MangYTe

Video thai nhi trong bụng mẹ hôm nay

Chữa bệnh, lựa chọn giới tính thai nhi bằng kim băng ở Bắc Ninh: Trò bịp của “lang vườn”

Năm 2010, nhóm PV điều tra của báo Sức khỏeĐời sống đã đến nhà ông Nguyễn Duy Hợp ở đội 13 xóm Tủng, xã Mão Điền, Thuận Thành (Bắc Ninh)...
Mục lục
Năm 2010, nhóm PV điều tra của báo Sức khỏe&Đời sống đã đến nhà ông Nguyễn Duy Hợp ở đội 13 xóm Tủng, xã Mão Điền, Thuận Thành (Bắc Ninh) để mục sở thị cách chữa bệnh qua bắt mạch bằng kim băng. Sau khi loạt bài của báo Sức khỏe&Đời sống được đăng, Sở Y tế Bắc Ninh đã cùng các đơn vị liên quan xử phạt hành chính tại nhà, nhắc nhở và yêu cầu ông Hợp không hành nghề trái phép. Thế nhưng, sau 5 năm dường như những việc làm mạnh tay của Sở Y tế Bắc Ninh, y tế huyện Thuận Thành và UBND xã Mão Điền vẫn chưa đủ sức răn đe để ông Hợp phải ngừng hẳn việc chữa bệnh bốc Thu*c sinh con theo ý muốn?!

Vẫn lén lút hành nghề

Trong vai cặp vợ chồng đi “săn” con trai, chúng tôi tìm đến nhà ông Hợp một lần nữa. Khi chúng tôi đến, đã có 4 cặp vợ chồng đang chờ để được “thầy” bốc Thu*c sinh con trai. Một cặp vợ chồng trẻ ở Thái Bình cho biết, nghe theo lời mách nên tìm đến “thầy” để được sinh con trai. Người chồng cho biết, “trước đã uống một thang của “thầy” nhưng hơn 5 tháng vẫn chưa đậu thai, “thầy” bảo 6 tháng mới phải đến nhưng em sốt ruột, thêm nữa “uống dày thì khả năng sinh con trai càng cao”, nên tôi uống trước cho chắc. Tốn kém thế nào không quan tâm, miễn có con trai là được. Thấy vậy, cô vợ cũng thêm lời, “thầy” giỏi lắm anh ạ “em cứ có thai được 5 tuần là bị lưu, thầy bảo gặp “thầy”, “thầy” chữa cho hết...!”. “Thầy” không lấy tiền khám mà tính vào tiền Thu*c. Giá một thang Thu*c cho hai vợ chồng là 3,2 triệu đồng gồm 6 gói: 3 gói vợ và 3 gói cho chồng, ngoài ra vợ còn thêm 6 vỉ Thu*c vitamin E. 5 năm trước vẫn gói Thu*c đó, vẫn những vị đó giá là 1,1 triệu đồng. Nếu làm phép tính nhanh ông “lang vườn” này ngồi nói chuyện, xoay kim băng trong khoảng 2 giờ đồng hồ đã có 12.600.000 đồng đút túi. Những người đi “săn” con trai hôm đó cho biết, vì ngày thường nên ít, nếu ngày nghỉ thì người đến khám cũng khá đông. Đáng nói hơn, nếu năm 2010, người ta đến nhà ông Hợp vì truyền miệng, thì sau 5 năm, tức là ông Hợp đã bị nhắc nhở, bị xử phạt vậy mà hoạt động chữa bệnh sinh con một bề lại ngang nhiên hơn. Không những in card visit ghi địa chỉ, số điện thoại kèm theo một tờ giấy hướng dẫn chi tiết về công dụng của Thu*c, cách uống, dặn dò trong tấm card và tờ giấy phát cho người khám, mà còn cả một sơ đồ chỉ đường chi tiết được ông in cẩn thận ở mặt sau. Đã vậy, 5 năm trước ông chỉ cho Thu*c để đẻ con trai, hiếm muộn thì 5 năm sau ông kiêm luôn cả việc chữa “chậm kinh, kinh không đều, thai ch*t lưu...”. Mặc dù ông vẫn không có bằng cấp, không trình độ và không có giấy phép hành nghề.

Chỉ phạt hành chính là quá nương tay

Trao đổi với phóng viên về hành vi chữa bệnh bốc Thu*c của ông lang Hợp, ông Vũ Văn Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Mão Điền cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần thành lập các tổ công tác kết hợp với cơ quan chức năng huyện, tỉnh để yêu cầu ông Hợp dừng ngay việc làm của mình. Thậm chí chính quyền cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính. Chúng tôi cũng đã thành lập 2 tổ công tác do công an xã và dân quân thường xuyên đóng chốt vào thứ 7 và chủ nhật ngay phía trước đường ra vào nhà ông Hợp để sớm phát hiện, tuyên truyền vận động người dân ở các địa phương khác đến không nên có niềm tin mù quáng. Tuy nhiên, nhiều người nói là bạn đến nhà chơi, có người còn gửi xe ở chỗ khác để đi bộ vào... như vậy, chúng tôi không thể ngăn cản được”. Ông Mạnh cũng cho biết thêm, cả xã Mão Điền không ai đến khám và bốc Thu*c nhà ông Hợp, bởi đã nhiều người “ngậm quả đắng” từ ông hàng xóm tốt bụng này. Nhưng không hiểu sao người ở nơi khác về rất đông.

Trong khi Trạm y tế xã Mão Điền, cùng giới chức xã đang đau đầu về hình thức xử lý trường hợp này thì nhiều người “khát” con trai vẫn hàng ngày tìm đến ông Hợp. Thiết nghĩ, một lần bắt mạch và cắt Thu*c chỉ mất 10 phút nhưng ông Hợp thu được 3,2 triệu đồng, một ngày ông chỉ làm cho 4 người thì cũng thừa sức để nộp phạt hành chính. Với lợi nhuận quá lớn như vậy, nếu chỉ xử phạt hành chính thì xem ra không hiệu quả. Cùng với sự quản lý sát sao của chính quyền và ngành y tế sở tại, quan trọng là sự nhận thức của những người đang khát con trai không nên tin vào trò bịp này. TS. Nguyễn Việt Hùng - Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai thêm một lần nữa khẳng định rằng, việc uống Thu*c nam nhằm sinh được con trai là một điều hoang tưởng. Theo các bác sĩ sản khoa của BV Phụ sản TW, nhiều người nói uống Thu*c của ông Hợp sinh con trai chỉ là ngẫu nhiên. Bởi lẽ, bản thân trong mỗi cặp vợ chồng tỷ lệ xác suất nhằm sinh được con trai đã là 50/50. Bên cạnh đó, chúng ta cần loại trừ hành vi chữa vô sinh hiếm muộn của một người chưa có bằng cấp về y học, việc sinh được con trai khi “thầy” chỉ dùng chiếc kim băng to vuốt nhẹ vào lòng bàn tay, rồi bốc Thu*c chỉ là trò bịp.

Năm 2010, Viện Kiểm nghiệm Thu*c TW đã thông báo kết quả kiểm nghiệm Thu*c của ông lang Hợp cho thấy, Viện Kiểm nghiệm Thu*c TW đã phát hiện nhiều loại dược liệu giả, điển hình như dược liệu: bạch linh, phục linh, hoài sơn giả với cách làm giả chủ yếu sử dụng tinh bột làm... dược liệu. Tuy chưa phát hiện độc tính nhưng những dược liệu này hoàn toàn không có tác dụng dược lý. Bên cạnh đó, Viện Kiểm nghiệm cũng đã phát hiện dược liệu chi tử và hồng hoa được sử dụng chất nhuộm màu công nghiệp Rhodamin B để nhuộm màu dược liệu. TS. Sơn cho biết thêm, kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu dược liệu được “tuyên truyền” là người sử dụng sẽ sinh con trai của lương y Nguyễn Duy Hợp, xã Mão Điền, Thuận Thành (Bắc Ninh) cho thấy, các vị Thu*c này có tác dụng bổ thận, trừ phong thấp, mạnh gân xương, dùng để chữa đau lưng, đau nhức xương.

TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam: “Đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh giải quyết dứt điểm tình trạng này”.

Việc hành nghề bốc Thu*c để sinh con trai của ông Hợp đã được phản ánh rất nhiều lần, không hiểu sao đến bây giờ vẫn còn tiếp diễn? Tôi khẳng định những vị Thu*c ông Hợp dùng để sinh con trai hoàn toàn là Thu*c chữa xương khớp. Hơn nữa, Thu*c Đông y có tác dụng chữa hiếm muộn chứ không hề chữa để sinh được con trai hay con gái. Mọi hành động bắt mạch, đoán tinh trùng nhiều hay ít của ông Hợp là phản khoa học. Đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh vào cuộc và chấm dứt ngay tình trạng này. Bên cạnh đó, việc sinh con trai có được hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thể chất, tâm lý, chế độ ăn, nơi ở, nghề nghiệp, phương thức sinh hoạt vợ chồng...

BS. Mai Xuân Phương, Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông giáo dục, Tổng cục Dân số kế hoạch hóa gia đình: “Lựa chọn giới tính thai nhi dưới bất cứ hình thức nào là vi phạm pháp luật”

Pháp lệnh Dân số đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa IX thông qua ngày 9/1/2003 và có hiệu lực từ ngày 1/5/2003. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 104/2003/NĐ-CP hướng dẫn thi hành pháp lệnh. Ngày 3/10/2006, Chính phủ ban hành Nghị định số 114/2006/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em. Tại Điều 1 của Nghị định quy định rõ: “lựa chọn giới tính thai nhi là hành vi vi phạm pháp luật về dân số và trẻ em và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại nghị định này”. Bộ Y tế cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và triển khai các giải pháp, hoạt động nhằm giảm thiểu tình trạng lựa chọn giới tính thai. Hành vi bắt mạch chẩn đoán thai nhi và bán Thu*c nam để sinh con trai của ông Hợp là vi phạm pháp luật. Mất cân bằng giới tính khi sinh đang là một trong những vấn đề “nóng” mà hệ lụy của việc thừa nam thiếu nữ có thể thấy trong vòng 2 thập kỷ tới. Việc mất cân bằng đó không chỉ là cảnh báo nữa bởi sự hiện hữu bằng tỉ lệ 112 trẻ trai/100 trẻ gái và vẫn có xu hướng tăng; đặt ra những thách thức cho công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới.

Nhóm PV YTĐP

Nguồn: Internet
 • Bí quyết dân gian chữa bệnh trĩ bằng thịt lươn

  Bí quyết dân gian chữa bệnh trĩ bằng thịt lươn
  Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo.
 • Ở đâu có dịch vụ phân tích ADN thai nhi trong máu mẹ?

  Ở đâu có dịch vụ phân tích ADN thai nhi trong máu mẹ?
  Tôi muốn xin địa chỉ để phân tích ADN thai nhi trong máu mẹ, BS có thể giới thiệu cho tôi được không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn! (Thanh Huong – huong…@yahoo.com.vn)
 • Tôi muốn khám chữa bệnh tại nhà thì đăng ký ở đâu?

  Tôi muốn khám chữa bệnh tại nhà thì đăng ký ở đâu?
  Tôi muốn đăng ký khám chữa bệnh tại nhà cho ba mẹ tôi thì liên hệ ở đâu? Thủ tục như thế nào? Sắp tới công việc của tôi rất bận nên muốn tìm dịch vụ này cho tiện. Cảm ơn mangyte.vn! (Thu Hồng - Đà Nẵng)
 • Chữa bệnh bằng rau húng

  Chữa bệnh bằng rau húng
  Theo Đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu, lương huyết.
 • Công dụng chữa bệnh thần kỳ từ quả sấu

  Công dụng chữa bệnh thần kỳ từ quả sấu
  Sấu không chỉ là món ngon thường có trong bữa cơm gia đình Việt trong những ngày hè mà còn là dược liệu rất tốt trong chữa bệnh.
 • Chữa bệnh bằng... nhiệt

  Chữa bệnh bằng... nhiệt
  Từ lâu, nhân dân ta đã biết sử dụng các biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh để chữa đau lưng, đau khớp, sưng nề sau chấn thương, hoặc điều trị các viêm tấy. Để chườm nóng hoặc chườm lạnh, người ta sử dụng các chất trung gian truyền nhiệt...
 • Lựa chọn biện pháp Tr*nh th*i

  Lựa chọn biện pháp Tr*nh th*i
  Những biện pháp Tr*nh th*i an toàn và phù hợp với bạn.
 • Chăm sóc bản thân và thai nhi

  Chăm sóc bản thân và thai nhi
  Chăm sóc trước sinh rất quan trọng. Việc này giúp đảm bảo cho bạn và em bé có được sự khỏe mạnh tốt nhất có thể, vì vậy, hãy làm theo một số hướng dẫn đơn giản và đi khám thai đều đặn.
 • Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

  Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ
  Từ khi được thụ tinh cho đến khi sinh, thai nhi sẽ qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cho đến khi bé đã sẵn sàng để được sinh ra. Bài viết này giới thiệu những điều sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu của con bạn.
 • Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ

  Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ
  Ba tháng cuối thai kỳ bắt đầu từ tuần 27 cho đến khi kết thúc thai kỳ. Tất cả các cơ quan và phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, và đây là thời kỳ mà chúng tiếp tục phát triển và hoàn thiện.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY