MangYTe

Khoa học hôm nay

Chuyên gia kinh ngạc khi khám phá xe giường nằm của Tần Thủy Hoàng, 2000 năm vẫn giữ được 1 điều đặc biệt

Chiếc xe ngựa của Tần Thủy Hoàng có gì mà khiến giới chuyên gia ngạc nhiên, 2000 năm sau khi bị đưa xuống lăng mộ vẫn còn sử dụng được.
Mục lục

Là vị vua thứ 36 của nước Tần, Tần Thủy Hoàng đồng thời là vị vua trị vì thống nhất Trung Quốc đầu tiên sau khi tiêu diệt toàn bộ 6 nước chư hầu vào năm 221 TCN. Lên ngôi vương khi chỉ mới 13 tuổi, Tần Thủy Hoàng sở hữu sự thông minh hơn người, cũng chính vì lẽ đó mà ông đã cai trị cả Trung Quốc vào năm 38 tuổi và là Hoàng đế đầu tiên của nước này.

Ảnh minh họa.

Trong thời gian nhà Tần cai trị, Tần Thủy Hoàng có nhiều cải cách lớn mang tính cách mạng về cả kinh tế lẫn chính trị. Thiết lập hệ thống quan lại nắm quyền địa phương do triều đình chỉ định, người nông dân có thể sở hữu đất, tiền tệ, đường xá giao thông kinh doanh buôn bán là những điều mà Tần Thủy Hoàng đã làm tốt trong thời gian trị vì của mình.

Đặc biệt nhiều công trình nổi tiếng mang tính lịch sử vẫn còn được lưu lại trong thời gian này như Vạn Lý Trường Thành, kênh Linh Cừ, cung A Phòng, lăng mộ Tần Thủy Hoàng, hiện tại chúng đều được các nhà nghiên cứu bảo tồn và tìm hiểu.

Trong các công trình được tần thủy hoàng triển khai, có thể nói lăng mộ tần thủy hoàng vẫn còn là một dấu hỏi lớn cho các nhà nghiên cứu. công trình này ẩn chứa nhiều bí mật và được xây dựng công phu, kỹ lưỡng tại núi ly sơn.

Trong các món di vật, cổ vật quý hiếm được tìm thấy tại lăng mộ, có hai chiếc xe ngựa được làm bằng đồng vẫn còn nguyên vẹn sau khi trải qua 2000 năm khiến nhiều người vô cùng bất ngờ.

Theo các chuyên gia nhận định, chiếc xe thứ nhất dùng để mở đường, xe thứ 2 là phương tiện chuyên dụng để hoàng gia sử dụng. Bên trong chiếc xe có đệm mềm thêu hoa văn vô cùng tinh xảo, khi chiếc xe di chuyển người bên trong có thể nằm hoặc ngồi. Toa xe bố trí cửa sổ hai lớp mở hất và trượt ngang, sau khi được các nhà khoa học khai quật nó vẫn có thể sử dụng một cách trơn tru.

Chiếc xe này được ví như xe ‘giường nằm’ điều hòa bởi nó có thiết kế nhiều lỗ nhỏ khi lớp cửa sổ được mở sẽ tạo ra hệ thống thông gió đặc biệt có thể giữ ấm hoặc làm mát xe.

Chiếc xe ngựa này có đệm nằm, có "điều hòa", nhưng điều khiến người ta ngạc nhiên hơn cả là xe còn có cả đường ray chuyên dụng. Theo các chuyên gia, để chiếc xe chạy êm và nhanh hơn, hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã hạ lệnh xây dựng "trì đạo". Đây là đường ray dành cho xe ngựa của hoàng gia và không phải ai cũng có thể sử dụng nó.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/chuyen-gia-kinh-ngac-khi-kham-pha-xe-giuong-nam-cua-tan-thuy-hoang-2000-nam-van-giu-duoc-1-dieu-dac-biet-d214496.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/chuyen-gia-kinh-ngac-khi-kham-pha-xe-giuong-nam-cua-tan-thuy-hoang-2000-nam-van-giu-duoc-1-dieu-dac-biet/20240412023941434)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY