MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chuyên gia lý giải đường đi của chất độc vào cơ thể khi dùng ống hút nhựa

Các loại ống hút làm từ nhựa polime. Đây là hợp chất do nhiều phân tử monome hợp thành, là chất độc có thể hòa tan trong nước và thực phẩm nên dễ dàng đi vào cơ thể người.
Mục lục

Không khó để bắt gặp những ống hút nhựa trong các quán ăn, khách sạn, quán cà phê thậm chí nhiều gia đình cũng dùng cho trẻ nhỏ.

Chưa có thống kê chính thức từ tổ chức nào về số lượng sử dụng ống hút nhựa ở việt nam. tuy nhiên từ thực tế hàng ngày, có thể thấy con số ấy sẽ khiến nhiều người phải giật mình.

Mới đây, thống đốc bang California (Mỹ) Jerry Brown đã ký ban hành luật mới cấm các nhà hàng có nhân viên phục vụ tại bàn tự động cung cấp ống hút bằng nhựa dùng 1 lần cho khách hàng. Nước Anh hiện cũng đang là một nước tiên phong trong chiến dịch hạn chế sử dụng ống hút nhựa.

Ống hút nhựa vẫn được sử dụng tràn lan. Ảnh minh họa

Về những tác hại của ống hút nhựa đối với sức khỏe con người, theo pgs.ts nguyễn duy thịnh, nguyên giảng viên viện công nghệ sinh học và thực phẩm, đại học bách khoa hà nội nhấn mạnh, với các loại ống hút đều không thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối.bởi lẽ, các loại ống hút làm từ nhựa polime. đây là hợp chất do nhiều phân tử monome hợp thành, là chất độc có thể hòa tan trong nước và thực phẩm nên dễ dàng đi vào cơ thể người.

Với nhựa đã sử dụng sẽ bị phân giải do hóa chất và nhiệt càng giải phóng ra nhiều monome. Loại nguyên liệu này tuyệt đối không được sử dụng tái chế để làm bao ni lông đựng thực phẩm, hộp nhựa, ống hút. Ngay cả nhựa nguyên sinh khi chế biến mặt hàng này cũng phải lựa chọn rất kỹ bởi không phải loại nhựa nào cũng an toàn, phù hợp.

Thậm chí có nhiều cơ sở sản xuất dùng phẩm màu công nghiệp tạo màu cho sản phẩm. Trong quá trình sản xuất các cơ sở có thể dùng hóa chất trong quá trình hóa dẻo để gia công, hóa chất này sẽ đi vào trong nhựa. Quá trình làm sạch không đạt chuẩn, sản phẩm sẽ sinh ra rất nhiều độc tố gây nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Theo chuyên gia, để hạn chế tác hại khi dùng ống hút nhựa chỉ có thể dùng càng ít càng tốt vì không thể biết được ống nhựa đó là tinh khiết hay được làm từ loại nhựa tái sinh. khi dùng không nên cắn hoặc ngậm ống hút quá lâu. bên cạnh đó, chú ý không nên dùng ống hút ở nước quá nóng vì như vậy sẽ làm chất kim loại nặng thôi ra nhiều hơn so với ở nhiệt độ bình thường.

Theo Nguyễn Huệ/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/chuyen-gia-ly-giai-duong-di-cua-chat-doc-vao-co-the-nguoi-khi-su-dung-ong-hut-nhua-d149176.html?fbclid=IwAR3AsdHOvSH_e_iommTuhtktv_RKm5DV9T7447ojlGAobQKPvwVRN1FuKmc

Theo Nguyễn Huệ/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chuyen-gia-ly-giai-duong-di-cua-chat-doc-vao-co-the-khi-dung-ong-hut-nhua/20211129101424986)

Tin liên quan

 • Vì sao bạn nên thay đũa gỗ bằng đũa kim loại?

  Vì sao bạn nên thay đũa gỗ bằng đũa kim loại?
  Thay vì sử dụng đũa tre, gỗ, bạn chuyển sang dùng đũa kim loại, và nếu đang dùng miếng bọt biển rửa bát làm từ nhựa, hãy xem xét việc sử dụng xơ mướp.
 • Quyết liệt nói không với ống hút nhựa

  Quyết liệt nói không với ống hút nhựa
  Rác thải nhựa hiện tràn ngập khắp nơi, gây áp lực nặng nề cho môi trường sống của chúng ta. Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với một số đơn vị vừa phát động chiến dịch “Nói không với ống hút nhựa” nhằm kêu gọi mọi người hãy bắt đầu với hành động nhỏ là lựa chọn ống hút giấy thay vì ống hút nhựa và dần dần sẽ là thay thế hoàn toàn những thìa đũa, hộp nhựa dùng một lần…
 • Ảnh: Ngắm chú Tễu khổng lồ làm từ một vạn ống hút nhựa ở Hà Nội

  Ảnh: Ngắm chú Tễu khổng lồ làm từ một vạn ống hút nhựa ở Hà Nội
  Chú Tễu cao 3,5m, cụ Rùa hay những hình nhân được làm từ ống hút, hộp nhựa... trong triển lãm sắp đặt từ rác thải nhựa gây ấn tượng mạnh với người dân Thủ đô.
 • Vì sao sinh vật biển hay nuốt nhầm rác nhựa?

  Vì sao sinh vật biển hay nuốt nhầm rác nhựa?
  MangYTe - Các nhà khoa học cho biết không phải ngẫu nhiên mà sinh vật biển, đặc biệt là rùa, lại ăn rác thải nhựa...
 • Sự đớn đau của những chú rùa biển và lời kêu gọi tha thiết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

  Sự đớn đau của những chú rùa biển và lời kêu gọi tha thiết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
  Thủ tướng đề nghị từng cơ quan, đơn vị có chương trình, kế hoạch thực hiện ngay các hoạt động cụ thể chống rác thải nhựa như hạn chế, tiến đến không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong cơ quan, đơn vị; hạn chế sử dụng kinh phí Nhà nước mua sắm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần...
 • Tiện hay tùy tiện

  Tiện hay tùy tiện
  Ngày trước, mỗi lần đi mua cơm, người ta xách theo cái cặp lồng. Ngăn dưới đựng cơm và thức ăn, ở trên là một ngăn lửng đựng chút canh hoặc nước rau. Bây giờ, một hộp cơm gọi đến nhà là biết bao nhiêu lần túi nilon và giấy bọc.
 • Nói không với ống hút nhựa

  Nói không với ống hút nhựa
  Cách đây 20 năm, vào năm 1999, tại Đà Lạt có triển khai một dự án xử lý nước thải do Đan Mạch viện trợ và thực hiện.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY