MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Chồng Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ở tuổi 99

Hoàng tế Philip, phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99, theo thông báo của Hoàng gia.
Mục lục

Hoàng tế Philip từng phải nhập viện một tháng tại Bệnh vện Edward VII ở London hôm 16/02 để điều trị chứng nhiễm trùng.

Ông sau đó được chuyển tới bệnh viện tim mạch St. Bartholomew trong một thời gian ngắn, trước khi trở lại Bệnh viện King Edward VII.

Chồng Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ở tuổi 99 - Ảnh 2.

Nguyên nhân ông nhập viện không phải là Covid-19, theo truyền thông Anh. Ông và Nữ hoàng Elizabeth II đều đã tiêm vaccine Covid-19 hồi tháng 01 và công khai điều này để khuyến khích người dân tham gia chương trình tiêm chủng.

Hoàng tế Philip sức khỏe khá tốt dù tuổi cao, nhưng có bệnh tim. Năm 2011, ông được đưa tới bệnh viện bằng trực thăng sau khi bị đau ngực, và được điều trị chứng tắc động mạch vành.

Kết hôn với Nữ hoàng Elizabeth II từ năm 1947, ông là phối ngẫu của một bậc quân chủ tại vị lâu nhất trong lịch sử Anh.

Vương tế Philip sinh ra tại Hy Lạp vào năm 1921. Ông là cháu gọi Vua Constantine I của Hy Lạp là bác, tuy không mang dòng máu Hy Lạp mà có gốc gác Đức, Đan Mạch và Nga.

Năm 1922, gia đình ông phải bỏ trốn sau một cuộc đảo chính lật đổ Hoàng gia. Họ chuyển tới Pháp sinh sống, nhưng sau khi cuộc hôn nhân của cha mẹ ông đổ vỡ và mẹ gặp vấn đề tâm lý, ông trải qua tuổi thơ di chuyển nhiều nơi.

Ông gia nhập Hải quân Anh năm 1939 và có một sự nghiệp tương đối thành công, tuy vậy rời quân ngũ vào năm 1951 để cùng Nữ hoàng thực hiện nhiệm vụ Hoàng gia.

Ông lần đầu gặp Nữ hoàng Elizabeth II trong một đám cưới hồi năm 1934, tuy vậy hai người chỉ quen biết từ năm 1939, khi bà tới thăm học viện hải quân nơi ông công tác.

Ông được biết đến là Hoàng tử Philip của Hy Lạp cho tới khi kết hôn với Nữ hoàng năm 1947 và bỏ các tước vị để trở thành Philip Mountbatten.

Sau khi kết hôn với Nữ hoàng Elizabeth II, ông trở thành Công tước xứ Edinburgh và tới năm 1957 được Nữ hoàng tấn phong là "Hoàng thân của Vương quốc Liên hiệp".

Ông luôn cùng Nữ hoàng tham gia các sự kiện của Hoàng gia cho tới khi tuổi cao. Hồi năm 2012, khi đã 90 tuổi, ông vẫn tham dự sự kiện kỷ niệm 60 năm lên ngôi của Nữ hoàng trong 80 phút, dù thời điểm đó mắc chứng nhiễm trùng thận và không thể giam gia các sự kiện khác.

Ông chính thức rời nghĩa vụ Hoàng gia vào năm 2017, khi 96 tuổi.

Vương tế Philip có bốn con với Nữ hoàng Elizabeth II, gồm Thái tử Charles, Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Edward.

Ông được cho là có mối quan hệ không thực sự tốt với Thái tử Charles, người từng tiết lộ với công chúng rằng khi còn nhỏ ông thường xuyên bị cha coi thường, đôi lúc trước mặt bạn bè và gia đình.

Trong cuốn tự truyện "Hoàng thân xứ Wales" của tác giả Jonathan Dimbleby, có sự tham gia của Thái tử Charles, Philip được mô tả là nuông chiều "những hành vi hỗn láo và ngỗ ngược" của Công chúa Anne, nhưng lại không tỏ ra coi thường con trai, người ông đánh giá "có hơi yếu đuối".

Tuy vậy, ông được coi là có quan hệ tốt với hai cháu nội, Hoàng tử William và Hoàng tử Harry.

Hoàng tế Philip được công chúng đánh giá cao nhờ những nỗ lực hiện đại hóa Hoàng gia, nhưng cũng từng bị chỉ trích vì các phát ngôn được coi là có tính chất nhạy cảm.

Trong chuyến thăm năm 1986, ông từng nói với sinh viên Anh tại Trung Quốc rằng mắt họ sẽ "ti hí" nếu ở lại nước này quá lâ. Giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp tăng vào do cuộc suy thoái 1981, ông bình luận: "Ai cũng nói chúng ta cần nghỉ ngơi nhiều hơn, giờ họ lại phàn nàn vì thất nghiệp". Trong một sự kiện gặp gỡ người bản địa Australia vào năm 2002, ông hỏi họ còn "ném giáo vào nhau" hay không.

Hồi đầu năm 2019, ông từ bỏ giấy phép lái xe sau một vụ va chạm tại phía Bắc London. Hai ngày sau vụ việc, giới truyền thông chụp được bức ảnh ông lái xe mà không đeo dây an toàn và bị một cảnh sát nhắc nhở.

Trong những năm gần đây, ông ít khi xuất hiện trước công chúng và không có bình luận gì về các vụ bê bối của các thành viên Hoàng gia, chẳng hạn như vụ việc Hoàng tử Andrew bị dư luận chỉ trích về mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein, hay việc vợ chồng Hoàng tử Harry rời khỏi Hoàng gia và có cuộc phỏng vấn bom tấn trên đất Mỹ, nơi họ cáo buộc một thành viên cao cấp của Hoàng gia có bình luận phân biệt chủng tộc.

Theo Nguoiduatin.vn

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/chong-nu-hoang-elizabeth-ii-qua-doi-o-tuoi-99-2021040919281698.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY