MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Chu kỳ lây nhiễm của SARS-CoV-2 rút ngắn chỉ từ 1-2 ngày

Chiều 1/2, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Mục lục

Đánh giá về tình hình dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, các trường hợp lây nhiễm hiện nay đều rất nhanh, có trường hợp tiếp xúc ngắn nhưng đã dương tính. Các trường hợp mắc của Hà Nội đều liên quan đến nguồn lây từ Hải Dương.

Còn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: "Bộ rất quan tâm tới tình hình dịch tại Hà Nội". Vì vậy Bộ Y tế làm việc với Hà Nội trên quan điểm bảo vệ Thủ đô để người dân hưởng Tết an lành.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tình hình hiện nay khó khăn, phức tạp hơn và khác hẳn trường hợp Đà Nẵng do tốc độ lây nhiễm cao. Bộ trưởng cũng lưu ý chu kỳ lây nhiễm của virus trước đây từ 4-5 ngày nhưng hiện nay chỉ từ 1-2 ngày. Nguy cơ rất cao nên phải có hành động quyết liệt và phải nhanh.

Tại buổi làm việc với TP Hà Nội vào chiều 1/2, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, chu kỳ lây nhiễm của SARS-CoV-2 đã rút ngắn

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội phải vừa truy vết vừa khoanh vùng, lấy mẫu triệt để các trường hợp tiếp xúc. Phong tỏa các khu vực có ca bệnh và chỉ dỡ dần phong tỏa sau khi có kết quả âm tính. Các quận, huyện, thị xã chưa có ca bệnh hay trường hợp tiếp xúc vẫn cần áp dụng Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ ở mức độ thấp.

“Với đợt dịch lần này, Hà Nội phải thay đổi chiến thuật, theo đó, cần xem tất cả các F1 là trường hợp nghi nhiễm. Truy vết đồng thời cả trường hợp F1 và trường hợp F2. Bộ Y tế cam kết sẽ hỗ trợ Hà Nội, cử chuyên gia phối hợp trong công tác điều phối và vận chuyển mẫu xét nghiệm”- Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Theo đó, Bộ sẽ huy động tất các các đơn vị làm công tác xét nghiệm có công suất cao như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sẽ nhận điều trị toàn bộ bệnh nhân Covid-19 của Hà Nội. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội khởi động ngay Bệnh viện dã chiến sẵn sàng triển khai khi cần thiết.

Liên quan đến đề xuất của Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ 40.000 mẫu xét nghiệm, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã giao 12 đơn vị phối hợp hỗ trợ Hà Nội như Đại học Y, Đại học Y tế công cộng, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi, bệnh viện Phổi, bệnh viện 103, bệnh viện 108, Viện Y học dân tộc...

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị đều cam kết hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm các trường hợp theo yêu cầu. Đại học Y Hà Nội cam kết hỗ trợ xét nghiệm 5.000 mẫu cho Hà Nội, sẵn sàng hỗ trợ chuyên gia khi Hà Nội cần. Bệnh viện Bạch Mai cho biết hỗ trợ Hà Nội 2.000 mẫu xét nghiệm.

Tiếp thu khuyến nghị của Bộ Y tế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, TP đã chỉ đạo rất quyết liệt nhưng tinh thần là phải nhanh hơn, quyết liệt hơn. Ngay sau buổi họp này UBND TP sẽ yêu cầu đơn vị liên quan xây dựng ngay Chỉ thị 02 để tăng cường tình hình kiểm soát dịch trên địa bàn. Thành phố cũng đã có 5 đoàn kiểm tra do các đồng chí Thường trực Thành ủy làm Trưởng đoàn với tinh thần yêu cầu sự vào cuộc của tất cả các cấp ủy, chính quyền chống dịch. “TP sẽ nâng cao năng lực xét nghiệm, tăng cường đầu tư năng lực điều trị để nhanh nhất kiểm soát được tình hình dịch bệnh…”- Chủ tịch TP Hà Nội cho hay.

N.Yến

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Chu-ky-lay-nhiem-cua-SARS-CoV-2-da-rut-ngan-chi-tu-1-2-ngay-629701/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY