MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chuẩn bị phương án đầu tư nếu Việt Nam thử nghiệm thành công vaccine COVID-19

MangYTe - Về tình hình sản xuất vaccine Nano Covax, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, ngày mai (15/4) sẽ kết thúc việc lấy mẫu máu của người được tiêm vaccine thử nghiệm tại 2 điểm nghiên cứu ở Hà Nội và Long An.
Mục lục

Chuẩn bị phương án đầu tư nếu Việt Nam thử nghiệm thành công vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Liên quan đến kế hoạch mua và sử dụng vaccine ngừa COVID-19, tại cuộc họp ngày 14/4, các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo hoan nghênh Bộ Y tế đã triển khai các giải pháp tiêm vaccine chặt chẽ, từ công tác tập huấn tiêm đến khi tiêm xong, xử lý tốt các tình huống có phản ứng sau tiêm. Người tiêm được theo dõi sức khỏe liên tục để đánh giá tính sinh miễn dịch sau khi tiêm.

Đại diện bộ y tế cho biết, đến nay đã tiêm vaccine covid-19 của hãng astrazeneca cho hơn 60.100 người tại 19 tỉnh/thành phố. bộ y tế cũng khẳng định đến nay việc tiêm vaccine astrazeneca ở trong nước vẫn đảm bảo an toàn.

Chuẩn bị phương án đầu tư nếu Việt Nam thử nghiệm thành công vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp bàn về kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trong nước. Ảnh: VGP

Các đơn vị sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm theo thứ tự ưu tiên; thực hiện nghiêm Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ và Quyết định số 1464/QĐ-BYT ngày 5/3/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine ngừa COVID-19.

Trước những quan điểm khác nhau về vaccine ngừa COVID-19, đại diện Bộ Y tế khẳng định, thế giới đang có hiện tượng vaccine cung cấp không đủ mua, đang ở trong "cuộc đua tranh khốc liệt". Do đó, Việt Nam cố gắng sớm có vaccine ngừa COVID-19 sản xuất trong nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương trình phương án cụ thể, rõ ràng về việc đàm phán mua các loại vaccine nước ngoài, thực hiện quyết định của Bộ Chính trị, nghị quyết của Chính phủ. Trên cơ sở đó, Bộ KH&ĐT khẩn trương thẩm định, trình Chính phủ.

Chuẩn bị phương án đầu tư nếu Việt Nam thử nghiệm thành công vaccine COVID-19 - Ảnh 3.

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, thế giới đang có hiện tượng vaccine cung cấp không đủ mua, đang ở trong "cuộc đua tranh khốc liệt". Ảnh: VGP

Báo cáo về tình hình sản xuất vaccine nano covax, gs.ts đỗ quyết - giám đốc học viện quân y (bộ quốc phòng) - cho biết, ngày mai (15/4) sẽ kết thúc việc lấy mẫu máu của người được tiêm vaccine thử nghiệm tại 2 điểm nghiên cứu: học viện quân y (hà nội) và viện pasteur tp hcm (cùng tham gia nghiên cứu, thực hiện tại huyện bến lức, tỉnh long an).

Dự kiến đầu tháng 5/2021, học viện quân y sẽ báo cáo bộ y tế và hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn 2 vaccine nano covax, cho phép xây dựng một liều tiêm tối ưu; sau đó chuẩn bị song song vừa hoàn thiện giai đoạn 2, vừa tiêm giai đoạn 3.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2 sẽ thực hiện tiêm thử nghiệm trên 560 người, tuy nhiên có 6 người vì lý do gia đình nên "xin rút" sau tiêm mũi 1. Với 554 người còn lại, sau khi tiêm mũi 2, các tình nguyện viên có triệu chứng như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi… nhưng hết nhanh, không cần can thiệp y tế. Không có trường hợp nào sốt cao hay phản ứng phụ nặng nề.

Hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của các tình nguyện viên đều ổn định. những dữ liệu ban đầu cho thấy vaccine nano covax an toàn với người được tiêm, kháng thể tăng cao, khả năng trung hòa virus tốt.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế, Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine báo cáo tiến độ nghiên cứu, kết quả thử nghiệm các loại vaccine trong nước. Trong đó, vaccine thứ 3 của Việt Nam có tên Covinvac của VABIOTECH sẽ được thẩm định và thông qua đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1-2 trong tháng 7/2021.

Với dân số 100 triệu người, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị các lực lượng tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19, chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất khi thử nghiệm thành công.

Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tiếp tục siết chặt công tác kiểm soát người nhập cảnh trong khi đợi chính sách về "hộ chiếu vaccine" trước tình hình dịch bệnh trên thế giới đang tăng trở lại.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh của các nước trên thế giới cũng như một số nước chung biên giới với Việt Nam như Thái Lan, Campuchia… diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch Việt Nam. Do đó, đại diện Bộ Công an đề xuất siết chặt công tác xuất nhập cảnh với 2 đối tượng: Nhập cảnh hợp pháp (trong đó, chú ý việc xác nhận, xác thực đối tượng nhập cảnh của các doanh nghiệp); đối tượng nhập cảnh bất hợp pháp qua đường mòn, lối mở, đường biên…; xử lý hình sự tất cả trường hợp phát hiện nhập cảnh trái phép.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/chuan-bi-phuong-an-dau-tu-neu-viet-nam-thu-nghiem-thanh-cong-vaccine-covid-19-20210414155408876.htm)

Chủ đề liên quan:

nano NANO COVAX vaccine COVID-19
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY