Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chuyên gia dự đoán thời điểm chặn được sự bùng phát toàn cầu của Covid-19

Dân trí Một chuyên gia Trung Quốc nhận định rằng sự lây lan toàn cầu của virus corona chủng mới (Covid-19) có thể sẽ được kiểm soát trong khoảng thời gian 6 tháng. Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc thấp nhất 1 tháng qua Số người nhiễm corona ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất từ trước đến nay, lên 1.595 Virus corona lan ra 6 châu lục, WHO không vội vàng công bố đại dịch
Mục lục

Trả lời China Daily hôm 26/2, ông Zhang Wenhong, chuyên gia đứng đầu đội ngũ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, nhận định rằng 6 tháng sẽ là khoảng thời gian mà sự bùng phát toàn cầu của virus corona chủng mới sẽ được kiểm soát.

Theo ông Zhang, điều cốt lõi trong việc ngăn ngừa virus lây lan nằm ở các biện pháp phòng chống cũng như thu hẹp quy mô hoặc hủy bỏ các hoạt động tụ tập công cộng tại ở thành phố lớn.

Ông Zhang cho rằng so với chủng virus cũ như Sars, khả năng lây nhiễm của Covid-19 là cao hơn rất nhiều. Ví dụ như tại Vũ Hán, con số ca nhiễm đã tăng lên hàng chục nghìn người chỉ vài tháng sau khi một người nhiễm bệnh hồi tháng 12 năm ngoái.

Tính tới lúc này, virus corona chủng mới đã lây lan ra hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại châu Á, châu Âu và Trung Đông, diễn biến lây lan mầm bệnh vẫn đang diễn ra phức tạp.

Ông Zhang khuyến nghị các quốc gia cần phải có biện pháp đề phòng để “đi trước một bước sự lây lan của virus” và ngăn chặn lây lan quy mô lớn ở cộng đồng tại địa phương. Ông cho rằng khi một khu vực, thành phố có số lượng ca nhiễm mầm bệnh không rõ nguồn gốc đủ lớn, tình hình sẽ trở nên nguy hiểm và rất khó để có thể tìm ra nguồn lây bệnh vào thời điểm đó.

Ông Zhang cho rằng Thượng Hải có thể được xem là một ví dụ của việc kiểm soát tốt sự lây lan của mầm bệnh. Thành phố 25 triệu dân chỉ có 337 ca xác nhận nhiễm virus, thấp hơn rất nhiều so với dự đoán của các học giả nước ngoài trước đó. Bên cạnh đó, toàn bộ các bệnh nhân nhiễm bệnh ở thành phố này đều đã được xác định.

“Chúng ta chứng kiến một số quốc gia nước ngoài bùng phát dịch bệnh vì các hoạt động tụ tập nơi công cộng không bị cấm. Những vụ bùng phát như vậy có liên quan chặt chẽ tới việc các thành phố trên vẫn vận hành như bình thường dù có nguy cơ nguy cơ lây lan mầm bệnh”.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn với SCMP đăng tải hôm 27/2, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Zhong Nanshan cho rằng dịch bệnh gây ra bởi Covid-19 có thể được kiểm soát "về cơ bản" trong tháng 4 tại Trung Quốc.

Ủy ban Y tế Trung Quốc hôm nay cho biết, trong ngày 26/2, nước này có thêm 29 người chết vì virus corona chủng mới (Covid-19). Đây là số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ ngày 28/1 tại Trung Quốc.

Trên thế giới, số người tử vong vì Covid-19 đã lên khoảng 2.800 người, số ca nhiễm bệnh cũng vượt 80.000 người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đỉnh dịch ở Trung Quốc đã diễn ra trong thời gian từ cuối tháng 1 tới đầu tháng 2 và kể từ đó các ca nhiễm mới có xu hướng giảm. Hôm qua, lần đầu tiên số ca nhiễm Covid-19 ở các nước bên ngoài Trung Quốc lớn hơn trong nước, đánh dấu bước ngoặt lớn của dịch trên phạm vi toàn cầu.

Đức Hoàng

Theo China Daily

Nguồn: Dân trí (https://dantri.com.vn/the-gioi/chuyen-gia-du-doan-thoi-diem-chan-duoc-su-bung-phat-toan-cau-cua-covid-19-20200227152850874.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY