MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu xử lý tồn tại ở nhà máy cồn

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu, nhà máy cồn phải khẩn trương lập đầy đủ các hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép xả nước thải của nhà máy theo quy định. Và việc nhà máy hoạt động trở lại chỉ thực hiện sau khi được cấp giấy phép xả nước thải.
Mục lục

Ngày 14/12, tin từ văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa chủ trì cuộc họp xử lý các tồn tại của Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân (thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc).

Theo đó, ông Thanh yêu cầu chủ đầu tư nhà máy là công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm phải nghiên cứu và triển khai các công trình, biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động lâu dài của nhà máy. 

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu, nhà máy cồn phải khẩn trương lập đầy đủ các hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép xả nước thải của nhà máy theo quy định.

Và việc nhà máy hoạt động trở lại chỉ thực hiện sau khi được cấp giấy phép xả nước thải.

Sau khi được sở TN-MT, UBND huyện Đại Lộc kiểm tra, xác nhận, đề nghị cho hoạt động trở lại, doanh nghiệp phải phối hợp với UBND xã tổ chức công bố kết quả khắc phục sự cố môi trường và các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường của nhà máy cho cán bộ, nhân dân biết để giám sát…

Người đứng đầu chính quyền Quảng Nam cũng yêu cầu, UBND huyện Đại Lộc chủ động khảo sát vị trí di dời dân khu vực Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân kết hợp với thực hiện quy hoạch xây dựng khu tái định cư nông thôn mới, bảo đảm các điều kiện thiết yếu phục vụ sinh hoạt và đời sống của nhân dân.

Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, nhiều năm qua, Nhà máy cồn Đại Tân liên tục xảy ra những sự cố về môi trường khiến người dân địa phương bức xúc.

Gần nhất, một cuộc khủng hoảng mùi hôi bùng nổ từ đêm 18/9 và liên tục tiếp diễn. Người dân thôn Nam Phước tập trung về nhà máy ngay giữa đêm khi không chịu nổi hôi thối.

Sáng ngày, họ dựng lều trước cổng nhà máy để chặn các xe vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm vào ra. Người trong thôn cắt cử nhau luân phiên túc trực, nấu ăn tại chỗ với quyết tâm ngăn nhà máy hoạt động.

Đặc biệt, thời điểm trên trời có những trận mưa lớn về đêm nên người dân nghi ngờ nhà máy cồn lợi dụng thời tiết lén xả thải ra môi trường.

Giải thích về điều này, Nhà máy cồn Đại Tân cho rằng, mùi hôi thối kể trên xuất hiện do sự cố tràn dầu fusel trong quá trình sản xuất.

Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường Quảng Nam lấy 2 mẫu nước (tại hồ sinh thái và vị trí xả thải ra môi trường), 2 mẫu không khí (tại khu vực cuối hướng gió của nhà máy và khu vực rò rỉ dầu fusel).

Kết quả phân tích mẫu nước lấy tại hồ sinh thái của nhà máy cho thấy, 3/8 thông số vượt quá quy chuẩn.

Cụ thể, chỉ số BOD5 (lượng oxy cần thiết của 5 ngày đầu ở nhiệt độ 20ºC trong buồng tối để tránh ảnh hưởng các quá trình quang hợp) vượt 4,2 lần.

Chỉ số COD (lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước, bao gồm cả vô cơ, hữu cơ) vượt 19,3 lần. Chỉ số về dầu mỡ khoáng vượt 1,6 lần.

Còn các chỉ số của mẫu nước thải lấy tại cống xả ra môi trường và hai mẫu không khí đều nằm trong quy chuẩn. 

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin!

Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/chu-tich-tinh-quang-nam-yeu-cau-xu-ly-ton-tai-o-nha-may-con-a459722.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Tin đọc nhiều
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY