MangYTe

Tiêu hóa hôm nay

Chữa bệnh viêm loét dạ dày tận gốc

Lo sợ bệnh sẽ phát triển thành ung thư là tâm trạng của nhiều người khi mắc bệnh viêm loét dạ dày. Một xét nghiệm mới đã giúp người bệnh bớt lo lắng hơn.
Mục lục
Bà N.T.T.H., 52 tuổi, ở Q.Tân Phú, TP.HCM đến BV Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) khám bệnh sau gần 10 năm được chẩn đoán mắc bệnh viêm dạ dày, được điều trị nhưng kết quả xét nghiệm vi khuẩn H. pylori (HP) vẫn dương tính.

Bệnh... dây dưa

Khác với bà H., ông Q.C.V., 60 tuổi, ở Q.11, TP.HCM, được chẩn đoán bị viêm dạ dày từ ba năm nay. Qua nhiều lần nội soi và làm xét nghiệm máu nhưng kết quả đều không tìm thấy vi khuẩn HP.

Điều ông V. lo lắng là dù được điều trị nhưng ông vẫn bị đau dạ dày kéo dài. Còn bà T.T.G., 31 tuổi, ở Q.Bình Tân, được xác định bị loét dạ dày do vi khuẩn HP và cũng được điều trị hết vi khuẩn. Dù bà tuân thủ nghiêm ngặt quá trình điều trị cũng như kiêng cữ những loại thức ăn bác sĩ đã dặn nhưng vết loét dạ dày không thể lành hoàn toàn, làm bà bị đau kéo dài.

Th.S. BS Trần Ngọc Lưu Phương, Phó khoa nội tiêu hóa BV Nguyễn Tri Phương, cho biết có nhiều bệnh nhân được chẩn đoán viêm, loét dạ dày nhưng không được điều trị khỏi vì những xét nghiệm trước đó có thể chưa tìm được tận cùng "cơ chế" của bệnh. Mới đây, BV Nguyễn Tri Phương áp dụng một xét nghiệm mới để chẩn đoán bệnh viêm, loét dạ dày. Xét nghiệm này sẽ nuôi cấy vi khuẩn HP, tìm được sự nhạy và kháng với kháng sinh của vi khuẩn, đồng thời xác định được chủng độc lực của vi khuẩn này và xác định được mức độ hoạt động của men CYP2C19 trong việc đào thải Thu*c. Từ đó, các bác sĩ sẽ có cách sử dụng Thu*c hiệu quả cho bệnh nhân. "Bắt mạch" vi khuẩn

Áp dụng xét nghiệm mới này, bác sĩ xác định bà H. bị viêm dạ dày rất nhẹ và bị nhiễm HP nhưng chỉ nhạy duy nhất với kháng sinh amoxcilin. Thế nhưng bệnh nhân lại có tiền sử dị ứng với ampicillin, amoxcilin và penicillin nên bác sĩ không thể dùng Thu*c này cho bệnh nhân.

Xét nghiệm mới này phân lập được chủng vi khuẩn bà H. bị nhiễm có độc lực kém nên khả năng gây loét dạ dày hay biến chứng ung thư rất thấp (dưới 1%). Vì vậy, bệnh nhân không nhất thiết phải diệt vi khuẩn bằng mọi cách. Ông V. cũng được xác định bị nhiễm chủng vi khuẩn HP có độc lực trung bình và nhạy với tất cả kháng sinh, đồng thời được phát hiện có men CYP2C19 hoạt động mạnh để đào thải Thu*c viêm loét dạ dày, nên với các Thu*c uống chống tiết chất acid của dạ dày bệnh nhân dùng thông thường có hiệu quả không cao.

Còn bà G. được xác định có men đào thải Thu*c CYP2C19 hoạt động trung bình nên các bác sĩ đã phải điều chỉnh liều Thu*c cho phù hợp với bệnh nhân. Sau một tháng điều trị, bà G. hết đau, ăn ngon, ngủ tốt và tăng cân. BS Lưu Phương cho biết trước đây để chẩn đoán người bệnh có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không, các bác sĩ thường cho bệnh nhân nội soi dạ dày qua đường miệng để lấy một mẫu nhỏ của dạ dày làm xét nghiệm Clo-test hoặc giải phẫu bệnh. Clo-test được dùng rất phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới, cách đọc kết quả đơn giản vì chỉ cần thấy sự đổi màu của mẫu thử từ vàng sang hồng là dương tính. Thời gian có kết quả cũng khá nhanh, chỉ cần chờ 1-3 giờ là có kết quả tùy hãng sản xuất mẫu thử. Nếu để giải phẫu bệnh, cần lấy mẫu nhỏ của dạ dày, nhuộm màu nhìn dưới kính hiển vi xem vi khuẩn có hiện diện không. Ngoài ra, có thể test hơi thở hoặc xét nghiệm máu để tìm HP. Với xét nghiệm mới BV Nguyễn Tri Phương vừa thực hiện còn giúp các bác sĩ điều trị hiệu quả các trường hợp viêm, loét dạ dày do vi trùng HP bị thất bại sau một thời gian điều trị thông thường và cho cả các trường hợp viêm, loét dạ dày khó lành, kéo dài mà không phải do HP.

Hơn 65% bệnh nhân viêm loét dạ dày do nhiễm HP

Theo BS Trần Ngọc Lưu Phương, tỉ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày trong dân số là 1-2%, trong đó tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP trong bệnh viêm loét dạ dày chiếm khoảng 65-68%.

Nguyên nhân gây ra bệnh dạ dày là do hút Thu*c lá, uống rượu bia, dùng Thu*c giảm đau, kháng viêm, Thu*c điều trị đau khớp, ăn nhiều đồ chua cay, stress lo lắng, ăn uống không điều độ, bị nhiễm vi khuẩn HP (vi khuẩn này bị nhiễm qua đường ăn uống).

Những dấu hiệu có thể gặp trong bệnh viêm, loét dạ dày là đau bụng (trên rốn), cảm giác nóng rát, ợ hơi, nôn, buồn nôn, khó tiêu.


Mangyte.vn Theo Tuổi trẻ
Nguồn: Internet
 • Điều trị bệnh đau dạ dày bằng Đông y

  Điều trị bệnh đau dạ dày bằng Đông y
  Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
 • Tìm hiểu bệnh Loét dạ dày

  Tìm hiểu bệnh Loét dạ dày
  Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
 • Tìm hiểu thông tin về bệnh Viêm não

  Tìm hiểu thông tin về bệnh Viêm não
  Viêm não là tình trạng viêm của nhu mô não. Nó thường được gây ra do nhiễm siêu vi (virus)
 • Tìm hiểu Bệnh Viêm mạch máu

  Tìm hiểu Bệnh Viêm mạch máu
  Viêm mạch là tình trạng viêm của các mạch máu. Viêm mạch gây ra các thay đổi trên thành mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, chít hẹp và sẹo hóa.
 • Nội soi dạ dày Gastroscopy

  Nội soi dạ dày Gastroscopy
  Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
 • Sơ cứu viêm dạ dày ruột

  Sơ cứu viêm dạ dày ruột
  Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư dạ dày

  Tìm hiểu bệnh Ung thư dạ dày
  Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
 • 5 cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh

  5 cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh
  Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
 • Củ ấu chữa trĩ, viêm loét dạ dày

  Củ ấu chữa trĩ, viêm loét dạ dày
  Củ ấu là loại thực vật thủy sinh sống dưới nước, mọc trong ao đầm, thân ngắn có lông, củ có hai sừng. Trong củ chứa một hạt ăn được, có vị ngọt mát, bùi, giàu dinh dưỡng. Củ ấu có 4 loại là ấu đỏ, ấu 2 sừng, ấu 3 sừng và ấu 4 sừng.
 • Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày

  Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày
  Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY