MangYTe

Hô hấp hôm nay

Chuột khổng lồ chẩn đoán bệnh lao

Chuột túi khổng lồ châu Phi với khứu giác siêu nhạy có thể phát hiện bệnh lao nhanh chóng và hiệu quả, giúp ngăn chặn dịch bệnh ở những nơi đông đúc như nhà tù.
Mục lục

Chuột vốn là sinh vật bị ghét bỏ trong nhiều thế kỷ vì làm lây lan nhiều bệnh tật nguy hiểm. Giờ đây, giới chức Nam Phi chỉ ra chuột túi khổng lồ châu Phi ngửi được bệnh lao, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự bùng phát của chứng bệnh chết người này trong các nhà tù đông đúc, chật chội ở Tanzania và Mozambique.

Chuột có thể giúp con người chẩn đoán bệnh lao. Ảnh: Medical Daily.

Theo Medical Daily, chuột túi khổng lồ được huấn luyện nhận biết mùi của bệnh lao trong đờm từ lúc mới mở mắt và sẽ sẵn sàng "chẩn đoán" khi được 9 tháng tuổi. Không giống như xét nghiệm thông thường tốn nhiều thời gian, một con chuột có thể kiểm tra 100 mẫu đờm trong 20 phút. "Phát hiện sớm bệnh nhân lao không chỉ giúp điều trị hiệu quả mà còn giảm nguy cơ truyền nhiễm", bác sĩ Georgies Mgode, người quản lý dự án Apopo (Bỉ) phụ trách huấn luyện bầy chuột cho biết. 

Bệnh lao được coi là "căn bệnh quá khứ" ở phương Tây nhưng vẫn hoành hành ở châu Phi và châu Á. Tổ chức Y tế Thế giới nhận định lao nguy hiểm ngang AIDS. Năm 2014, toàn thế giới có 1,1 triệu người chết vì bệnh lao.

Minh Nhật

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/chuot-khong-lo-chan-doan-benh-lao-3384698.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY