Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Chuyện cảm động đằng sau hình ảnh cậu bé bán bắp: Bố mẹ bỏ từ lúc 3 tuổi và khao khát được đến trường

'Nhiều lúc con thấy mấy bạn đi học mà con buồn lắm, con thích được tới trường giống vậy mà chưa được. Con thương nội lắm, cô ơi', cậu bé bán bắp nghẹn ngào nói.
Mục lục

9 giờ tối, ngã ba đường Bông Sao bắt đầu thưa người nhưng xe bắp của Phúc vẫn còn sáng đèn. "Phúc ơi, lấy dùm nội cái túi con", "Phúc thối tiền cho chú nghen", "Phúc con nghỉ xíu đi"... Phúc là đôi chân, đôi tay và là trái tim của nội.

"Nó giỏi lắm nghen cô, cái gì cũng làm được hết. Rửa chén, lau nhà, trông em... cái gì nó cũng đỡ đần tui. Nhiều lúc tui thấy nó đẩy xe đêm đi bán vô mấy con đường vắng tui lo gần chết. Ở nhà cứ la không cho nó đi mà nó vẫn ráng, kiếm được thêm đồng nào lo cho ông bà thì nó vẫn làm. Tui... thương nó lắm", nội nói rồi bật khóc.

Chuyện cảm động đằng sau hình ảnh cậu bé bán bắp: Bố mẹ bỏ từ lúc 3 tuổi và khao khát được đến trường Ảnh 1Chuyện cảm động đằng sau hình ảnh cậu bé bán bắp: Bố mẹ bỏ từ lúc 3 tuổi và khao khát được đến trường Ảnh 2

Trọng phúc là cậu bé bán bắp xuất hiện trên mạng xã hội trong suốt hai ngày qua. cậu bé 12 tuổi một mình đẩy xe bắp rong ruổi khắp các con đường quận 8. phúc mặc bộ áo đồng phục đứng bán bắp nhưng không được đến trường. nhà nghèo, cậu bé dang việc học giữa chừng nhưng lúc nào cũng có khát khao về con chữ.

Nội và Phúc

Chuyện cảm động đằng sau hình ảnh cậu bé bán bắp: Bố mẹ bỏ từ lúc 3 tuổi và khao khát được đến trường Ảnh 3

Tuổi thơ phúc bắt đầu ở một vùng sâu thuộc tỉnh cà mau. ông bà nội phúc có 4 người con, nhưng có 3 người bị đổ vỡ chuyện hôn nhân để lại cho ông bà những đứa cháu còn thơ ngây rồi bỏ đi biền biệt. mùa màng thất bát, ông bà dắt tay mấy đứa cháu nhỏ lên tp.hcm sinh sống.

Chuyện cảm động đằng sau hình ảnh cậu bé bán bắp: Bố mẹ bỏ từ lúc 3 tuổi và khao khát được đến trường Ảnh 4

"Ba mẹ bỏ con đi từ lúc con 3, 4 tuổi gì đó, con hổng nhớ nữa, rồi con ở vậy với nội luôn. Mỗi tối con đi bán bắp từ lúc 9 giờ tới 12 giờ đêm, thấy đường vắng nhiều lúc con cũng sợ nhưng con muốn kiếm thêm chút tiền lo cho em, cho nội nữa". Cậu bé cố nhớ lại lần cuối cùng mình được gần gũi với hơi ấm của mẹ, vòng tay vững chải của cha nhưng dường nhưng nó quá khó khăn. Phúc sống vậy quen rồi.

Chuyện cảm động đằng sau hình ảnh cậu bé bán bắp: Bố mẹ bỏ từ lúc 3 tuổi và khao khát được đến trường Ảnh 5

Mối tối, cậu bé đẩy xe bắp rảo bước các con đường quận 8, khu vực bến xe, quán ăn... ngày nào đắt khách, phúc có thể kiếm được 150.000 đồng. "tụi nó đang tuổi ăn tuổi lớn nên hai vợ chồng tui có thể nhịn cho cháu ăn. tui thương mấy đứa nhỏ lắm nhưng tụi tui nghèo quá, không đủ lo cho cháu mình đến trường.

Phúc đi bán về khuya, sáng nó ngủ chút rồi dậy phụ nội chẻ bắp, rửa sạch sẽ. Tối 9 giờ tui phải trở về nhà để chuẩn bị cho ngày bán hôm sau nên nó phải đi bán một mình. Một tháng tui ăn chay 10 ngày để cầu nguyện cho mấy đứa cháu của mình khoẻ mạnh, bình an. Thấy nó đi bán khuya ở nhà bụng dạ mình bồn chồn, mà nói nó hổng nghe, nó cứ đi bán để kiếm tiền lo cho nội, cho em. Nhiều lúc cầm tiền nó đưa mà mình muốn rớt nước mắt".

"Con muốn được đi học..."

Chuyện cảm động đằng sau hình ảnh cậu bé bán bắp: Bố mẹ bỏ từ lúc 3 tuổi và khao khát được đến trường Ảnh 6

Không ít lần, Phúc nhìn thấy bạn bè cùng lứa tuổi của mình được đến trường. Những lúc ấy, Phúc thường làm mình bận rộn bằng cách thối tiền cho khách, hay mời gọi người đi đường mua bắp.

Trong lòng cậu bé luôn có niềm khao khát con chữ. "mùa dịch vừa qua, mình đâu có bán buôn gì được, khổ biết bao nhiêu mà nói. lúc đó tui chiên thêm khoai lang rồi nó bỏ lên mâm, bưng đi bán. tội nghiệp nó lắm, gánh khoai nặng nên oằn cả vai. nó nói nó ráng đi bán để có thêm chút chi phí lo cho ông bà. cái chân tui thì hay đau nhức, nên nó gánh vác luôn phần của tui. cố gắng miết mà vẫn chưa lo được cho nó được tới lớp, học hành tử tế như người ta" - bà nội phúc ngậm ngùi.

Chuyện cảm động đằng sau hình ảnh cậu bé bán bắp: Bố mẹ bỏ từ lúc 3 tuổi và khao khát được đến trường Ảnh 7

Phúc muốn được đến trường, được gặp bạn bè, được lắng nghe lời thầy cô, được ê a với con chữ. Bộ đồng phục Phúc khoác trên người là được một người hàng xóm tặng, cậu thích đến nỗi mặc nó đi bán bắp để mình trông giống một học sinh.

Cái ước mơ bình dị "được đến trường" của phúc đã làm không ít người lớn rơi nước mắt. sau khi câu chuyện của phúc được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều mạnh thường quân đã đến nơi cậu bé bán để tặng quà. và điều hạnh phúc nhất đó chính là em sẽ được đi học trở lại.

Chuyện cảm động đằng sau hình ảnh cậu bé bán bắp: Bố mẹ bỏ từ lúc 3 tuổi và khao khát được đến trường Ảnh 8

Phúc hồn nhiên khoe: "con thích được đi học nên con vui lắm. mà con cũng hơi lo lo, hổng biết mấy con số đếm mà con học hồi năm lớp 2 nó có khó hơn không. nhưng không sao, được đến trường là con sẽ cố gắng hết mình để học thiệt giỏi".

12 tuổi, phúc sẽ bước vào lớp 3. cậu bé sẽ mặc bộ đồng phục đó thật đàng hoàng, chỉn chu rồi bước đến trường. "lúc hay tin cháu mình được giúp đỡ tới trường tui hạnh phúc lắm. vợ chồng tui vui không biết bao nhiêu mà nói, chỉ biết gửi lời cảm ơn đến mấy cô chú, anh chị đã quan tâm tới nó" - bà nội phúc tâm sự.

Chuyện cảm động đằng sau hình ảnh cậu bé bán bắp: Bố mẹ bỏ từ lúc 3 tuổi và khao khát được đến trường Ảnh 9

"Về thôi con", bà nội nói rồi dọn dẹp xoong nồi. Phúc lẽo đẽo theo sau để đỡ đần bà. Hôm nay, xe bắp đã được các cô chú mạnh thường quân mua hết, hai bà cháu vui mừng biết bao nhiêu. Hôm nay, nhà mình sẽ có thêm ít tiền để trang trải cho căn trọ ọp ẹp, mua cho Phúc thêm mấy bộ quần áo mới, rồi còn bận tính coi con sẽ mua thêm mấy cuốn tập, bao nhiêu cây viết... Ngày mai, sẽ là một ngày tươi sáng, phải không Phúc?

BÀI VIẾT

Ngọc Ngân

Nguồn: SaoStar (https://saostar.vn/xa-hoi/chuyen-cam-dong-dang-sau-hinh-anh-cau-be-ban-bap-20201106220737757.html)
 • Hơn 297 triệu tiếp tục đến với 3 chị em có bố mẹ tử nạn

  Hơn 297 triệu tiếp tục đến với 3 chị em có bố mẹ tử nạn
  (MangYTe) - Trở về thăm lại 3 em bé trong bài viết: “Bố mẹ chết thảm vì xe tải, 3 con thơ mờ mịt tương lai”, PV ADZ tận tay trao đến gia đình số tiền 297.880.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ trong tuần 2/3 và tuần 3/3.
 • Gần 260 triệu đến với 3 chị em có bố mẹ tử nạn

  Gần 260 triệu đến với 3 chị em có bố mẹ tử nạn
  (MangYTe) - Không khí tang thương vẫn bao trùm lên căn nhà nhỏ nhưng nỗi đau đã nguôi ngoai đi phần nào bởi các con đã được mọi người đến chia sẻ, động viên. Trong lần thứ 2 trở về xóm Dinh, thôn Hộ Vệ, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh thăm lại 3 cháu bé mồ côi bố mẹ, PV ADZ đã tận tay trao số tiền 259.110.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ gia đình.
 • Những món đồ độc hại bố mẹ không nên cho trẻ chơi

  Những món đồ độc hại bố mẹ không nên cho trẻ chơi
  Nhiều cha mẹ tặc lưỡi cho rằng dịp Tết nên chiều trẻ nhỏ một chút, đồ chơi có biết là độc hại thì chơi vài ngày lại bỏ cũng chẳng làm sao.
 • Bố mẹ chết thảm vì xe tải, 3 con thơ mờ mịt tương lai

  Bố mẹ chết thảm vì xe tải, 3 con thơ mờ mịt tương lai
  (MangYTe) - Vừa hái xong rau, đang trên đường mang đi bán thì bị xe tải chèn ngang qua người khiến cả hai vợ chồng anh Phú, chị Lợi chết ngay tại chỗ. Càng thảm cảnh hơn khi cả 3 đứa con còn quá nhỏ dại, đứa lớn 7 tuổi bế đứa nhỏ 5 tháng bên cạnh đứa 3 tuổi cứ ngẩn ngơ đứng trước 2 tấm di ảnh gọi bố mẹ về.
 • 8 bước bố mẹ nên làm để giúp trẻ lập kế hoạch cho năm mới

  8 bước bố mẹ nên làm để giúp trẻ lập kế hoạch cho năm mới
  Trẻ em từ 7 - 12 tuổi nên bắt đầu đặt mục tiêu bởi đây là lúc thói quen chưa cố định, trẻ bắt đầu có suy nghĩ và hiểu được quan điểm của người khác.
 • “Vì nhà mình nghèo mà con phải chết hả bố mẹ ơi ?!”

  “Vì nhà mình nghèo mà con phải chết hả bố mẹ ơi ?!”
  (MangYTe) - Phát hiện lupus kèm suy thận và viêm phổi nặng khiến tình trạng của cô bé Hà càng nguy cấp. Không có bảo hiểm y tế, chi phí lên đến gần 4 triệu đồng/ ngày khiến bố mẹ em như ngã quỵ. Biết mình khó vượt qua giai đoạn nguy kịch này nên em càng khóc nức, van xin sự giúp đỡ bởi bố mẹ quá nghèo.
 • Sai lầm khi nuôi dạy con các bố mẹ nên tránh

  Sai lầm khi nuôi dạy con các bố mẹ nên tránh
  Không hề có bất kì giấy chứng nhận nào khi bạn làm cha mẹ. Dù bạn có bao nhiêu con hay các con đã lớn thì việc mắc sai lầm khi nuôi dạy con là điều không thể tránh khỏi.
 • 4 lỗi khi bố mẹ tắm cho con có thể khiến trẻ mất mạng

  4 lỗi khi bố mẹ tắm cho con có thể khiến trẻ mất mạng
  Tắm cho trẻ nhỏ không phải là một công việc khó khăn nhưng nếu chỉ lơ là, sơ xuất trong vài phút, bố mẹ có thể sẽ mất con.
 • Đừng tự làm thầy thuốc cho con

  Đừng tự làm thầy thuốc cho con
  Khi dùng thuốc cho con, các bậc cha mẹ thường có tâm lý làm mọi cách để cho con em mình nhanh khỏi bệnh. Nhưng đôi lúc bố mẹ vẫn mắc phải một số sai lầm khiến cho trẻ không khỏi bệnh mà thậm chí bệnh còn nặng hơn, có khi dẫn đến tai biến nguy hiểm đến tính mạng của trẻ...
 • Kinh nghiệm chi tiêu cho con của bố mẹ thu nhập thấp

  Kinh nghiệm chi tiêu cho con của bố mẹ thu nhập thấp
  Chị Mai Hạnh làm thẻ thư viện để các con đến mượn sách đọc hàng tuần nhằm tiết kiệm khoản chi cho sách truyện, giải trí.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY