Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Chuyên gia: Dịch COVID-19 tái bùng phát ở Bắc Kinh là bài học cho Việt Nam

(MangYTe) - Chuyên gia cho rằng người Việt Nam không nên chủ quan vì bài học về sự tái phát dịch COVID-19 ở Bắc Kinh, Trung Quốc vẫn còn đó.
Mục lục

Chủ quan, dịch sẽ bùng phát 

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam, nước ta đang bước vào giai đoạn nới lỏng giãn cách xã hội để phát triển kinh tế trong điều kiện, tình hình mới.

Có nghĩa là chúng ta tiếp tục thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế, của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong việc phòng, chống dịch COVID-19 và đề phòng nguy cơ có thể xảy ra.

Thời gian qua, nhiều người suy nghĩ chủ quan, buông lỏng phòng dịch, nghĩ rằng đã hết dịch. "Điều này hết sức nguy hiểm", ông Phu nói.

Tuy Việt Nam trải qua 62 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, nhưng mối nguy về dịch bệnh vẫn còn đó. Minh chứng là có rất nhiều quốc gia dù trước đó chống dịch rất tốt, nhưng gần đây lại có nguy cơ bùng phát dịch trở lại. Đó là bài học mà Việt Nam cần đặc biệt lưu ý.

“Bài học ở Bắc Kinh, Trung Quốc vẫn đang hiện hữu. Những ngày qua, ở đây liên tục ghi nhận những ca mắc mới. Nguy hiểm hơn có những bệnh nhân được xác định dương tính với nCoV tiếp xúc với rất nhiều người.

Việt Nam càng phải cảnh giác. Đặc biệt là người dân, không nên có tâm lý chủ quan. Phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống trong tình hình mới không có nghĩa là hết dịch, là yên tâm không cần thực hiện biện pháp phòng chống”, ông Phu nhấn mạnh.

Song song với việc phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống người dân vẫn cần phải thực hiện thật tốt những việc sau: Đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người để giảm thiểu nguy cơ; khử khuẩn nơi ở, nơi làm việc; thực hiện tốt việc khai báo y tế và ngăn chặn những ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào…

"Ví dụ như đi xe bus, taxi, siêu thị chúng ta vẫn được khuyến cáo là đeo khẩu trang, nhưng rất nhiều người không thực hiện việc này. Việc tự ý bỏ thực hiện những khuyến cáo về phòng chống dịch như vậy rất đáng lo ngại.

Chỉ cần để lọt 1 ca bệnh là rất nguy hiểm. Chúng ta đang từng bước giảm dần giãn cách, nhưng không có nghĩa là xóa bỏ các biện pháp phòng dịch. Do vậy, không có cách nào khác là chính chúng ta phải tự có ý thức về việc phòng chống dịch bệnh”, ông Phu cảnh báo.

Chuyên gia này cũng cho rằng, ngoài việc thực hiện các biện nêu trên, công tác kiểm soát bệnh tật tại nước ta vẫn cần phải đặt trong tình thế sẵn sàng. Nghĩa là phát hiện sớm ca bệnh (nếu có), cách ly ngay, sau đó rà soát, khoanh vùng để hạn chế người tiếp xúc, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

“Nguy cơ bùng phát dịch hoàn toàn có thể quay trở lại. Nước ta cũng vậy, nếu lơ là thì chỉ cần để lọt 1 ca bệnh thôi, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng”, ông Phu nhấn mạnh.

Chưa nên tái mở cửa thương mại, du lịch

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, Việt Nam chưa nên tái mở cửa thương mại và du lịch. Thay vào đó, nước ta chỉ nên cho các chuyên gia, lao động lành nghề, người nước ngoài vào công tác và làm việc.

Tuy nhiên, tất cả những người này nhập cảnh vào Việt Nam cần thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh như: tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của Bộ Y tế về giám sát, khử khuẩn, xét nghiệm, khai báo y tế…

"Tôi nghĩ là chưa nên tái mở cửa du lịch. Còn với các chuyến bay thương mại, chúng ta chỉ nên mở đối với những quốc gia được cho là “an toàn” với dịch. Đồng thời, du khách cũng đều biết rằng khi đã nhập cảnh vào nước ta là phải tuân thủ theo luật. Nghĩa là khai báo y tế chính xác, cần thiết thì phải cách ly đủ 14 ngày, giữ khoảng cách tiếp xúc hay đeo khẩu trang khi đến nơi đông người…”, ông Phu nói.

Các chuyên gia đến Việt Nam công tác, làm việc cần thiết phải tổ chức lưu trú tại những nơi riêng biệt. Khi họp hành vẫn phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m. Ngoài ra, những chuyên gia này cũng cần phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên, xét nghiệm ngày 2 lần để phát hiện kịp thời ca bệnh.

“Thời gian vừa qua chúng ta làm rất tốt việc kiểm soát các ca bệnh xâm nhập. Minh chứng là hơn 2 tháng Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Các ca bệnh bên ngoài vào cũng được phát hiện sớm và cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Nhưng không vì thế mà mọi người có tâm lý chủ quan.

Chúng ta đã xây được hàng rào phòng chống dịch vững chắc, nhưng cũng phải chú ý “be bờ sao cho chặt”. Có như vậy, mới bảo vệ được thành quả”, ông Phu nói.

Chuyên đề: Căng mình chống dịch Covid-19

Phạm Quý

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/tin-tuc/chuyen-gia-dich-covid-19-tai-bung-phat-o-bac-kinh-la-bai-hoc-cho-viet-nam-ar552656.html)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 

Từ pha cầu hôn một cú lừa đến màn cầu hôn kỳ công tại New York của cặp đôi trai Canada - gái Việt, bố mẹ sốc khi biết có người yêu vì lời tuyên bố quá khứ

Từ pha cầu hôn một cú lừa đến màn cầu hôn kỳ công tại New York của cặp đôi trai Canada - gái Việt, bố mẹ sốc khi biết có người yêu vì lời tuyên bố quá khứ
Lại có lần mình đi làm về bị sốt và mệt, đến tối đau bụng cấp cứu. Lúc đó là 11 giờ đêm anh vẫn chạy đưa vào viện cấp cứu và chăm sóc cả đêm cho đến 5 giờ sáng, cô gái chia sẻ.

Kỷ niệm 5 năm ngày cưới, chồng cất công về sớm nhưng phải tái mặt trước mâm cơm trống rỗng và câu nói đanh thép của vợ

Kỷ niệm 5 năm ngày cưới, chồng cất công về sớm nhưng phải tái mặt trước mâm cơm trống rỗng và câu nói đanh thép của vợ
Chiều ấy Cường còn cố ý về sớm với ý định kỷ niệm ngày cưới với vợ một cách ấm cúng và giản dị. Song cảnh tượng anh chứng kiến trong nhà lại hoàn toàn ngược lại với những gì anh mường tượng.

Bắt tại trận chồng sắp cưới trai trên gái dưới với người khác, vợ bình tĩnh chụp ảnh hiện trường, hành động cao tay phía sau khiến tiểu tam và gã phản bội ê chề

Cấp dưới của chồng hiểu lầm vợ là giúp việc khiến anh nhục nhã, song màn phản bác của cô ngay sau đó mới khiến anh rụng rời

Nấp trong phòng ngủ nhà chồng sắp cưới để gây bất ngờ, cô gái “chết điếng” với hình ảnh nhìn thấy sau đó, cái cách cô “phản công” cực kỳ bản lĩnh

Bắt bài đàn ông khôn ngoan hay không dễ dàng qua những câu cửa miệng này

Liên tục mất tiền lúc nửa đêm, vợ lén lắp camera theo dõi mới biết kẻ trộm, song chân tướng đằng sau sự việc mới khiến cô chết đứng

Phong cách chụp ảnh cưới chất ngất là đây: Bộ ảnh ghi dấu kỉ niệm tình yêu 3 năm, chỉ nghe cái tên thôi ai cũng mê mẩn

Chồng tháo nhẫn cưới vì rộng nhưng sự thật khiến tôi chết lặng

Bỏ con gái 9 tháng tuổi để theo người tình

9 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người phụ nữ được yêu thương

Tuyệt chiêu kiểm tra độ chắc khỏe của tóc

Đi trên dây với vô vàn biến cố

Đi trên dây với vô vàn biến cố
MangYTe - Có một sự trùng hợp khi Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi tiếp nhận điều trị thành công cho hai ca bệnh nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam.

3 loại thực phẩm tuy ngon nhưng lại là tác nhân gây lão hóa, khiến con gái nhanh già

3 loại thực phẩm tuy ngon nhưng lại là tác nhân gây lão hóa, khiến con gái nhanh già
(Tổ Quốc) - Lão hóa, già đi là quá trình mà ai cũng phải trải qua nhưng chẳng ai muốn nó đến sớm cả, nhất là với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đây là 3 món ăn khoái khẩu của con gái, tuy ngon nhưng lại khiến ban nhanh già đi.

Trầm cảm và những hệ lụy nguy hiểm ít ai ngờ tới

4 bộ phận trên cơ thể bỗng nhiên đổi màu, cẩn thận ung thư gan gõ cửa

2 thói quen hàng ngày âm thầm ‘tàn phá’ lá gan của rất nhiều người, đặc biệt nhóm độ tuổi 22-35

Ai cũng sợ mắc ung thư, nhưng ung thư lại sợ hãi nhất những người thường xuyên thực hiện 5 thói quen này

Dấu hiệu trên khuôn mặt cảnh báo nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Trầm cảm sau sinh – điều trị sớm để tránh hậu quả đáng tiếc

Tin tức đời sống mới nhất ngày 25/10/2020: Hai vợ chồng ngộ độc pate Minh Chay xuất viện

6 thói quen ăn uống mà tế bào ung thư thích nhất: Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, biết là độc nhưng ít người có thể từ bỏ

5 thói quen nấu nướng có thể gây bệnh nhiều người chưa biết

4 loại thực phẩm có vỏ không phải là rác, vứt bỏ chúng là bạn đang ném đi cả mớ dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe

Mỗi ngày uống 1 ly sinh tố này, 1 tháng sau kích cỡ vòng 1 thế nào cũng tăng

Mỗi ngày uống 1 ly sinh tố này, 1 tháng sau kích cỡ vòng 1 thế nào cũng tăng
Một ly sinh tố đu đủ thơm ngọt, dễ làm mà lại rất tốt cho làn da và vóc dáng, đặc biệt là vòng một thì tội gì không thưởng thức.

Những thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh

Những thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh
(MangYTe)- Nhiều người cho rằng, tủ lạnh là nơi có thể bảo quản thực phẩm tươi lâu và tốt nhất. Trên thực tế, có một số loại thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm giảm hương vị hoặc thay đổi kết cấu của chúng.

Uống thực phẩm bổ sung, hàng loạt người da nổi mụn, tại sao?

Các ông chồng lúc nào cũng thích mê các mâm cơm do chính vợ mình nấu

Đồng Tháp: Khai trương 9 tuyến xe buýt đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân

Hà Nội: Cháy tầng hầm chung cư Đại Thanh, cư dân hốt hoảng chạy thoát thân

Hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 15 ngày xuất viện

Ăn táo và uống trà phòng ngừa bệnh tim

Cận cảnh tấm áo choàng làm từ tơ 1,2 triệu con nhện, độc nhất vô nhị trên thế giới

Bí quyết ướp thịt bò mềm ngọt, ngấm đủ gia vị cho món nướng BBQ chuẩn nhà hàng

Tròn mắt xem bộ sưu tập đồ ăn làm bằng nhựa dẻo thật đến nỗi nuốt nước bọt vì phát thèm

5 nguyên tắc quan trọng khi ăn sáng để giảm cân nhanh và hiệu quả nhất

Mỹ phá hủy tổ ong vò vẽ châu Á xâm lấn đầu tiên

Mỹ phá hủy tổ ong vò vẽ châu Á xâm lấn đầu tiên
Ngày 24-10, nhân viên Cơ quan Nông nghiệp bang Washington được trang bị đồ bảo hộ nghiêm ngặt đã tiêu diệt tổ ong bắp cày, còn gọi là ong vò vẽ có nọc độc chết người đầu tiên được phát hiện ở Mỹ.

Bão Molave vào Biển Đông sẽ liên tục tăng cường độ

Bão Molave vào Biển Đông sẽ liên tục tăng cường độ
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo, khi vào Biển Đông, bão Molave sẽ liên tục tăng cường độ và hướng vào các tỉnh Nam Trung Bộ.

Bão số 8 suy yếu, bão số 9 di chuyển nhanh, liên tục tăng cấp

Thêm 8 ca mắc mới, Việt Nam đã ghi nhận 1.168 ca Covid-19

Tình tiết mới vụ đi ăn buffet bị phạt 200k vì thừa 2,9 lạng rau: Quản lý nhà hàng nói mãi yêu nhưng lại muốn khách lên tòa nói chuyện

Cập nhật tình hình đàn trâu miền Trung bất đắc dĩ phải bơi lên mái nhà vì lũ: Đã được đưa xuống nhờ pha giải cứu hết sức cồng kềnh

Tiểu Hoa khôi Tây Đô bây giờ đã làm cả MC sự kiện, nhìn vóc dáng và cách chọn quần áo trưởng thành dù mới 12 tuổi của bé mà ai cũng bất ngờ

“Đủ mặt” con nuôi của NTK Đỗ Mạnh Cường xuất hiện trong show diễn cực “ngầu” và catwalk chuẩn chỉnh

Từ pha cầu hôn một cú lừa đến màn cầu hôn kỳ công tại New York của cặp đôi trai Canada - gái Việt, bố mẹ sốc khi biết có người yêu vì lời tuyên bố quá khứ

Kỷ niệm 5 năm ngày cưới, chồng cất công về sớm nhưng phải tái mặt trước mâm cơm trống rỗng và câu nói đanh thép của vợ

Thức dậy sớm và uống 2 loại nước này khi bụng đói chị em sẽ cải thiện được sức khỏe và nhan sắc ngay lập tức nhưng cũng cần nắm rõ lưu ý quan trọng

ATNĐ dội mưa xuống Nghệ An - Quảng Trị, bão giật cấp 14-15 sắp đổ bộ Biển Đông

Thực phẩm chức năng Viên Khớp Đại Việt quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thực phẩm chức năng Viên Khớp Đại Việt quảng cáo như thuốc chữa bệnh
(MangYTe) - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Khớp Đại Việt vi phạm quy định về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng, quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Cứu trợ miền Trung: An toàn thực phẩm đặt lên hàng đầu

Cứu trợ miền Trung: An toàn thực phẩm đặt lên hàng đầu
(MangYTe) Những ngày qua, người dân cả nước đang chung tay, góp sức hướng về miền Trung. Đã có những nơi mọi người cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét để gửi đi cứu trợ. Tuy nhiên, do bảo quản chưa tốt đã dẫn đến hiện tượng bánh bị hư.

9 người trong một nhà tử vong sau sau khi ăn mì tự làm

6 loại thực phẩm không nên để qua đêm

5 công ty vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội: Hơn 100 tập thể, cá nhân được khen thưởng trong phong trào thi đua “An toàn thực phẩm”

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão, lũ năm 2020

Hiệu quả sau một năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP

Phong trào thi đua an toàn thực phẩm: Nhiều chuyển biến tích cực

Trend đồ uống Healthy gây bão ngày 20/10

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội

Lạng Sơn: Phát hiện xử lí hàng trăm chiếc bánh Trung Thu quá hạn tại huyện Bắc Sơn