MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chuyên gia cảnh báo 5 bộ phận của lợn “cấm” ăn dễ ngộ độc hoại tử, số 5 các mẹ hay ép con ăn

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng, có một số bộ phận của lợn mà bạn nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe, không rước bệnh vào người.
Mục lục

Nói đến thịt lợn thì không ai còn xa lạ với loại thực phẩm này nữa bởi nó xuất hiện từ ngày này qua ngày khác trên mâm cơm của nhiều gia đình. ăn thịt lợn giúp cung cấp nguồn chất đạm, chất béo, khoáng chất… mà cơ thể cần để hoạt động và làm việc. thịt lợn ngon, dễ ăn, dường như ai cũng có thể ăn được loại thịt này một cách dễ dàng.

Ảnh minh họa.

Hơn thế nữa, bộ phận nào của lợn cũng ăn được cả, từ thịt đầu lợn (gồm tai, mũi, lưỡi, não) đến thịt vai, thịt mông, thịt bụng, chân giò, thịt nạc, mỡ lợn, xương (xương sườn, xương sống, xương hom)… đều có thể chế biến các món ăn như luộc, xào, rán, quay, hầm… ngoài ra, bộ lòng lợn (gồm tim, gan, bầu dục, ruột non, ruột già) cũng đều có thể chế biến thành các món ăn.

Thấy vậy thôi nhưng sự thật lại hoàn toàn khác đấy các bạn. Vì các chuyên gia đã cảnh báo rằng, có một số bộ phận của lợn mà bạn nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe, không rước bệnh vào người.

1. Gan lợn

Gan chứa nhiều dưỡng chất nhưng đồng thời nó chuyển hóa và đào thải chất độc nên bộ phận này tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh và một hàm lượng độc tố nhất định.

Đồng thời, trong gan cũng chưa nhiều ký sinh trùng như sán và các loại virus gây bệnh.

Do đó, khi mua gan lợn ăn, bạn cần phải chú ý lựa chọn gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường.

Bên cạnh đó, trước khi chế biến, bạn nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để giúp tẩy mùi hôi và độc tố trong gan.

2. Chân giò, móng giò

Chân giò, móng giò chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit. Ngoài ra, thực phẩm này còn có canxi, sắt, vitamin A, B, C.

Tuy nhiên, lượng chất béo ở chân giò, móng giò không tốt cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.

Đó là chưa kể chân giò có nhiều chất béo, điều này sẽ khiến quá trình tiêu hóa gặp nhiều khó khăn và không tốt với người có dấu hiệu cholesterol tăng cao.

3. Lòng già, lòng non

Lòng lợn chứa rất nhiều protein và cholesterol. Điều này không có lợi cho những người có bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu và rối loạn chuyển hóa.

4. Tiết lợn có chứa nhiều độc tố

Trong những thực phẩm có tác dụng bổ sung sắt và bổ máu thì tiết lợn đứng đầu bảng lựa chọn. Chỉ cần con lợn khỏe mạnh, sản phẩm từ tiết được chế biến an toàn là có thể dùng được.

Nhưng nếu như bạn không cẩn thận mà mua phải lợn chết, lợn bệnh hoặc tiết lợn không còn tươi mới thì đó lại là một vấn đề khác.

Tiết của lợn nếu đã được nấu chín thì không sao nhưng khi ăn sống thì rất có hại, liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Dẫn chứng là 9 ca hoại tử vì liên cầu lợn do ăn tiết canh và tiếp xúc với lợn bệnh tại bệnh viện Nhiệt Đới vào năm 2017. Trong đó, có người đã tử vong, có người bị hoại tử nặng bị cưa chân, tay.

Thực tế, tại Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp và thậm chí tử vong. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%. Đó là hồi chuông cảnh báo cho những người hay ăn tiết canh mà bỏ qua lời khuyên của bác sĩ.

5. Óc lợn, nghe nói bổ nhưng chưa chắc bổ

Nhiều mẹ thường có quan niệm “ăn gì bổ nấy” nên thường mua óc lợn ép con ăn, nhưng kỳ thực óc lợn không hề có tác dụng hỗ trợ phát triển trí não như đồn đại. trái lại ăn nhiều óc lợn còn khiến cho trẻ đối mặt với nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ máu, tim mạch…

Óc lợn rất giàu dưỡng chất. các chỉ số thống kê cho thấy, cứ 100g óc lợn có tới 2500mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày. chất đạm trong óc lợn chỉ có 9g/100g, thấp hơn rất nhiều so với các phần khác như thịt nạc.

Pgs.ts nguyễn duy thịnh (nguyên giảng viên viện công nghệ sinh học và thực phẩm, đại học bách khoa hà nội) nhấn mạnh, óc lợn cũng chứa hàm lượng cholesterol cực cao, không tốt cho người già cũng như người mắc bệnh tim mạch dù đây là bộ phận chứa nhiều canxi, photpho, sắt. do đó, đây cũng là bộ phận của lợn không nên ăn nhiều.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/chuyen-gia-canh-bao-5-bo-phan-cua-lon-cam-an-de-ngo-doc-hoai-tu-so-5-cac-me-hay-ep-con-an-d202031.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chuyen-gia-canh-bao-5-bo-phan-cua-lon-cam-an-de-ngo-doc-hoai-tu-so-5-cac-me-hay-ep-con-an/20210320065942841)
  • 12 đồ ăn sống nguy hại khôn lường đến sức khỏe

    12 đồ ăn sống nguy hại khôn lường đến sức khỏe
    Một số món ăn chỉ thơm ngon, đúng vị khi ăn sống. Tuy nhiên, cần cẩn trọng bởi những mối nguy hại khôn lường tới sức khỏe mà thức ăn sống có thể gây ra.
  • 3 phần nội tạng lợn ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe

    3 phần nội tạng lợn ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe
    Hạn chế ăn gan, phổi và lòng lợn để tránh nhiễm khuẩn và kim loại nặng gây hại cho sức khỏe.
  • Nhận biết thịt lợn tươi ngon

    Nhận biết thịt lợn tươi ngon
    Chọn thịt lợn sạch phải xem từ chuỗi cung ứng, còn thịt tươi ngon dựa vào 4 yếu tố: màu sắc, mùi vị, độ đàn hồi, kết cấu.
  • Hà Nội không để đội giá thịt lợn dịp Tết

    Hà Nội không để đội giá thịt lợn dịp Tết
    Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố báo cáo tình hình thu mua, kinh doanh các sản phẩm trong nước, nhập khẩu từ nước ngoài một số mặt hàng: thịt lợn, gia súc gia cầm, thủy hải sản, các mặt hàng thực phẩm chế biến, bánh, kẹo, rượu, bia... định kỳ 10 ngày/lần (tính từ ngày 1.12.2019 đến hết ngày 28.2.2020) hoặc khi có biến động về nguồn cung, giá cả.
  • Tính giảm thuế nhập khẩu thịt gà, thịt lợn dịp Tết

    Tính giảm thuế nhập khẩu thịt gà, thịt lợn dịp Tết
    Bộ Tài chính dự kiến giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh từ 20% xuống 18%. Ngoài thịt gà, một số sản phẩm khác cũng được đề xuất giảm thuế nhập như: lúa mỳ, thịt lợn tươi, ướp lạnh…
  • Bắt giữ số lượng lợn nầm lợn bốc mùi nhập lậu từ Trung Quốc

    Bắt giữ số lượng lợn nầm lợn bốc mùi nhập lậu từ Trung Quốc
    (MangYTe) Mặc dù bị các lực lượng chức năng thường xuyên bắt giữ bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển nội tạng gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng các đối tượng này vẫn không hề từ bỏ bởi những lợi ích về kinh tế mang lại.
  • Lo thiếu thịt lợn dịp Tết, Việt Nam sẽ nhập khẩu từ nước ngoài

    Lo thiếu thịt lợn dịp Tết, Việt Nam sẽ nhập khẩu từ nước ngoài
    Theo Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, dự báo nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm thiếu hụt khoảng 200.000 tấn. Nguyên nhân là do dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung trong nước bị giảm, giá thịt lợn trong nước tăng cao. Để bình ổn thị trường, đặc biệt là trước và sau Tết, Việt Nam sẽ tiếp tục nhập khẩu thịt lợn .
  • Nhiễm 700 con sán do ăn thịt sống

    Nhiễm 700 con sán do ăn thịt sống
    Trung Quốc-Zhu Zhongfa 43 tuổi, bị co giật, mất ý thức trong nhiều tuần liền, được chẩn đoán nhiễm hàng trăm con sán dây.
  • Món ăn giúp tăng cường sinh lý đàn ông

    Món ăn giúp tăng cường sinh lý đàn ông
    Thủy hải sản như hàu, thịt các loại, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên hạt... giàu kẽm nên rất có lợi cho sinh lý nam.
  • Hà Nội: Dịch tả lợn Châu Phi vẫn phức tạp, đã tiêu hủy hơn 500 nghìn con

    Hà Nội: Dịch tả lợn Châu Phi vẫn phức tạp, đã tiêu hủy hơn 500 nghìn con
    Bệnh DTLCP trên địa bàn thành phố đã xảy ra tại 29.385 hộ chăn nuôi ở 2.321 thôn, tổ dân phố của 447 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 509.483 con với trọng lượng 34.994 tấn.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY