MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chuyên gia cảnh báo biến thể virus corona sắp gây thảm họa ở Mỹ

MangYTe - Các nhà khoa học cảnh báo biến thể của virus corona phát hiện tại Anh sẽ sớm phổ biến ở Mỹ trong 1,2 tháng tới và tạo ra cơn bão mới tại đây. Biến thể virus này đang lây lan ở nhiều nơi tại Mỹ.
Mục lục

Chuyên gia cảnh báo biến thể virus corona sắp gây thảm họa ở Mỹ - Ảnh 1.

Biến thể virus corona chủng mới từ anh được dự báo lan rộng ở mỹ trong mùa xuân này. cdc yêu cần dân mỹ đeo khẩu trang nơi công cộng - ảnh: nyt

Trên đài nbc ngày 31-1, nhà dịch tễ học michael osterholm của đại học minnesota cảnh báo biến thể virus sẽ lây lan mạnh trong 6 - 14 tuần tới.

"cơn bão đang đến", ông osterholm nói và kêu gọi chính phủ mỹ đẩy nhanh kế hoạch tiêm ngừa covid-19 cho càng nhiều người càng tốt, dù chỉ là liều đầu tiên, đặc biệt những người trên 65 tuổi.

Theo thủ tướng anh boris johnson, biến thể mới có mức độ chết người cao hơn 30% so với chủng nguyên bản. nó cũng có khả năng lây lan cao hơn 70%.

Biến thể mới được phát hiện ở mỹ từ tháng 12-2020 nhưng một số phân tích cho rằng nó đã hiện diện tại đây từ tháng 10-2020.

Ông osterholm cho rằng nếu các nhà lãnh đạo mỹ không thể kiểm soát biến thể này, mỹ có thể hứng chịu một thảm họa mới.

"Chúng ta sẽ thấy điều chưa từng xảy ra ở Mỹ. Tôi có thể thấy một cơn bão cấp 5 cách bờ 720km", ông nói.

Cuối tuần trước, chuyên gia dịch tễ hàng đầu anthony fauci cũng cho biết các biến thể mới của chủng virus corona đang xuất hiện ngày càng nhiều tại mỹ và biến thể từ anh, còn được biết với tên b.1.1.7, sẽ "thống trị" tại mỹ từ cuối tháng 3-2021.

Theo ông fauci, biến thể này hiện đã có mặt ít nhất 28 bang tại mỹ và được phát hiện trên 315 bệnh nhân.

Trong khi đó, tờ sky news ngày 31-1 cho biết một biến thể "địa phương" là nguyên nhân gây ra đợt gia tăng ca bệnh ở los angeles thời gian qua. theo đó, gần 50% ca bệnh mới trong tháng 1-2021 ở nam california có gốc từ biến thể mới được đặt tên cal.20c này.

Các nhà nghiên cứu mỹ thông báo vẫn đang nghiên cứu biến thể cal.20c, nhưng cho biết họ bắt đầu tìm kiếm các biến thể mới sau khi biến thể ở anh xuất hiện ở mỹ.

"khi biến thể ở anh được tìm thấy và bắt đầu lan rộng, rất nhiều người quan tâm đến việc tìm kiếm xem liệu nó có ở đây hay không, và đó là cách mà toàn bộ sự việc bắt đầu.

Sau đó chúng tôi đã tìm thấy biến thể của riêng mình. vì vậy, nếu không tìm kiếm ta sẽ không bao giờ tìm thấy nó. tôi nghĩ rằng đó thực sự là một bài học có thể rút ra từ toàn bộ sự việc này", chuyên gia eric vail hiện đang nghiên cứu về biến thể cal.20c cho biết.

Biến thể Nam Phi làm giảm hiệu quả vắc xin ngừa COVID-19 Biến thể Nam Phi làm giảm hiệu quả vắc xin ngừa COVID-19

Tto - theo các công bố bước đầu, biến thể của virus sars-cov-2 tại nam phi đã làm giảm hiệu quả của vắc xin hãng novavax và johnson & johnson.

TRẦN PHƯƠNG

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/chuyen-gia-canh-bao-bien-the-virus-corona-sap-gay-tham-hoa-o-my-20210201115529788.htm)

Chủ đề liên quan:

biến thể biến thể virus covid-19 virus
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY