MangYTe

Ngoại Thần kinh hôm nay

Khoa Ngoại thần kinh còn gọi là khoa phẫu thuật thần kinh, giữ chức năng điều trị các bệnh lý liên quan đến yếu tố thần kinh bằng các phương pháp ngoại khoa, bao gồm phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, can thiệp nội mạch, phẫu thuật tạo hình, mổ và cấy ghép. Các bệnh lý thường gặp của khoa Ngoại thần kinh như: u não, não úng thủy, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý về chấn thương sọ não, đau dây thần kinh, dị dạng động tĩnh mạch, lún cột sống, ghép xương điều trị lao cột sống, dị dạng mạch máu não, khuyết sọ, túi phình mạch máu não, u dây thần kinh ngoại biên,...

Chuyên gia hàng đầu Thần kinh- Đột quỵ thế giới giảng dạy tại Việt Nam

Ngày 24/3/2019 vừa qua, chương trình đào tạo quốc tế chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu thần kinh đột quỵ - PLANET đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng.
Mục lục

TS.BS Trần Chí Cường - Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TPHCM, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S. là một trong những vị bác sĩ trưởng thành từ khóa học này. Sau 14 năm vận dụng tất cả những kiến thức được truyền dạy từ bậc thầy trong ngành Thần kinh cứu giúp hàng ngàn bệnh nhân vượt cửa tử, anh mong mỏi các bác sĩ sẽ có cơ hội học tập những thông tin quý giá ngay tại nước nhà. Nghĩ là làm, mười mấy năm nay anh miệt mài kêu gọi, mời các chuyên gia cấp cứu đột quỵ khắp thế giới đến Việt Nam giảng dạy. Năm 2019, ý tưởng của anh đã thành hiện thực.

Việt Nam đăng cai tổ chức khóa học PLANET đầy đủ 2 học phần tại Đà Nẵng với giảng viên là các chuyên gia đầu ngành can thiệp thần kinh thế giới. Đó là: GS Karel G.ter Brugge - Đại học Toronto, Canada; GS In Sup Choi - Đại học Tuffs, Mỹ; GS Sirintara Pongpech - Đại học Mahidol, Thái Lan; GS Timo Krings - Đại học Toronto, Canada; GS Philippe Mercier - Bệnh viện Trường Đại học, Pháp; PGS Allan Taylor - Đại học Cape Town, Nam Phi.

gs karel ter brugge - tổng biên tập tạp chí can thiệp thần kinh thế giới - chủ nhiệm chương trình đào tạo can thiệp thần kinh quốc tế là một trong những người sáng lập ngành thần kinh thế giới

Theo TS.BS Trần Chí Cường, khóa học này mang dấu ấn của tình yêu thương, niềm đam mê và sự chia sẻ. Ban đầu, lớp học với sự khởi xướng của GS Pierre Lasjauias chỉ là một nhóm nhỏ các chuyên gia cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm. Đến nay, khóa học đã lan tỏa khắp thế giới, kể cả Mỹ, Thụy Điển, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada, Pháp, Đức…

“Ấn tượng nhất trong khóa học này khi tôi được tham gia vào năm 2005 chính là những người thầy muốn truyền dạy tất cả kiến thức mình biết cho học trò, mong muốn học trò nối rộng vòng tay để giúp cho bệnh nhân.

Khóa học này đã trở thành kim chỉ nam xuyên suốt quá trình công tác trong ngành y của tôi cũng như bao nhiêu thế hệ các bác sĩ tại Việt Nam. Những gì cung cấp trong khóa học này đều là kiến thức mới nhất được các thầy trên thế giới triển khai.

Đây sẽ là kho tàng kiến thức quý giá. Sau đó, tôi sẽ tiếp tục mở rộng, tổ chức các khóa thực hành, để các đồng nghiệp không chỉ được nghe, nhìn mà còn có cơ hội trải nghiệm trong thực tiễn” - BS Cường xúc động chia sẻ.

ts.bs trần chí cường và gs sirintara pongpech (phải) chia sẻ trong buổi khai mạc chương trình đào tạo quốc tế chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu thần kinh đột quỵ

GS Sirintara PongPech (Đại học Mahidol, Thái Lan) - Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh thế giới 2015 - 2017 cho hay, đây là lớp học có số lượng học viên đông nhất sau 19 năm thành lập, đào tạo đa quốc gia, châu Á, châu Phi, châu Mỹ, kể cả số lượng bác sĩ Việt Nam từ Bắc chí Nam đều tham dự rất đông. Trước đây, nếu số lượng học viên chỉ gói gọn từ 30 thì nay đến Việt Nam đã nâng lên trên con số 70.

Bà tin tưởng dưới sự dẫn dắt của GS Phạm Minh Thông - Chủ tịch Hội Điện quang Y học hạt nhân Việt Nam; Chủ tịch Hội điện quang can thiệp Việt Nam, TS.BS Trần Chí Cường, Việt Nam sẽ tổ chức thành công khóa học và hy vọng đây sẽ là khởi đầu mới, nâng tầm trong điều trị các bệnh lý về Thần kinh, mạch máu não cho người bệnh.

sau 19 năm thành lập, đây là khóa đào tạo chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu thần kinh đột quỵ đông học viên nhất

Hơn 70 học viên dến từ nhiều châu lục

Bao gồm châu Á, châu Phi, châu Mỹ...

Được biết, học phần 1 đang diễn ra tại Đà Nẵng sẽ kéo dài từ 24 - 29/3/2019, đề cập đến giải phẫu mạch máu của mặt, nền sọ và hệ thống mạch máu thần kinh trung ương. Các chủ đề khác sẽ bao gồm các khối u nền sọ, dị dạng động mạch màng cứng và các tổn thương chấn thương của đầu và cổ mạch máu, giải phẫu mạch máu tủy sống, khối u mạch máu và dị tật cũng như dị dạng mạch máu của vùng đầu và cổ.

Sau đó, đến tháng 11/2019 sẽ tiếp tục học phần 2, bao gồm tiến trình tự nhiên, hình ảnh và điều trị túi phình động mạch, dị dạng động mạch não cũng như thiếu máu cục bộ động mạch và tĩnh mạch ở người lớn và trẻ em, cũng như các phương pháp và y học chứng cứ về can thiệp đột quỵ.

Chương trình được thiết kế đặc biệt chuyên sâu cho các nhà chuyên khoa Thần kinh học: Nội thần kinh, Ngoại thần kinh, Can thiệp thần kinh, Chẩn đoán hình ảnh... cũng như các chuyên gia y tế mong muốn nâng cao cập nhật kiến thức về giải phẫu thần kinh, nắm vững những bất thường mạch máu của hệ thần kinh trung ương cũng như chẩn đoán và phương pháp điều trị các bệnh mạch máu não và đột quỵ ở người lớn và trẻ em sẽ được giải thích chi tiết và cập nhật. Các kiến thức này sẽ không thể thiếu cho đội ngũ y bác sĩ các bệnh viện có máy DSA đang triển khai đơn vị can thiệp Đột quỵ.

Bên cạnh các tài liệu bài giảng được cung cấp trong chương trình, tương tác và thảo luận sau mỗi bài thuyết trình, khóa học còn tổ chức một số hội thảo nhỏ trong mỗi phiên để giao tiếp tương tác giữa học viên và các chuyên gia đầu ngành về thần kinh trên thế giới thông qua thảo luận các ca lâm sàng trình bày bởi những người tham gia, tạo điều kiện cho các học viên tương tác nhiều hơn nữa để học hỏi kinh nghiệm thực hành.

các chuyên gia về thần kinh - đột quỵ thế giới và việt nam quy tụ tại đà nẵng, cùng nhau chia sẻ, cập nhật nhiều kiến thức bổ ích, nối rộng vòng tay cứu chưa cho bệnh nhân.

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-hang-dau-than-kinh-dot-quy-the-gioi-giang-day-va-cap-bang-quoc-te-tai-viet-nam-n155142.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY