MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chống dịch ở “pháo đài” An Thượng

MangYTe - “COVID-19 về tới xóm mình rồi à bạn? Liệu xã mình có bị phong tỏa không?...” - đó là câu hỏi của nhiều người dân sinh sống tại xã An Thượng, huyện Hoài Đức khi biết tin nơi mình cư trú có ca mắc COVID-19.
Mục lục

Chống dịch ở “pháo đài” An Thượng - Ảnh 1.

"Mặt trận" đánh dấu đỏ tím trên bản đồ COVID-19

An thượng, hoài đức – một xã ven đô hà nội vốn yên bình, từ khi việt nam ghi nhận ca covid-19 đầu tiên vào đầu năm 2020 chưa từng có f1, f2… liên quan, nay bỗng bao trùm một màu của sự lo lắng khi hay tin: "covid-19 đã tới làng".

Đó là bệnh nhân C.T.T (SN 1992, trú tại xóm Ngò, thôn An Hạ, xã An Thượng) cho kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 19/7, với gần 20 F1.

Chống dịch ở “pháo đài” An Thượng - Ảnh 2.

Ngày 25/7, chùm ca bệnh có 7 liên quan dương tính đã chính thức đánh dấu an thượng màu đỏ tím trên bản đồ covid-19 của huyện hoài đức.

"COVID-19 về tới xóm mình rồi à bạn? Liệu xã mình có bị phong tỏa không? Tôi tính nhờ bạn mang quần áo ra công ty, chứ giờ về nhà mà bị phong tỏa thì gay", anh Nguyễn Ngọc Tùng (SN 1992, trú tại thôn An Hạ, xã An Thượng, hiện đang làm việc tại quận Cầu Giấy) hớt hải gọi điện cho một người bạn đang ở nhà khi biết tin nơi mình cư trú có ca nhiễm COVID-19.

Tại nhà chị nguyễn hồng ngọc (sn 1997, ở thôn an hạ, xã an thượng), chuông điện thoại liên tục reo lên. đó là những lời chúc, lời hỏi thăm, động viên và cả sự lo lắng của người thân, bạn bè của chị ngọc khi hay tin thôn an hạ, xã an thượng ghi nhận ca nhiễm covid-19 đầu tiên.

Hai trường hợp trên cũng là tâm lý chung của người dân xã an thượng khi ấy.

Chống dịch ở “pháo đài” An Thượng - Ảnh 3.

Xã An Thượng, Hoài Đức được phun khử khuẩn ngay sau khi phát hiện ca nhiễm mới.

Tới tối 19/7, lực lượng chức năng bắt đầu tiến hành cách ly khu ngõ bệnh nhân T sinh sống, đồng thời đưa cách F1 liên quan đi cách ly tập trung.

Chiều 20/7, trạm y tế xã an thượng, huyện hoài đức phát đi thông báo: con trai của bệnh nhân c.t.t là h.v.q cho kết quả dương tính và những ngày sau đó, liên tiếp các f1 liên quan tới bệnh nhân c.t.t đều cho kết quả dương tính.

Tới ngày 25/7, số ca mắc covid-19 liên quan tới chùm này là 7 bệnh nhân, chính thức đánh dấu an thượng màu đỏ tím trên bản đồ covid-19 của huyện hoài đức.

Dàn trận đánh "giặc" dịch

Xã An Thượng gồm 5 thôn là An Hạ, Ngự Câu, Đào Nguyên, Thanh Quang và Lại Dụ với tổng dân số, theo thống kê của Mặt trận tổ quốc (MTTQ) xã An Thương là hơn 17.200 người.

Trước những diễn biến phức tạp của covid-19 như vậy, dàn trận đánh giặc dịch như thế nào để có thể hoàn thành "mục tiêu kép", vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch là một quyết định không hề dễ đối với ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện hoài đức và ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã an thượng.

Chống dịch ở “pháo đài” An Thượng - Ảnh 4.

Lực lượng tình nguyện viên xã an thượng chung tay, hỗ trợ các gia đình bị phong tỏa do liên quan ca nhiễm mới.

Nếu quyết định phong tỏa toàn xã, sẽ ngay lập tức chặn đứng được chuỗi lây nhiễm, sẽ rất nhàn cho cán bộ, nhưng như vậy là cứng nhắc, máy móc, sẽ ảnh hưởng tới đời sống nhân dân toàn xã, tới "mục tiêu kép" Đảng và Nhà nước đặt ra.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ngày 22/7, chủ tịch ubnd xã an thượng trần văn khánh đã ký quyết định phong tỏa tạm thời thôn ngự câu, đào nguyên và xóm ngò, thuộc thôn an hạ. đến ngày 23/7, quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ thôn an hạ với tổng dân số trong vùng phong tỏa là hơn 3.500 hộ, gần 14.000 người.

Ngay trong chiều 22/7, toàn bộ lối ra - vào 3 thôn được phong tỏa, với 15 chốt phòng, chống dịch được thiết lập, dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của hàng trăm cán bộ công an, dân quân tự vệ…

Chống dịch ở “pháo đài” An Thượng - Ảnh 5.

Hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm được vận chuyển đến tận cửa nhà người cách ly.

Song song với đó, lực lượng y tế của trung tâm y tế huyện hoài đức và trạm y tế xã an thượng đã xuyên đêm tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hơn 1.700 người dân xóm ngò, thôn an hạ và các trường hợp có liên quan nhằm kịp thời tách f0 ra khỏi cộng đồng. tới ngày 27/7, người dân trên địa bàn được tiến hành tiêm vaccine phòng, chống covid-19 sớm hơn dự tính.

Người dân nhận lương thực ngay cửa nhà

Những ngày đầu phong tỏa, lương thực tích trữ bảo đảm và người dân vẫn có thể nhờ người quen ngoài vùng phong tỏa tiến hành mua giúp, song tới đêm 23/7, UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND, chính thức triển khai thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ… Cùng một câu hỏi được hàng loạt người dân trong vùng phong tỏa đặt ra: "Tới đây sẽ nhờ ai giúp mua lương thực, thực phẩm thiết yếu?".

Không để bị động, không để "nước tới chân mới nhảy", đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường vụ Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Hoài Đức.

"tất cả đều đã nằm trong tính toán của ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã an thượng", ông nguyễn quang lâm, chủ tịch ubmttt xã an thượng cho biết.

Chống dịch ở “pháo đài” An Thượng - Ảnh 6.

“covid-19 về tới xóm mình rồi à bạn? liệu xã mình có bị phong tỏa không?...” - đó là câu hỏi của nhiều người dân sinh sống tại xã an thượng, huyện hoài đức khi biết tin nơi mình cư trú có ca nhiễm covid-19.

Cụ thể, tại các cuộc họp trước đó và tới ngày 25/7, ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã an thượng đã có thông báo số 01-tb/bcđ, giao trưởng thôn an hạ, đào nguyên và ngự câu chỉ đạo các tổ covid cộng đồng tổng hợp nhu cầu mua lương thực, thực phẩm thiết yếu theo khu vực phụ trách và nộp lại tại các điểm chốt phong tỏa để ban chỉ đạo tổng hợp, giải quyết. đối với các gia đình thuộc diện chính sách, neo đơn, hoặc đặc biệt khác… yêu cầu báo cáo về ban chỉ đạo để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, nhằm góp thêm nguồn lực, tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh đảm bảo an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe nhân dân, từ ngày 24/7 đến nay, đảng ủy, chính quyền và ubmttq xã an thượng đã gửi lời kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… phát huy truyền thống tương thân tương ái, với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy chung sức, đồng lòng, tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch covid-19 trên tinh thần "ai có tiền góp tiền, ai có hiện vật góp hiện vật, ai có ý tưởng góp ý tưởng".

Kết quả, tính đến 18 giờ ngày 27/8, ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã an thượng đã nhận được hơn 96 triệu đồng từ các nhà hảo tâm, 15 thùng khẩu trang, 300 bộ đồ bảo hộ, 630 thùng mì tôm, 9,6 tấn gạo, gần 13 tấn củ quả, hơn 7 tấn rau, 900 suất quà trị giá 160 triệu đồng… cùng nhiều hàng hóa thiết yếu khác.

Ông nguyễn quang lâm cho biết, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, thay vì để người dân tập trung tới các địa điểm để nhận lương thực hỗ trợ, ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã an thượng đã chỉ đạo các tổ covid cộng đồng chia thành từng phần quà, hằng ngày sử dụng xe ba gác, xe máy… mang tới tận cửa trao cho từng hộ dân.

Phạm Linh - Bảo Loan

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/chong-dich-o-phao-dai-an-thuong-20210728193906466.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY