MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Chủ động triển khai phòng chống dịch bệnh và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

(MangYTe) Trong nửa đầu năm 2019, huyện Thanh Trì đã tích cực chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên người và tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, huyện đã xây dựng và triển khai các kế hoạch thực hiện Đề án “Chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện giai đoạn 2018-2021”.
Mục lục

Ngay từ những ngày đầu năm huyện đã chỉ đạo các phòng, đơn vị, UBND các xã, thị trấn phát động chiến dịch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Cụ thể, huyện tổ chức 03 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn toàn huyện thu hút trên 3.000 lượt người tham gia, phát 74.941 tờ rơi, kiểm tra 133.326/140.096 hộ gia đình, 388.130 dụng cụ chứa nước, phát hiện 6.446 dụng cụ chứa nước có bọ gậy (chiếm 1,7%), thả 29.155 con cá, sử dụng 1.273 lọ abate (100g) hoá chất để vệ sinh môi trường với tổng kinh phí khoảng 655 triệu đồng. Tính đến hết ngày 22/5/2019, toàn huyện có 05 ca mắc sốt xuất huyết, 02 ổ dịch (giảm 18 ca và 01 ổ dịch so với cùng kỳ).

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục củng cố hệ thống y tế cơ sở, nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Triển khai mô hình Bác sĩ gia đình, lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe toàn dân năm 2019. Thực hiện tốt chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 8,9%.

Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được các cấp lãnh đạo huyện tăng cường. Theo đó, đảm bảo tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp lễ, Tết; triển khai thực hiện có hiệu quả Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm 2019 (ATTP).

6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Xây dựng và triển khai Kế hoạch thí điểm thanh tra ATTP các xã, thị trấn. Toàn huyện cấp 31 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, ký cam kết đảm bảo VSATTP đối với 24 bếp ăn tập thể. Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong lĩnh vực y tế, huyện đã thành lập 19 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 1.895 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm (trong đó có 86,3% cơ sở đạt), phát hiện và xử lý hành chính 69 cơ sở vi phạm.

Trong lĩnh vực công thương, nông, lâm, thủy sản đã kiểm tra và hậu kiểm tra 14 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trên địa bàn. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bán lẻ rượu thực hiện việc sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật; thành lập hợp tác xã sản xuất và kinh doanh rượu Ngâu, đăng ký logo xây dựng thương hiệu tập thể rượu Ngâu, huyện Thanh Trì.

UBND huyện cũng chỉ đạo chú trọng rà soát, kiểm tra các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập trên địa bàn, xử phạt hành chính 03 cơ sở, yêu cầu đóng cửa ngừng kinh doanh 16 cơ sở. Đôn đốc, hướng dẫn các nhà Thu*c, quầy Thu*c triển khai thực hiện phần mềm kết nối dữ liệu dược quốc gia.

Về công tác dân số, huyện tăng cường công tác tuyên truyền về giảm sinh, giảm sinh con thứ ba trở lên tại các xã có tỷ lệ sinh con thứ ba cao nhằm nâng cao chất lượng dân số, hạn chế mất cân bằng giới tính khi sinh...Tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên là 6,4%, giảm 0,3% so với cùng kỳ. Tổ chức hiến máu tình nguyện tại 12/16 xã, thị trấn, tiếp nhận 1.631 đơn vị máu an toàn, đạt 108% kế hoạch.

Bảo Thoa

Nguồn: Lao động thủ đô (http://laodongthudo.vn/chu-dong-trien-khai-phong-chong-dich-benh-va-cong-tac-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-93247.html)
 • Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp

  Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp
  Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
 • Giúp trẻ bơi lội vui khỏe, an toàn

  Giúp trẻ bơi lội vui khỏe, an toàn
  Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
 • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

  Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
  Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
 • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

  Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
  Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
 • Tương tác giữa thực phẩm và Thu*c

  Tương tác giữa thực phẩm và Thu*c
  Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thu*c khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thu*c có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thu*c đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

  Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

  Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
  Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
 • Chọn loại thú nuôi an toàn

  Chọn loại thú nuôi an toàn
  Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
 • Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?

  Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?
  Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY