MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 10

Bão Atsani giật cấp 12 tiến thẳng vào biển Đông
Mục lục
Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 10. Ảnh: TL. Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 10. Ảnh: TL.

Ngày 6/11, tại hà nội, văn phòng thường trực ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 10.  

Phát biểu tại cuộc họp, phó chánh văn phòng ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, cục trưởng cục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, tổng cục phòng, chống thiên tai, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn nguyễn đức quang đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của thủ tướng chính phủ và công điện số 35/cđ-tw ngày 2/11 của ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai - ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới;

Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lũ, ban hành kịp thời các bản tin dự báo, cảnh báo sát thực tế nhất những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để người dân chủ động các biện pháp ứng phó.

"Các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương lưu ý tình hình mưa tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên để chủ động công tác ứng phó, đặc biệt các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi... nơi đã chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ và hoàn lưu bão số 9 vừa qua", Phó Chánh Văn phòng Nguyễn Đức Quang nhấn mạnh.   

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng mưa lớn kiểm tra, hướng dẫn và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khu vực ven sông, suối, hạn lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập sâu, chia cắt, cô lập để vận hành, bảo đảm an toàn công trình và hạ du các hồ đập thuỷ lợi, thủy điện đặc biệt đối với các hồ đập nhỏ, hồ xung yếu.

Phó chánh văn phòng nguyễn đức quang lưu ý, các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời triển khai công tác ứng phó và cứu hộ cứu nạn khi có tình huống;

Tiếp tục công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 9 và mưa lũ sau bão, giúp dân sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Các bộ, ngành, địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới và diễn biến thiên tai khác thường xuyên báo cáo về ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.     

Đề cập đến cơn bão xuất hiện ngoài biển đông và các hình thái thời tiết nguy hiểm khác, phó chánh văn phòng nguyễn đức quang đề nghị trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia theo dõi sát các diễn biến, kịp thời ban hành các bản tin dự báo, cảnh báo phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó và truyền thông.    

Theo Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện có cơn bão mới xuất hiện ngoài Biển Đông - bão Atsani (tên bão do Thái Lan đề cử, có nghĩa là "Tia chớp") và một vùng đối lưu.

Tuy nhiên, theo ông hoàng phúc lâm, cơn bão này có khả năng đi vào biển đông ngày 7/11 rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp vào khoảng ngày 8-9/11 và có thể tan trên biển đông.

"Hiện chúng tôi đang theo dõi bão Atsani cũng như vùng đối lưu đi vào Biển Đông với sức gió mạnh cấp 9-10. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia sẽ theo dõi chặt chẽ bão và vùng đối lưu này cũng như các hình thái thời tiết nguy hiểm khác để kịp thời cung cấp những bản tin dự báo, cảnh báo", Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm lưu ý.

Thông tin về ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tiến sĩ hoàng phúc lâm cho rằng, trong ngày và đêm 6/11, các tỉnh, thành phố thừa thiên - huế, đà nẵng, quảng nam, quảng ngãi và bình định có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 80 -150mm; quảng bình, quảng trị, kon tum, gia lai có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-80mm.

Hoàng Minh

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/chu-dong-ung-pho-voi-ap-thap-nhiet-doi-suy-yeu-tu-bao-so-10-post104423.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY