MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chuyên gia mách nước cách đơn giản để né ung thư

Thức ăn nhanh, bia rượu và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời góp phần gây ra căn bệnh ung thư cho khoảng 400 người mỗi ngày ở Anh.
Mục lục

Tính chung, các chuyên gia ước tính nếu tuân thủ lối sống lành mạnh, sẽ có khoảng 155.000 người tránh được nguy cơ ung thư.

Theo daily mail, có khoảng 387.820 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào các năm 2019-2020, tăng hơn 20.000 ca so với trước đó, bất chấp đại dịch covid-19 làm gián đoạn hầu hết hoạt động thường ngày của con người.

Chuyên gia mách nước cách đơn giản để né ung thư - Ảnh 1.

Lối sống thiếu lành mạnh là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư. Ảnh: Shutterstock

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất với 56.987 ca chẩn đoán mới, theo sau đó là ung thư tiền liệt tuyến với 55.068 ca.

Ung thư phổi vẫn gây tử vong nhiều nhất với 34.171 người trong hai năm 2019-2020 và là bệnh có số người người mắc phải tăng nhanh thứ hai, với 48.754 trường hợp mới. Các con số này giảm nhẹ so với giai đoạn 2017-2018 lần lượt là 35.180 và 48.017.

Các trường hợp ung thư da ác tính do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời đã tăng từ 16.183 lên 17.845 trong khoảng thời gian hai năm.

Trong khi đó, có 44.706 trường hợp mắc mới và 17.484 trường hợp tử vong do ung thư ruột.

Chuyên gia mách nước cách đơn giản để né ung thư - Ảnh 2.

Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư da. Ảnh: Shutterstock

Thừa cân, béo phì được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến 13 loại ung thư liên quan đến vú, tử cung, ruột, gan, thận và tụy. Hút thuốc lá được xem là nguyên nhân của 70% trường hợp ung thư phổi, chiếm gần 1/5 tổng số các trường hợp ung thư mới mỗi năm.

Hiện nay, có khoảng 2/3 số người lớn và 1/3 trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì. Các chuyên gia cảnh báo trong thời gian tới, béo phì có thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi, vượt qua cả việc hút thuốc.

Dữ liệu cũng cho thấy số trường hợp có thể phòng ngừa giai đoạn 2019-2020 đã tăng 8.000 ca so với giai đoạn 2017-2018.

TS Vanessa Gordon-Dseagu, làm việc tại Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), cho biết với tình trạng dân số già hóa như hiện nay, số người mắc ung thư sẽ tiếp tục tăng trong vài thập kỷ tới.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh có thể tránh được căn bệnh này nếu ngưng uống rượu bia, ăn không quá 3 phần thịt đỏ mỗi tuần và hạn chế thịt đã qua chế biến. Ngoài ra, cần tránh tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, đồng thời, các bà mẹ nên cho con bú trực tiếp nếu có thể.

Chuyên gia mách nước cách đơn giản để né ung thư - Ảnh 3.

Cần tránh uống rượu bia để ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Ảnh: Shutterstock

TS Gordon-Dseagu cho biết thêm: "Tầm soát đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện kết quả ung thư. Nếu được chẩn đoán càng sớm, họ càng có nhiều khả năng sống".

Một nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí plos one cho thấy nếu không có ai ở anh hút thuốc thì số ca tử vong liên quan đến ung thư phổi sẽ giảm từ 27.200 xuống còn 16.500 ca.

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến nghị mọi người lựa chọn lối sống tốt hơn như ăn uống lành mạnh, cắt giảm thịt đỏ, tránh sử dụng thịt chế biến sẵn, hạn chế thức uống có cồn, không hút thuốc và thường xuyên tập thể dục.

Chuyên gia mách nước cách đơn giản để né ung thư - Ảnh 4.

Nếu không có ai ở anh hút thuốc thì số ca tử vong liên quan đến ung thư phổi sẽ giảm từ 27.200 xuống còn 16.500 ca. ảnh: shutterstock

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/chuyen-gia-mach-nuoc-cach-don-gian-de-ne-ung-thu-20220928164054025.chn)
 • Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư
  Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
 • Vitamin và các chế phẩm bổ sung cho bệnh nhân ung thư

  Vitamin và các chế phẩm bổ sung cho bệnh nhân ung thư
  Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
 • Tìm hiểu về bệnh Ung thư tuỵ

  Tìm hiểu về bệnh Ung thư tuỵ
  Ung thư tụy là ung thư bắt nguồn từ tụy. Có nhiều loại ung thư tụy, tùy vào loại tế bào ung thư mà diễn tiến và triệu chứng hoàn toàn khác nhau. Loại thường gặp nhất, chiếm trên 90%, là ung thư biểu mô ống tuyến tụy
 • Bệnh Ung thư tuyến giáp

  Bệnh Ung thư tuyến giáp
  Ung thư tuyến giáp không phải là một loại bệnh ung thư rất thường gặp. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau và mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau. Tiên lượng cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nói chung, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt.
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư phổi

  Tìm hiểu bệnh Ung thư phổi
  Ung thư phổi là nguyên nhân gây Tu vong do ung thư hàng đầu tại Hoa Kỳ ở cả nam và nữ. Số người ch*t vì ung thư phổi hàng năm nhiều hơn tổng số người ch*t vì ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, vú và buồng trứng.
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư vú

  Tìm hiểu bệnh Ung thư vú
  Ung thư vú là loại ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Việc chụp nhũ ảnh và thăm khám vú thường xuyên giúp phát hiện khối u sớm và giúp chữa trị hiệu quả.
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư dạ dày

  Tìm hiểu bệnh Ung thư dạ dày
  Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
 • Bệnh Ung thư cổ tử cung

  Bệnh Ung thư cổ tử cung
  Cùng với ung thư vú, ung thư cổ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này.
 • Thức uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, thanh quản và hầu họng

  Thức uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, thanh quản và hầu họng
  Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
 • Nguy cơ ung thư đầu cổ khi tiêu thụ Thuốc lá và lợi ích của việc bỏ Thuốc

  Nguy cơ ung thư đầu cổ khi tiêu thụ Thuốc lá và lợi ích của việc bỏ Thuốc
  Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY