MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chương trình tư vấn dấu hiệu và phòng ngừa răng ê buốt

Bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội chia sẻ cách nhận biết ê buốt răng và cải thiện trong tư vấn trực tuyến lúc 19h ngày 14/8 trên fanpage VnExpress.
Mục lục

Bác sĩ phạm thanh hà - phó giám đốc bệnh viện răng hàm mặt trung ương hà nội cho biết, tình trạng ê buốt răng rất phổ biến trong cuộc sống, có thể gặp ở nhiều độ tuổi. ê buốt răng xảy ra khi một phần men răng bị mòn, làm lộ phần ngà răng bên trong. ngà răng bị lộ khiến dịch ống ngà và dây thần kinh trong tủy răng dễ bị tác động bởi các tác nhân bên ngoài, dẫn đến răng ê buốt.

Dấu hiệu nhận biết là cơn đau ngắn và buốt ở răng khi ăn hoặc uống các loại thực phẩm lạnh, nóng, chua... răng ê buốt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, hoạt động ăn uống mà còn gây khó chịu đối với những người mắc phải, làm giảm chất lượng cuộc sống. nhiều người phải từ bỏ món ăn yêu thích, ngại tiệc tùng với bạn bè hoặc thường xuyên cảm thấy khó chịu, phiền toái... vì tình trạng này.

Ê buốt răng có thể khiến bạn tránh chải răng kỹ nên dễ dẫn đến các bệnh lý răng miệng khác như sâu răng, nha chu...

TS.BS Phạm Thanh Hà chia sẻ về dấu hiệu nhận biết ê buốt răng.

TS.BS Phạm Thanh Hà chia sẻ về dấu hiệu nhận biết ê buốt răng.

Bác sĩ phạm thanh hà chia sẻ thêm, có nhiều nguyên nhân khiến răng bị ê buốt như chăm sóc răng miệng không tốt, tổn thương cấu trúc răng, tụt nướu...

tổn thương cấu trúc răng: mòn hở cổ răng, mòn men răng, răng bị sứt mẻ... làm lộ lớp ngà răng, khiến chúng trở nên nhạy cảm hơn. lớp ngà răng nhạy cảm lại bị nhiệt độ, thực phẩm chua, cay... làm cho răng ê buốt và trở nặng.

tụt nướu: lớp ngà ở bề mặt bên ngoài dưới chân răng bị tụt dần theo thời gian. chân răng bị mòn, men răng bị mài do nhiều yếu tố gây ra, làm kích thích hệ thống dây thần kinh trong tủy răng.

chế độ ăn uống nhiều axit: thực phẩm chứa nhiều axit như dưa chua, các thức uống có gas... có thể gây mòn răng và là nguyên nhân dẫn tới lộ ngà, răng ê buốt.

chăm sóc răng miệng không tốt: kem đánh răng có độ mài mòn cao hoặc chải răng không đúng cách nhiều hơn ba lần một ngày, đánh răng ngay sau khi ăn... có khả năng làm mất men răng. một số loại nước súc miệng có tính axit khi sử dụng thường xuyên cũng có thể là yếu tố nguy cơ gây mòn men răng.

BS.CKII Nguyễn Thị Hạnh tư vấn cách cải thiện tình trạng này.

BS.CKII Nguyễn Thị Hạnh tư vấn cách cải thiện tình trạng này.

Theo bs.ckii nguyễn thị hạnh - trưởng phòng chỉ đạo tuyến bệnh viện răng hàm mặt trung ương hà nội, tuy tình trạng răng ê buốt không quá nghiêm trọng nhưng nếu chủ quan không điều trị sớm sẽ gây ra những bệnh lý đau răng, viêm nướu, viêm nha chu, thậm chí dẫn đến viêm tủy... tùy theo mức độ mà ê buốt răng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. mọi người có thể hạn chế được những tác hại của răng ê buốt và giải quyết được tình trạng này nếu biết chăm sóc răng miệng đúng cách.

Trong chương trình tư vấn, ts.bs phạm thanh hà và bs.ckii nguyễn thị hạnh sẽ giúp mọi người hiểu rõ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, phương pháp khắc phục cũng như vệ sinh răng miệng.

Tư vấn trực tuyến "hiểu tường tận về răng ê buốt cùng chuyên gia" là một hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình "tháng răng không ê buốt cùng chuyên gia". chương trình có sự đồng hành của công ty tnhh glaxosmithkline hàng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe việt nam và nhãn hàng sensodyne.

Ngọc An

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/chuong-trinh-tu-van-dau-hieu-va-phong-ngua-rang-e-buot-4498658.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY