MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chủ tịch Hội Đông y VN sửng sốt với các quảng cáo “nhà tôi 3 đời…”

Các hoạt động làm thuốc giả, hay quảng cáo không đúng quy định, lợi dụng các trang mạng tuyên truyền không đúng pháp luật để quảng cáo thuốc đông y sẽ ảnh hưởng đến ngành đông y chân chính - Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam Đậu Xuân Cảnh chia sẻ với PV Suckhoedoisong.vn như vậy.
Mục lục

“Nhà tôi 3 đời chữa bệnh…” đang gây bức xúc trong cộng đồng thời gian qua. Việc quảng cáo này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền y học cổ truyền chân chính?.

Pv suckhoedoisong.vn đã có cuộc trao đổi nhanh với pgs.ts đậu xuân cảnh, nguyên giám đốc học viện y dược học cổ truyền việt nam, chủ tịch hội đông y việt nam xung quanh vấn đề này.

- dư luận đang xôn xao, thậm chí tỏ ra bức xúc với quảng cáo “nhà tôi 3 đời chữa bệnh…”, từng là người đứng đầu trường đào tạo về y học cổ truyền và lại đang là chủ tịch hội đông y việt nam, ông thấy sao về điều này?

PGS.TS Đậu Xuân Cảnh: Thứ nhất tình hình trong kinh tế thị trường hiện nay, các doanh nghiệp bắt đầu quảng cáo thương hiệu sản phẩm hàng hóa do các đơn vị sản xuất ra trong đó có thuốc y học cổ truyền.

Tuy nhiên, thời gian qua phong trào quảng cáo rầm rộ thuốc đông y quá mức trên các trang mạng xã hội đây là vấn đề cần tăng cường kiểm soát của nhà nước về hoạt động quảng cáo này.

Tôi cho rằng, cần làm rõ đâu là quảng cáo phù hợp, đúng pháp luật, đâu là không đúng pháp luật, quảng cáo mang tính lừa đảo, lợi dụng lòng tin của người dân vào thuốc đông y việt nam. quảng cáo không phù hợp, không đúng làm tổn thương đến uy tín của thuốc đông y việt nam trong lòng người dân.

Bởi, từ trước tới nay người dân luôn dành tình yêu và tin tưởng vào thuốc đông y. do đó, các hoạt động làm thuốc giả, hay quảng cáo không đúng quy định, lợi dụng các trang mạng tuyên truyền không đúng pháp luật để quảng cáo thuốc đông y sẽ ảnh hưởng đến ngành đông y chân chính.

Các cơ quan quản lý nhà nước, ngoài tiêu dùng, tổ chức xã hội cần lên án hành vi lợi dụng niềm tin của người dân để quảng cáo quá mức thuốc hình thức này.

PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam.

- Vậy, phía Hội Đông y đã có động thái nào để bảo vệ nền đông y chân chính như ông nói?

pgs.ts đậu xuân cảnh: hiện nay, hội đông y việt nam đã và đang tập hợp các thông tin, tư liệu để báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước nhằm tăng cường kiểm soát, ngăn chặn vấn đề này. đây là vấn đề nguy hiểm cho xã hội, người dân có thể mắc lừa các quảng cáo sai trái.

Trong đông y, các sản phẩm đều được tuân thủ theo quy định của luật Dược, các thông tư của Bộ Y tế phải có đăng ký, thuốc gia truyền cũng được quản lý, quy định về quảng cáo thuốc, còn là thực phẩm chức năng cũng được quy định rất rõ. Vì vậy, cần dựa trên các Luật, văn bản của cơ quan có thẩm quyền quản lý, giám sát các hoạt động này để người dân không còn hoang mang các sản phẩm không biết đâu là thật, đâu là giả.

Nhiều quảng cáo "nhà tôi 3 đời..." nhan nhản trên các trang mạng xã hội.

- có quá nhiều quảng cáo thuốc đông y có thể chữa khỏi được các bệnh như vảy nến, đái tháo đường, thậm chí cả ung thư, ông có lời nào muốn nhắn gửi đến người dân?

pgs.ts đậu xuân cảnh: trong đông y với các bệnh mạn tính như vảy nến, đái tháo đường không thể chữa khỏi được. khi người bệnh dùng thuốc thấy có chuyển biến đó là bệnh đỡ một thời gian chứ không phải là khỏi. với một số bệnh khớp

Các bệnh khớp cũng có thể đông y chữa tốt nhưng cũng có bệnh chỉ làm ổn định từng giai đoạn như thoái hóa xương khớp. vì vậy người dân hết sức thận trọng.

Còn các bệnh mạn tính như vảy nến hay tiểu đường thì không thể chữa khỏi được mà có thể ổn định được bệnh một thời gian. Người dân không nên mù quáng chạy theo quảng cáo, nên tin vào các cơ sở y tế được cấp phép đầy đủ. Không nên tin vào các cơ sở y tế không được cấp phép.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

>> Xem thêm: Lại thêm cụ bà cấp cứu vì tin theo đông y truyền miệng

Tin theo quảng cáo "Nhà tôi 3 đời bán thuốc nam", nhiều người suy gan, thận

“Nhà tôi 3 đời chữa khỏi bệnh…” dưới góc nhìn bác sĩ

Ngăn cản chữa bệnh theo "nhà tôi 3 đời", bố mẹ mắng con cái "vô tâm, tiếc tiền"

Nóng: Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng loạn "thần y" tự xưng trên mạng xã hội

Nguyễn Hồng - Phạm Huyền

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/chu-tich-hoi-dong-y-vn-sung-sot-voi-cac-quang-cao-nha-toi-3-doi-n189200.html)
 • Chữa bệnh vô sinh, đừng quên Đông y!

  Chữa bệnh vô sinh, đừng quên Đông y!
  Trong việc chữa bệnh vô sinh, hiếm muộn, bên cạnh các phương pháp trị liệu của y học hiện đại, còn có những bài thuốc hay của y học cổ truyền.
 • Điều trị bệnh hen suyễn theo quan điểm đông y

  Điều trị bệnh hen suyễn theo quan điểm đông y
  Trong Đông y, bệnh hen phế quản còn được gọi là háo chứng, suyễn, hen suyễn. Bệnh được biểu hiện đặc trưng với những cơn hen, cơn khó thở do khí quản bị co thắt, kèm theo ho có đờm
 • Điều trị viêm gan bằng Đông y

  Điều trị viêm gan bằng Đông y
  Đối với bệnh viêm gan virút nói riêng, viêm gan vàng da nói chung, Đông y có nhiều bài thuốc chữa rất có hiệu quả.
 • Quý ông kiếm con nhờ thuốc Đông y

  Quý ông kiếm con nhờ thuốc Đông y
  Nhìn con gái xinh xắn, mạnh khỏe 3 tuần tuổi, hạnh phúc ngập tràn trong lòng ông bố Lê Trung (Phú Thọ). Anh từng tuyệt vọng khi chữa yếu tinh trùng.
 • Mách mẹ bài thuốc Đông y phòng và điều trị bệnh sởi hiệu quả

  Mách mẹ bài thuốc Đông y phòng và điều trị bệnh sởi hiệu quả
  Để sử dụng đúng và có hiệu quả các loại dược liệu, các Bác sĩ viện Y học cổ truyền Trung ương, xin đưa ra hướng dẫn phòng và điều trị bệnh sởi, bằng Y học cổ truyền như sau:
 • Điều trị bệnh đau dạ dày bằng Đông y

  Điều trị bệnh đau dạ dày bằng Đông y
  Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
 • Đông y trị khí hư bạch đới

  Đông y trị khí hư bạch đới
  Âm đạo phụ nữ luôn tiết dịch, nếu không thấy ngứa và dịch không có màu, không có mùi hôi là hiện tượng sinh lý bình thường. Khi có biểu hiện ra khí hư nhiều, có màu trắng, loãng hoặc đặc, nặng có thể kèm theo mệt mỏi, gầy sút kém ăn, lưng đau, mỏi gối,… là mắc chứng khí hư bạch đới. Khí hư bạch đới do nhiều nguyên nhân, tùy từng thể bệnh mà có cách điều trị phù hợp.
 • Đông y trị bệnh quai bị

  Đông y trị bệnh quai bị
  Theo Lương y Trịnh Văn Sỹ, không nên xem nhẹ bệnh quai bị. Quai bị nếu không được điều trị sẽ dẫn tới bị biến chứng thậm chí có thể vô sinh sau này. Nguyên tắc điều trị theo Đông y: chống viêm, trừ thấp, thanh nhiệt, nâng đỡ thể trạng. Đông y xếp bệnh quai bị vào loại “ôn dịch”.
 • Đông y - Những câu hỏi thường gặp

  Đông y - Những câu hỏi thường gặp
  Đông y sử dụng các loại thảo mộc để điều trị bệnh. Vậy thì, dựa vào những nguyên tắc gì để điều trị bệnh trong đông y
 • Thuốc Đông Y - Những câu hỏi liên quan

  Thuốc Đông Y - Những câu hỏi liên quan
  Đông y cho rằng nhờ vào tính vị khác nhau nên mỗi vị thuốc có tác dụng khác nhau. Bất kì loại nguyên liệu nào đều có thể trở thành một vị thuốc đông y.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY