyết, còn không phải ổ dịch phải để cho hoạt động xã hội diễn ra bình thường.

Thủ tướng yêu cầu, các Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm soát các trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới đường bộ, đường thủy, đường biển, cảng hàng không, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở.

Kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp khởi tố các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phương án cụ thể bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT, có phương án cụ thể đối với các khu vực cách ly, phải căn cứ vào thực tiễn để chỉ đạo các địa phương có phương án đảm bảo an toàn kỳ thi, có phương án chặt chẽ với các địa phương được cách ly.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, Thủ tướng đề nghị người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì hướng dẫn, phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố triển khai nhanh nhất việc này.

Nguồn: SoHa (https://soha.vn/thu-tuong-khong-tuyen-bo-cach-ly-xa-hoi-ma-chua-tinh-toan-phuong-an-phu-hop-20200802203107087.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY