MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chủ tịch Hà Nội: Tuần này là thời điểm quyết định dịch bệnh có bùng phát hay không, các ban chỉ đạo phải trực liên tục

(MangYTe) - Chiều 15/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.
Mục lục

Rà soát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ vẫn là nhiệm vụ số một

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, với sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị bằng các biện pháp quyết liệt theo sự chỉ đạo của Trung ương, Hà Nội đã “làm phẳng đường lên cao” của các ca nhiễm.

“Hà Nội luôn làm chủ được diễn biến, tình hình của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn” - ông Chung nhấn mạnh.

Với yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng, các quận huyện trên địa bàn tiếp tục tuyên truyền, công khai minh bạch thông tin về dịch bệnh để người dân nhận thức được nguy cơ lây lan.

Xác định khâu rà soát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ vẫn là nhiệm vụ số một, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các trường hợp này phải kịp thời cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Chung cũng nhắc lại chỉ đạo của mình tại nhiều cuộc họp trước: “Tuyệt đối không được để trường hợp F1 nào tại các bệnh viện mà phải ở các khu cách ly tập trung”.

Cũng tại cuộc họp này, Chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế, Công an thành phố và Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra các cửa hàng bán trang thiết bị, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng tự tăng giá.

Cùng với đó, Sở Y tế và các quận huyện cần chủ động rà soát việc mua sắm trang thiết bị y tế, không để thất thoát. “Nếu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này là có tội với dân, mang tiếng với cộng đồng quốc tế” - ông Chung nói.

Để tăng cường giám sát việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tiếp tục duy trìđộng của các chốt trực ở các cửa ngõ Thủ đô. Đồng thời, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

“Tuần này là thời điểm quyết định dịch bệnh có bùng phát hay không, chính vì vậy, các Ban chỉ đạo phải trực liên tục, kịp thời nắm bắt thông tin để có biện pháp xử lý kịp thời” – Chủ tịch Hà Nội yêu cầu.

Hơn 66% trường hợp dương tính không có triệu chứng, nguy cơ

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến chiều nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 114 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, 51 ca đã khỏi, ra viện, 63 ca đang điều trị.

Đối với ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, có 13 ca bệnh, trong đó, xóm Bàng 5 ca, xóm Hội 5 ca, xóm Đường 1 ca, xóm Chợ 2 ca. "Tình hình ổ dịch tại thôn Hạ Lôi rất phức tạp, trong đó, có trường hợp là nhân viên y tế. Dự báo trong thời gian tới có thể có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng" - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Khắc Hiến, qua rà soát có hơn 66% trường hợp lấy mẫu phát hiện dương tính đều không có triệu chứng mà chỉ qua xét nghiệm mới phát hiện. Vì vậy, tình hình dịch trên địa bàn TP còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các ca bệnh mới hoặc ổ dịch phức tạp.

Phát biểu tại điểm cầu huyện Mê Linh, Chủ tịch UBND huyện Đoàn Văn Trọng cho biết, trên địa bàn xã Mê Linh có 611 trường hợp tiếp xúc F1, các xã khác có 131 trường hợp, chuyển các ly tập trung 708 người, còn 34 người đang chờ để chuyển đi cách ly. Tất các các trường hợp F2 đã được cách ly 14 ngày tại nhà.

Liên quan đến chợ qua Mê Linh, các cơ quan chức năng đã điều tra được 999 người, liên quan đến 18 xã thị trấn. Theo đó, huyện đã ban hành quyết định cách ly tại nhà 783 người, còn lại đang làm thủ tục điều tra và cách ly.

Cũng theo ông Đoàn Văn Trọng, xã Mê Linh có 3 thôn, hiện 2 thôn đã được lấy mẫu xét nghiệm, còn 1 thôn Ấp Hạ với khoảng 800 nhân khẩu mong muốn được thành phố lấy mẫu xét nghiệm để bảo đảm toàn xã được sàng lọc.

Thế Công

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/chu-tich-ha-noi-tuan-nay-la-thoi-diem-quyet-dinh-dich-benh-co-bung-phat-hay-khong-cac-ban-chi-dao-phai-truc-lien-tuc-20200415204454577.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY