MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chủ nhật Đỏ năm 2021 dự kiến tiếp nhận 50.000 đơn vị máu

Chiều 7/1, báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các tỉnh, thành phố tổ chức họp báo về Chương trình Chủ nhật Đỏ “Hiến máu cứu người” năm 2021.
Mục lục
Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Như Ý Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Như Ý

Phát biểu tại cuộc họp báo nhà báo lê xuân sơn, tổng biên tập báo tiền phong cho biết: “chủ nhật đỏ đã trở thành phong trào hiến máu tình nguyện lan rộng khắp đất nước với hơn 40 tỉnh, thành phố và rất nhiều cơ quan đơn vị độc lập cùng tham gia tổ chức. chương trình hiến máu tình nguyện chủ nhật đỏ đã làm tốt 2 nhiệm vụ: huy động lượng máu hiến tình nguyện nhất định góp phần giải quyết tình trạng khán hiến máu điều trị trên cả nước.

Trong 2 năm gần đây tình hình đó cơ bản dược giải tỏa, trong đó có phần đóng góp của chủ nhật đỏ. điều thứ 2, rộng hơn đấy là góp phần quảng bá, vận động đông đảo quần chúng nhân dân biết về hiến máu tình nguyện và sự cần thiết của việc hiến máu cứu người. mặc dù phong trào hiến máu trong những năm gần đây phát triển mạnh nhưng chưa đủ lượng máu cho các bệnh viện điều trị vì thế chủ nhật đỏ luôn kỳ vọng bù đắp sự thiếu hụt này”.

Ngày 17/1, tại hà nội, chương trình hiến máu chủ nhật đỏ lần thứ xiii - năm 2021 sẽ chính thức khai mạc. với thông điệp “hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi”, sau 12 lần tổ chức (2009-2020), chủ nhật đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp tết nguyên đán. sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu.

Xuất phát từ một điểm hiến máu tại hà nội vào năm 2009 chỉ với 96 đơn vị máu tiếp nhận được, đến nay, mỗi năm chủ nhật đỏ đã thu hút trên 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000 - 50.000 đơn vị máu. năm 2020 do tình hình dịch bệnh covid-19 bùng phát sau tết nguyên đán và kéo dài, nhiều tỉnh, thành phố và đơn vị đã không thể tổ chức được chương trình chủ nhật đỏ như dự kiến. tuy nhiên, với sự nỗ lực của ban tổ chức, số lượng máu tiếp nhận vẫn đạt chỉ tiêu đề ra là 46.999 đơn vị máu.

Chia sẻ về những khó khăn trong thời điểm cần phải có những sự kiện tạo “cú huých” như chủ nhật đỏ, ts bạch quốc khánh, viện trưởng viện huyết học – truyền máu trung ương cho biết: “áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu; nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3-5 ngày. từ thành công của chủ nhật đỏ những năm vừa qua, chúng tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu cho người bệnh”.

Năm 2021, chủ nhật đỏ lần thứ xiii nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 43 tỉnh/thành phố ở cả 3 miền bắc, trung, nam. dự kiến 80 điểm hiến máu của chủ nhật đỏ năm nay sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu. tính đến hết ngày 6/1, đã có 16 điểm hiến máu được tổ chức với gần 11.272 đơn vị máu được hiến tặng.

Đồng hành và trực tiếp chỉ đạo chương trình chủ nhật đỏ trong suốt 12 năm qua, nhà báo lê xuân sơn, tổng biên tập báo tiền phong, trưởng ban tổ chức chia sẻ: “chủ nhật đỏ lần thứ 13 năm nay kéo dài trước và sau tết bắt đầu từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021 tiếp nối vào lễ hội xuân hồng. trong năm không phải dịp tết, vào các dịp thiếu máu điều trị thì chủ nhật đỏ vẫn vận động tổ chức. tôi tin và mong bất kỳ ai có sức khỏe, có tấm lòng xin đừng chần chừ tham gia hiến máu. sự lưỡng lự, ngại ngần của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sinh mệnh của những người không may cần điều trị”.

Ngay sau cuộc họp báo, ban tổ chức chủ nhật đỏ đã đi thăm và tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại viện huyết học và truyền máu t.ư. chương trình nhận được sự đồng hành, tài trợ của các đơn vị: bộ công thương, tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp việt nam – veam, quỹ vì tầm vóc việt – tập đoàn th true milk, công ty bảo hiểm nhân thọ dai-ichi việt nam, công ty cp cafe e, công ty cp thương mại hmh việt nam, bệnh viện đa khoa quốc tế thu cúc, công ty tnhh new world capital, công ty tnhh tư vấn y dược quốc tế - imc…

Chủ nhật Đỏ năm 2021 dự kiến tiếp nhận 50.000 đơn vị máu - ảnh 1

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ 2021

Hoa hậu đỗ thị hà, á hậu huyền my cùng các người đẹp của cuộc thi hoa hậu việt nam 2020 đã cùng có mặt để tham dự buổi họp báo khởi động chủ nhật đỏ lần thứ xiii năm 2021 tại viện huyết học – truyền máu trung ương chiều 7/1.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà lan tỏa thông điệp hiến máu Chủ nhật Đỏ

Ngày 7/1, hoa hậu việt nam 2020 đỗ thị hà đã đến thăm và động viên cán bộ nhân viên samsung thái nguyên tham gia chương trình hiến máu "khỏe để yêu thương" đồng hành và hưởng ứng sự kiện hiến máu chủ nhật đỏ 2021.

Samsung Thái Nguyên sôi động hiến máu hưởng ứng chương trình Chủ nhật Đỏ 2021

Ngày 7/1, tại samsung thái nguyên (khu công nghiệp yên bình, phổ yên, thái nguyên) diễn ra chương trình hiến máu với thông điệp "khỏe để yêu thương" đồng hành và hưởng ứng sự kiện hiến máu chủ nhật đỏ 2021 do báo tiền phong phối hợp viện huyết học và truyền máu trung ương tổ chức.

Thái Hà

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/gioi-tre/chu-nhat-do-nam-2021-du-kien-tiep-nhan-50000-don-vi-mau-1775519.tpo)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY