MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Chủng mới của virus SARS-CoV-2 lọt vào cộng đồng thì rất nguy hiểm

Nữ bệnh nhân được phát hiện mang biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 từ Anh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có khả năng biến chủng này lọt ra cộng đồng. Song, nguy hiểm nhất lúc này là người nhập cảnh trái phép nếu mang biến chủng mới lọt vào cộng đồng.
Mục lục

Trao đổi với phóng viên báo cand, pgs.ts trần đắc phu, cố vấn trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng việt nam, nguyên cục trưởng cục y tế dự phòng (bộ y tế) cho biết, nguy hiểm nhất lúc này là người nhập cảnh trái phép, nếu những người này mang virus biến thể lọt vào cộng đồng, với tốc độ lây nhiễm cao của biến thể, sẽ có nhiều người mắc và dịch bùng phát là không tránh khỏi.

Mặc dù tỷ lệ tử vong trên ca mắc không đổi, nhưng càng có nhiều người mắc, đặc biệt là những người có bệnh nền thì nguy cơ tử vong càng cao. vậy nên, công tác kiểm soát ngăn chặn người nhập cảnh trái phép ở các tuyến biên giới thời điểm này phải hết sức quyết liệt.

Trước đó, bộ y tế thông tin về việc phát hiện ca biến thể của virus sars-cov-2 đầu tiên tại việt nam. đó là nữ bn 1435 (sn 1976, địa chỉ ở trà vinh) nhiễm chủng virus sars-cov-2 biến thể voc 202012/01 - là chủng mới được ghi nhận ở anh gần đây. đồng thời chủng gây bệnh cho bn 1435 cũng có đột biến d614g vốn là chủng được cho là làm lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng.

Bệnh nhân 1435 nhập cảnh từ Anh về trên chuyến bay VN50 cùng với hơn 300 hành khách (chuyến bay này có 6 người dương tính). Sau khi nhập cảnh và cách ly 1 ngày, bệnh nhân có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh làm xét nghiệm khẳng định dương tính. Bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại BV Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amidan cấp.

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ở Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương

Ngày 31/12/2020, bệnh nhân có ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, hình ảnh X-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi. Hiện bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm phổi và tiếp tục được điều trị theo dõi sát diễn biến của bệnh. Theo thông tin, chồng của bệnh nhân hiện đang ở Anh, đã tự đi xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo phân tích của chuyên gia trần đắc phu, biến chủng của virus sars-cov-2 mới ở anh có tốc độ lây lan nhanh hơn so với các chủng khác trước đó, nếu không phát hiện và cách ly kịp thời, để lây lan ra cộng đồng thì rất nguy hiểm.

“nếu biến chủng mới này vào bệnh viện thì nguy hiểm tăng cao, đây là khu vực nhạy cảm, có nhiều người mắc bệnh nền”, ông phu nói. vì vậy, nhiều nước đã có động thái mạnh mẽ để ngăn chủng này ra cộng đồng, thậm chí không tiếp nhận các chuyến bay, công dân từ anh.

PGS.TS Trần Đắc Phu.

Theo ông Phu, đối với trường hợp nữ BN 1435 được cách ly ngay từ khi nhập cảnh, sau đó điều trị cách ly tại bệnh viện nên không có khả năng biến chủng này lọt ra cộng đồng. Do biến chủng chỉ làm gia tăng tốc độ lây lan, không làm cho tình trạng bệnh nặng thêm nên phác đồ điều trị vẫn không thay đổi.

Tuy nhiên, để phòng bệnh, người dân không nên hoang mang nhưng cũng không chủ quan, phải tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các địa phương phải tăng cường tuyên truyền để người dân không xuất nhập cảnh trái phép.

Từ nay tới tết nguyên đán, nhu cầu đi lại, thăm thân của người dân tăng cao, đặc biệt người ở nước ngoài muốn về quê ăn tết nhưng lại ngại cách ly, sẽ làm gia tăng tình trạng nhập cảnh trái phép. theo các chuyên gia, những địa phương có tuyến biên giới đường bộ, đường biển phải tăng cường tuyên truyền để những gia đình có người thân ở nước ngoài, nếu có nhu cầu về nước phải theo con đường chính thống, hợp pháp, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, không vì ngại cách ly mà nhập cảnh trái phép, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Trần Hằng

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Nguy-hiem-neu-nguoi-nhap-canh-trai-phep-mang-bien-chung-moi-cua-virus-SARS-CoV-2-lot-vao-cong-dong-626049/)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY