MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chuyến đi cuối cùng của chàng trai hiến đa tạng

Bà Rịa - Vũng Tàu-Thân xác An rời Bệnh viện Bà Rịa về nhà hôm 2/12/2020, trong khi trái tim, thận và gan của anh được đưa đi ba miền đất nước ghép cho bốn người.
Mục lục

Anh An (tên đã thay đổi), 30 tuổi, không may ch*t não sau T*i n*n giao thông tối 28/11/2020. Anh được duy trì sự sống mỏng manh bằng máy thở, Thu*c vận mạch liều cao và các thiết bị hỗ trợ hồi sức tích cực. Mẹ anh, bà Lành (tên đã thay đổi), 63 tuổi, một cựu chiến binh, gục ngã khi bác sĩ thông báo con trai không thể cứu chữa.

Suốt bốn ngày đứng ngoài cửa phòng bệnh, biết sẽ không có phép màu nào có thể hồi sinh đứa con đang nằm mê man, người mẹ chợt nhớ đến ý nguyện của chính mình là sẽ hiến tạng khi qua đời. bà bàn với các con nguyện vọng hiến tạng an, cứu những người khác. các con bà đồng ý ngay. họ có cùng suy nghĩ, nếu một phần cơ thể an còn hoạt động, dù ở bất kỳ nơi đâu, thì anh vẫn còn sống, còn hiện diện trên đời.

"Con mất. Chúng tôi đau đớn vô cùng. Nếu cứ như vậy đưa về chôn cất, con cũng sẽ tan vào hư vô, kết thúc một cuộc đời không ý nghĩa", bà Lành nghẹn ngào, ngày 7/1, khi nhớ lại thời khắc quyết định ấy.

Nhớ lại lúc bà lành tìm gặp để đề đạt nguyện vọng hiến tạng con, bác sĩ nguyễn văn hương, giám đốc bệnh viện bà rịa, cho biết ông rất xúc động và bất ngờ. đây là trường hợp đầu tiên mà thân nhân người ch*t não chủ động liên hệ bệnh viện để xin hiến tạng.

"Tôi thực sự khâm phục sự hiểu biết, lòng dũng cảm và hy sinh của người mẹ. Bà khóc nhiều nhưng hành động rất dứt khoát, hỗ trợ bệnh viện tối đa trong các thủ tục cần sự đồng thuận của cả gia đình", bác sĩ Hương nói.

Ngày 7/1, thừa uỷ quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (bên phải) và bác sĩ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa trao tặng gia đình anh An Kỉ niệm chương Vì sức khoẻ nhân dân. Ảnh: Thư Anh.

Ngày 7/1, thừa ủy quyền của bộ trưởng y tế nguyễn thanh long, bác sĩ nguyễn tri thức, giám đốc bệnh viện chợ rẫy (phải) và bác sĩ nguyễn văn hương, giám đốc bệnh viện bà rịa, trao tặng gia đình kỷ niệm chương "vì sức khỏe nhân dân". ảnh: thư anh.

Sau đó, các bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa nhanh chóng kết nối với bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, tiến hành các thủ tục y khoa và pháp lý, thông báo cả nước để nhanh chóng chọn người nhận tạng phù hợp, tổ chức nhận và chuyển tạng đi...

Đêm 31/11/2020, các chuyên gia bệnh viện chợ rẫy gồm bác sĩ hồi sức cấp cứu, hồi sức ngoại thần kinh, điều phối viên, nhân viên xét nghiệm tới bệnh viện bà rịa. một lần nữa, các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, dùng mọi phương pháp điều trị tối ưu nhằm tìm kiếm cơ hội sống cho bệnh nhân. mặc dù vậy, sau ba ngày hai đêm, các bác sĩ không thể giành lại được mạng sống bệnh nhân. anh đã ch*t não.

Khi ấy, các chuyên gia điều phối hiến ghép tạng bắt đầu thảo luận với gia đình bà Lành về những thủ tục sẽ diễn ra. Khi gia đình ký hồ sơ cam kết, kế hoạch tiếp nhận và điều phối, vận chuyển tạng mới bắt đầu khởi động. Một mẫu máu của bệnh nhân được chuyển gấp về Chợ Rẫy, trải qua các xét nghiệm chẩn đoán chức năng các bộ phận cơ thể, cùng những xét nghiệm về miễn dịch để tuyển chọn người nhận tạng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bốn tạng gồm tim, gan và hai thận của chàng trai có thể hiến ghép cho người khác. tuy nhiên do anh mang nhóm máu hiếm ab, tạng chỉ ghép được cho người cùng nhóm máu.

Tại bệnh viện chợ rẫy thời điểm đó, chỉ có hai bệnh nhân đủ điều kiện nhận thận của an. danh sách chờ ghép tim, gan không có ai nhóm máu ab. cuối cùng, trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia đã tìm được một bệnh nhân ở huế suy tim nặng có các chỉ số phù hợp để nhận tim, một bệnh nhân tại hà nội phù hợp nhận gan của an.

Trưa 2/12/2020, ba ê kíp bác sĩ từ TP HCM, Huế, Hà Nội cùng có mặt tại Bệnh viện Bà Rịa, thực hiện các phẫu thuật tiếp nhận tạng hiến phù hợp bệnh nhân ghép ở đơn vị mình.

Ê kíp phẫu thuật vận chuyển tạng hiến tại Bệnh viện Bà Rịa. Ảnh: Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia.

Ê kíp phẫu thuật vận chuyển tạng hiến tại Bệnh viện Bà Rịa. Ảnh: Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia.

Theo bác sĩ Thu, quá trình vận chuyển tạng đến các đơn vị nhận ở cả ba miền là thách thức lớn nhất khi điều phối tạng của An. Nguyên nhân là thời gian bảo quản tạng ngoài cơ thể rất ngắn, với gan là 12 giờ, thận 24 giờ. Trái tim chỉ có thể thiếu máu nóng tối đa 6 giờ. Trong khi đó, Vũng Tàu không có sân bay. Lộ trình duy nhất là đi đường bộ tới sân bay Tân Sơn Nhất ở TP HCM, từ đó lên máy bay về Huế và Hà Nội.

"Chúng tôi tính toán chặt chẽ từng phút, ép mình không được phép xảy ra sơ sót", bác sĩ Thu nhớ lại.

Tiên đoán thời gian vận chuyển tạng có thể tắc đường, các bác sĩ liên hệ trước với lực lượng cảnh sát giao thông các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và TP HCM đề nghị điều tiết giao thông, hỗ trợ dẫn đường. Hãng hàng không Vietnam Airlines ưu tiên bỏ qua thủ tục check-in, để ê kíp bác sĩ đưa tạng lên máy bay đúng giờ.

Chiều 2/12, trái tim anh an được đưa ra khỏi cơ thể đầu tiên, bảo quản trong thùng chuyên dụng và di chuyển ngay tới sân bay tân sơn nhất để đi huế. lá gan đi chuyến xe tiếp theo, ra sân bay về hà nội. cuối cùng là hai quả thận được đưa về bệnh viện chợ rẫy cách bà rịa hơn 120 km. các xe cứu thương chuyển tạng đều có xe cảnh sát hộ tống.

Từ sân bay tân sơn nhất, hai chuyến bay ngay khi tiếp nhận "hành khách" đặc biệt đã cất cánh. trái tim của an được kíp bác sĩ bệnh viện trung ương huế ghép cho nam bệnh nhân 34 tuổi. lá gan được bác sĩ bệnh viện trung ương quân đội 108 ghép cho một nam bệnh nhân.

Tất cả tạng đều về tới đơn vị nhận trong chuẩn "giờ vàng" và được ghép ngay. Có 4 cuộc đời đã được hồi sinh hôm ấy. Hiện, các bệnh nhân được ghép tạng của An đều đã ổn định sức khỏe, hồi phục tốt, xuất viện.

Anh an được gia đình và bệnh viện đưa về quê nhà an nghỉ. đây cũng là chuyến đi cuối cùng của anh.

Tôi mừng vì nhiều gia đình khác không phải lâm cảnh sinh ly tử biệt. Làm việc tốt cho đời, chắc hẳn con cũng ra đi thanh thản, bà Lành tâm sự.

"tôi mừng vì nhiều gia đình khác không phải lâm cảnh sinh ly tử biệt. làm việc tốt cho đời, chắc hẳn con cũng ra đi thanh thản", mẹ bệnh nhân hiến tạng tâm sự.

Thư Anh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/chuyen-di-cuoi-cung-cua-chang-trai-hien-da-tang-4217808.html)
 • Dấu hiệu nhận biết anh ấy chính là một nửa dành cho bạn

  Dấu hiệu nhận biết anh ấy chính là một nửa dành cho bạn
  Bạn băn khoăn liệu anh ấy có phải một nửa dành cho mình hay không? Hãy cân nhắc những dấu hiệu về cảm nhận của bạn khi ở bên người ấy:
 • Cách nhận biết chàng trai có yêu bạn thật lòng hay không?

  Cách nhận biết chàng trai có yêu bạn thật lòng hay không?
  Một số chàng trai rất khôn ngoan, họ hay giả vờ yêu chỉ để đạt được một mục đích duy nhất đó là dụ dỗ bạn lên giường.
 • 5 lý do sẽ khiến các chàng trai mất điểm trầm trọng

  5 lý do sẽ khiến các chàng trai mất điểm trầm trọng
  Không phải ngẫu nhiên mà ngày càng có nhiều cô gái ái ngại chuyện yêu đương và tự đề ra cho mình tuyên ngôn thà độc thân cũng được.
 • Khánh thành Trung tâm ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy

  Khánh thành Trung tâm ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy
  Ngày 30/4, Lễ khánh thành Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy đã được tổ chức long trọng trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • Hãy yêu một chàng trai biết rửa bát

  Hãy yêu một chàng trai biết rửa bát
  Một chàng trai tự nguyện rửa bát sau bữa cơm, có nghĩa là chàng cũng sẽ tự nguyên gánh vác một phần công việc nhà với bạn sau những giờ công sở mệt mỏi.
 • 8 thói quen của chàng trai gia trưởng trong tình yêu

  8 thói quen của chàng trai gia trưởng trong tình yêu
  Tính cách rất rõ của người gia trưởng là thường lén kiểm tra điện thoại người yêu, thích kiểm soát mọi việc và luôn coi mình là số 1.
 • Vinh danh người hiến tạng

  Vinh danh người hiến tạng
  Lễ vinh danh người hiến tạng tại TP.HCM vừa được Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp Bệnh viện Nhi đồng II và Bệnh viện Nhân dân 115 tổ chức đã diễn ra rất xúc động.
 • Những câu chuyện hiến tạng đầy cảm động

  Những câu chuyện hiến tạng đầy cảm động
  Đằng sau những ca hiến tạng trên thế giới là những câu chuyện ly kỳ và đầy cảm động, đôi khi người ta cứ ngỡ như trong một cuốn tiểu thuyết hay một câu chuyện cổ tích.
 • Em muốn hiến tạng thì liên hệ ở đâu?

  Em muốn hiến tạng thì liên hệ ở đâu?
  Xin chào Mangyte, Em đang muốn tìm hiểu thông tin về việc hiến nội tạng cũng như những gì có thể cho những người cần đến lúc em mất đi. Không phải việc hiến xác cho khoa học, mà là gửi đến những bệnh nhân đang cần những bộ phận ấy, vậy tại Việt Nam có địa điểm cụ thể nào để em tìm hiểu về việc này không ạ. Xin chân thành cảm ơn. (Trương Thị Anh Thoa - anhthoa...@gmail.com)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY