MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chuyện đời ở xóm chạy thận

Sự sống hàng ngày phải duy trì bằng thuốc và hỗ trợ của máy móc, song những bệnh nhân ở xóm chạy thận ngõ 121 Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại đang tiếp tục phải đối diện với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cũng vì thế mà những bệnh nhân ở đây đã tự thực hiện các biện pháp phòng dịch và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.
Mục lục
Ngõ 121 Lê Thanh Nghị nơi đang có hơn 130 bệnh nhân chạy thận ở trọ.Ngõ 121 Lê Thanh Nghị nơi đang có hơn 130 bệnh nhân chạy thận ở trọ.

Hà nội trong đợt nắng nóng. cuộc sống của 130 bệnh nhân ở xóm chạy thận vốn đã nhọc nhằn nay lại càng vất vả hơn. họ đang hàng ngày phải chạy thận tại bệnh viện bạch mai và một số bệnh viện khác trên địa bàn thủ đô.

Đa phần người bệnh thuê trọ ở xóm chạy thận đều có bảo hiểm hộ nghèo nên chi phí điều trị gần như được bên bảo hiểm chi trả. nhưng để có đủ chi phí thuốc thang bên ngoài và sinh hoạt hàng ngày để bám trụ nơi đây thì họ chỉ dám thuê nhà trọ giá rẻ.

Vừa phải chạy thận cũng đồng thời phải chống chọi lại với căn bệnh ung thư hạ họng, ông phạm xuân trường (68 tuổi, nam định) hiện đang tạm trú ở xóm chạy thận chia sẻ: “tôi chỉ nằm ở trong phòng thôi, khi nào chạy thận thì tôi mới ra ngoài. hơn chục năm chạy thận trên này cũng là chừng ấy năm tôi sống xa nhà, chỉ khi nào có việc cần thiết, quan trọng thì tôi mới về vì người giờ yếu lắm. ra ngoài lại dịch bệnh mà chúng tôi với bệnh nền sức đề kháng lại kém. vừa rồi có nhà hảo tâm người ta phát cho chúng tôi mỗi người một lọ sát khuẩn và hộp khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh”.

Lên chăm chồng chạy thận, bà Vũ Thị Ngát (vợ ông Trường) hơn một năm về trước còn tranh thủ đi nhặt đồng nát, kiếm thêm chi phí sinh hoạt.

Bà ngát cho biết: “lên chăm ông ấy, những lúc rảnh rỗi tranh thủ đi nhặt đồng nát kiếm được đồng nào hay đồng đấy. nhưng từ năm ngoái, khi mà có dịch covid-19 tôi cũng chỉ ở nhà cơm nước, giặt giũ phục vụ chồng điều trị bệnh tật”.

Giành giật sự sống với bệnh tật, cô Lương Thị Huyền đã hơn 1 năm không thể về thăm nhà.Giành giật sự sống với bệnh tật, cô Lương Thị Huyền đã hơn 1 năm không thể về thăm nhà.

Lên Hà Nội chạy thận từ năm 2007, do dịch bệnh Covid nên hơn 1 năm nay cô Lương Thị Huyền (56 tuổi, quê Hải Dương) vẫn chưa thể về thăm nhà.

Cô Huyền tâm sự: “Căn bệnh suy thận này vất vả và khổ lắm. Chưa phải lọc máu còn được ở nhà ăn uống, kiêng khem… Nhưng khi lọc máu rồi lại phải sống xa nhà. Khi mà chưa có dịch Covid-19, những ngày không phải chạy thận cô tranh thủ đi bán chai nước trong bệnh viện, nhặt ve chai nhưng từ khi dịch bùng phát phải nghỉ. Giờ xương khớp yếu cũng không đi được nữa”.

Trước sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, những người đang ở trọ tại xóm chạy thận luôn ý thức, tự giác thực hiện những biện pháp chống dịch: “không ai bảo ai, kể cả ngồi nói chuyện cũng phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. ai đi ra ngoài về phải sát khuẩn bằng nước rửa tay để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh” - cô huyền cho biết.

Khoác trên mình chiếc ba lô chuẩn bị đồ đạc để vào viện chạy thận, cô dương thị hoài (66 tuổi, quê nam định) không kìm được xúc động, cô chia sẻ: “năm nay là năm thứ 12 cô lên đây chạy thận. từ năm ngoái đến nay ảnh hưởng của dịch covid-19 nên ít khi về được nhà. cảnh cháu xa bà, mẹ xa con, mỗi người một nơi nên nhiều lúc ở trên này buồn lắm”.

Trong những ngày dịch covid-19 bùng phát, hơn 100 bệnh nhân đang bám trụ ở đây cũng chỉ loanh quanh trong dãy trọ lụp xụp, nhỏ hẹp.

Bà nguyễn thị sự (70 tuổi, quê bắc giang) cũng tỏ ra lo lắng khi mà dịch bệnh lại đang có xu hướng bùng phát phức tạp: “tôi chạy thận ở bệnh viện bạch mai hơn 11 năm. từ đợt dịch covid-19 năm trước thì người ta thực hiện giãn cách, một số người phải đi rải rác các bệnh viện trên hà nội để chạy thận. tôi giờ chạy thận ở bệnh viện đa khoa đống đa”.

Theo dõi thời sự, báo đài nắm bắt được thông tin về tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, vì thế bà Sự cũng lo lắng.

Bà sự cho biết: “chúng tôi chỉ khi nào phải đi chợ hay đi bệnh viện mới ra ngoài còn không thì buổi sáng chỉ ra ngoài cổng ngồi cho thoáng nhưng phải đeo khẩu trang, không tiếp xúc người ngoài”.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/chuyen-doi-o-xom-chay-than-5640347.html)
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
 • Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện

  Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện
  Viêm thanh khí phế quản là một bệnh thông thường gây ảnh hưởng đến đường dẫn khí làm cho trẻ khó thở. Thường biến ở trẻ biết đi và tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY