MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Chụp xạ hình xương là gì, tại sao ung thư phải làm xét nghiệm này?

Chào Mangyte, Tôi có người thân mới phát hiện ung thư phổi, ung thư làm tổn thương qua xương sườn. Bác sĩ đề nghị đi chụp “xạ hình xương”. Xin hỏi đó là kỹ thuật gì, chi phí bao nhiêu, thực hiện ở đâu? Người nhà tôi thể trạng yếu lắm, nếu phải chờ đợi thì e là sẽ mệt nhiều, mà họ làm nông nên cũng muốn tiết kiệm chi phí. Nhờ Mangyte tư vấn giúp tôi nên đến đâu là phù hợp nhất? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Minh Thiên – Gia Lai)
Mục lục
Chào bạn Minh Thiên,

xạ hình xương (bằng kỹ thuật SPECT - chụp cắt lớp đơn photon) giúp chẩn đoán được di căn xương sớm, đánh giá đúng giai đoạn bệnh. xạ hình xương cần được thực hiện cho hầu hết các loại ung thư như một xét nghiệm thường quy.

Ảnh SPECT là ảnh 3 chiều, cho phép bác sĩ thấy được những tổn thương, biến đổi về chức năng trong cơ thể người bệnh.

Kỹ thuật SPECT cho phép phát hiện sớm các tổn thương, đặc biệt phát hiện sớm hơn X-quang các tổn thương xương, đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị, từ đó bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Trước khi chụp 3 giờ đồng hồ, bệnh nhân được tiêm thuốc cản xạ. Trong thời gian chờ đợi, không cần kiêng ăn uống. Kết quả có sau 15 phút.

Chi phí xạ hình xương từ 1.000.000 đ – 1.800.000 đ, được thanh toán BHYT.

Tại TPHCM, các cơ sở y tế sau có thực hiện kỹ thuật SPECT:

BV Ung Bướu TPHCM

03 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: 08.3843.3021

BV Đại học Y dược TPHCM (cơ sở 1) - Khoa y học hạt nhân

215 Hồng Bàng, P 11, quận 5, TPHCM ĐT: (08) 3855 4269 BV quân y 175 – Trung tâm chẩn đoán điều trị ung bướu

786 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TPHCM

ĐT: 069.641.126

Để đi đến Trung tâm chẩn đoán điều trị ung bướu, bạn nên vào bằng cổng Nguyễn Kiệm. Thông thường, chi phí dịch vụ tại BV Đại học Y dược TPHCM sẽ cao hơn 2 nơi còn lại. BV Ung Bướu TPHCM rất đông bệnh nhân, việc làm thủ tục sẽ tốn nhiều thời gian. Vì vậy, có lẽ BV quân y 175 là lựa chọn phù hợp nhất với gia đình bạn.

Thân mến!

Nguồn: Internet
 • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan

  Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan
  Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
 • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể

  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể
  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận

  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận
  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY