MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Chuyện đời cơ cực của cụ ông U80 hơn nửa thế kỉ gắn bó với xe bán mía

Hơn nửa thế kỷ gắn bó với chiếc xe bán mía, cụ Định được mọi người ưu ái gọi với cái tên thân thương 'Sư phụ bán mía'.
Mục lục

Chú Trần Văn Định hay còn được gọi với cái tên thân thương “Sư phụ bán mía” nay đã 76 tuổi, hiện sống cùng vợ là bà Nguyễn Thị Nuôi (68 tuổi) trong một con hẻm nhỏ trên đường Trần Hưng Đạo, phường 4, thành phố Mỹ Tho.

Chuyện đời cơ cực của cụ ông U80 hơn nửa thế kỉ gắn bó với xe bán mía Ảnh 1

Chú Định được người dân Mỹ Tho gọi với cái tên thân mật là “sư phụ bán mía”. Sở dĩ mọi người gọi chú là “sư phụ” là vì chú sở hữu khả năng dùng dao róc vỏ mía điêu luyện như một nghệ nhân. Bên cạnh đó, chú còn được người dân nơi đây xem như là “huyền thoại bán mía” bởi vì người đàn ông 76 tuổi này đã dành hơn 50 năm cuộc đời để đẩy chiếc xe bán mía tự chế đi khắp các nẻo đường, bán từng bịch mía nhỏ. Để rồi, hình ảnh ấy dần trở thành một phần không thể thiếu với mảnh đất này. Xe mía của chú không chỉ là ký ức tuổi thơ tươi đẹp của một số người mà còn là một gánh hàng mang đậm dấu ấn thời gian.

Chuyện đời cơ cực của cụ ông U80 hơn nửa thế kỉ gắn bó với xe bán mía Ảnh 2

Chia sẻ một cách đầy tự hào về cái nghề của mình, chú Định nói: “Tui đi bán một năm, không nghỉ một ngày luôn. Mùng 1 cũng đi, mưa cũng đi, bão cũng đi. Ở đây nhà nhà đều biết”.

Căn nhà nằm trong con hẻm số 24 đường Trần Hưng Đạo, dù nhỏ bé, chật hẹp nhưng rất sạch sẽ, ngăn nắp. Ngôi nhà là tổ ấm của vợ chồng chú cùng hai người con trai. Thường ngày, chú Định và cô Nuôi sẽ dậy sớm róc mía, chuẩn bị xe hàng để đúng 10 giờ chú sẽ đẩy xe đi bán. Tiếng lọc cọc chặt mía, chuẩn bị cho gánh hàng đã trở thành âm thanh quen thuộc của khu phố nơi đây.

Chuyện đời cơ cực của cụ ông U80 hơn nửa thế kỉ gắn bó với xe bán mía Ảnh 3

Hơn nửa thế kỷ, chú định gắn bó cùng xe mía, rong ruổi trên nhiều con đường, tuyến phố đã trở thành một phần ký ức tươi đẹp của nhiều người. hình ảnh cụ ông tóc ngả màu sương, làn da đen sạm vì nắng gió, sức khỏe không còn được như xưa nhưng đôi bàn tay chai sạn ấy vẫn thoăn thoắt, điệu nghệ róc mía, chặt những khúc mía đều tăm tắp không khác gì một người nghệ sĩ tài hoa với con dao sắc bén.

Chuyện đời cơ cực của cụ ông U80 hơn nửa thế kỉ gắn bó với xe bán mía Ảnh 4

Trong khi chú Định chặt mía, cô Nuôi sẽ chầm chậm bỏ từng miếng mía vào bịch để bán cho khách. Nhìn những bịch mía, bịch nào bịch nấy cũng được cô nhét chặt cứng, căng đét vì sợ ít, người ta càng cảm mến hơn tính hào sảng của vợ chồng chú.

Giữa hàng trăm hàng quán mới lạ, xe mía của chú Định vẫn được nhiều người ghé mua, yêu mến bởi sự chăm chút, tỉ mỉ của chú với từng lát mía.

Chuyện đời cơ cực của cụ ông U80 hơn nửa thế kỉ gắn bó với xe bán mía Ảnh 5

Dù tuổi cao, sức yếu, công việc vất vả nhưng trên khuôn mặt chú Định luôn hiện hữu nụ cười. Chẳng những thế, chú còn là người hài hước.

Với nhiều người ở thành phố Mỹ Tho, trở thành khách hàng quen của “Sư phụ bán mía” không chỉ vì cái ngọt thanh mát của loại mía Thái mà còn bởi sự yêu đời, vui vẻ từ chú Định níu chân. Có lẽ đây là lý do dù đã hơn 50 năm nhưng gánh hàng của vợ chồng chú vẫn luôn được mọi người ủng hộ.

Chuyện đời cơ cực của cụ ông U80 hơn nửa thế kỉ gắn bó với xe bán mía Ảnh 6

BÀI VIẾT

Thanh Hương

Nguồn: SaoStar (https://saostar.vn/xa-hoi/chuyen-doi-co-cuc-cua-cu-ong-u80-hon-nua-the-ki-gan-bo-voi-xe-ban-mia-20201107201458402.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY