Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chủ nhật Đỏ dự kiến tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu trên toàn quốc

Đến nay, mỗi năm Chủ nhật Đỏ đã thu hút trên 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000-50.000 đơn vị máu.
Mục lục

Chu nhat Do du kien tiep nhan hon 50.000 don vi mau tren toan quoc hinh anh 1Nhà báo Lê Xuân Sơn phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm 2021, chủ nhật đỏ lần thứ 13 nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 43 tỉnh/thành phố ở cả 3 miền bắc, trung, nam và nhiều đơn vị khác.

dự kiến 80 điểm hiến máu của chủ nhật đỏ năm nay sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu. tính đến hết ngày 6/1, đã có 16 điểm hiến máu được tổ chức với gần 11.272 đơn vị máu được hiến tặng.

thông tin trên được ban tổ chức đưa ra tại cuộc họp báo về chương trình hiến máu chủ nhật đỏ lần thứ 13 (năm 2021).

[Gần 2.000 người tham gia chương trình hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ]

nhà báo lê xuân sơn - tổng biên tập báo tiền phong, trưởng ban tổ chức chương trình cho hay với thông điệp “hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi,” sau 12 lần tổ chức (2009-2020), chủ nhật đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp tết nguyên đán. năm nay, chương trình được triển khai sớm hơn so với mọi năm.

Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu.

Xuất phát từ một điểm hiến máu tại hà nội vào năm 2009 chỉ với 96 đơn vị máu tiếp nhận được; đến nay, mỗi năm chủ nhật đỏ đã thu hút trên 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000-50.000 đơn vị máu.

năm 2020 do tình hình dịch bệnh covid-19 bùng phát sau tết nguyên đán và kéo dài, nhiều tỉnh thành và đơn vị đã không thể tổ chức được chương trình chủ nhật đỏ như dự kiến. nhưng với sự nỗ lực của ban tổ chức, số lượng máu tiếp nhận vẫn đạt chỉ tiêu đề ra là 46.999 đơn vị máu.

Chia sẻ về những khó khăn, tiến sỹ bạch quốc khánh, viện trưởng viện huyết học-truyền máu trung ương cho biết áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu; nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3-5 ngày.

"từ thành công của chủ nhật đỏ những năm vừa qua, chúng tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu cho người bệnh,” tiến sỹ bạch quốc khánh nhấn mạnh.

Nhà báo lê xuân sơn chia sẻ chủ nhật đỏ lần thứ 13 kéo dài trước và sau tết bắt đầu từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021 tiếp nối vào lễ hội xuân hồng.

Cùng với nhiều ngày hội hiến máu, ban tổ chức chủ nhật đỏ cũng tổ chức thăm và tặng quà bệnh nhân, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hội trại, giao lưu văn nghệ… cho thanh niên, sinh viên và người hiến máu. nhiều ca sỹ, nghệ sỹ, hoa hậu, người đẹp đến tham dự và hiến máu.

Chương trình hiến máu chủ nhật đỏ lần thứ 13 sẽ chính thức khai mạc ngày 17/1/2021, tại hà nội.

Chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức./.

Thùy Giang (Vietnam+)

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/chu-nhat-do-du-kien-tiep-nhan-hon-50000-don-vi-mau-tren-toan-quoc/688364.vnp)
1  ... Tiếp » 

Tỷ phú Elon Musk treo thưởng 100 triệu USD cho công nghệ thu giữ carbon

Tỷ phú Elon Musk treo thưởng 100 triệu USD cho công nghệ thu giữ carbon
Ngày 21-1, Giám đốc công ty Tesla, tỷ phú Elon Musk đã thông báo trên Twitter sẽ trao giải thưởng 100 triệu USD cho việc phát triển công nghệ tốt nhất để thu giữ khí thải carbon dioxide.

Kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí: Cần dán nhãn sinh thái với phương tiện giao thông

Kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí: Cần dán nhãn sinh thái với phương tiện giao thông
Sau Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, nhiều chuyên gia cho rằng, việc dán nhãn sinh thái thân thiện với môi trường là cần thiết…

Phát triển du lịch cộng đồng: Cần có định hướng để giữ nguyên gốc của văn hóa bản địa

5 công thức trị mụn trứng cá tại nhà đơn giản, xinh đẹp đón Tết

Chồng tuyên bố “Tết về ngoại 2 ngày biếu 1 triệu được rồi” nhưng vừa dứt lời thì anh “á khẩu” trước màn vùng lên của vợ

Nhắm mắt đẩy mình buộc lấy người đàn ông giàu, tôi tưởng cuộc đời sang trang nào ngờ mở ra chuỗi bi kịch ai oán

Vợ khóc lên khóc xuống vì đi hóng được tin Sơn Tùng MTP và bạn gái chia tay

Nghe tiếng hét thất thanh trong phòng tân hôn của con trai, vợ chồng tôi lao vào nhưng dâu mới đã ôm váy chạy như ma đuổi

Mẹo nhỏ làm trắng răng tự nhiên tại nhà

Xem lại camera trong nhà, tôi lạnh người khi thấy thái độ hờ hững của chồng lúc tôi ngã xuống đất ngất xỉu

Mẹo hay chọn giò lụa thơm ngon, không có hàn the

Mẹo hay dọn nhà ngày Tết cực nhanh, cực sạch

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY