MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chuyên gia tiết lộ khoảng thời gian lão hóa đối với từng bộ phận trên cơ thể: Bạn nên biết sớm để ngăn ngừa chúng!

Các chuyên gia hàng đầu trên thế giới đã xác định được độ tuổi lão hóa của từng bộ phận khác nhau trên cơ thể khi chúng bắt đầu mất dần khả năng chiến đấu với thời gian.
Mục lục

lão hóa là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi đối với tất cả mỗi người. quá trình này mang tính hệ thống xảy ra ở hầu hết tất cả các cơ quan trong cơ thể. tuy nhiên mỗi cơ quan khác nhau sẽ có những giai đoạn bắt đầu lão hóa khác nhau. bằng nghiên cứu khoa học, các chuyên gia trên thế giới đã tìm ra được mốc lão hóa của từng cơ quan dưới đây như sau:

1. Bộ não: Sau 20 tuổi

Tiến sĩ Wojtek Rakowicz, nhà tư vấn thần kinh tại Đại học Imperial College Healthcare NHS Trust tại London (Anh) cho biết, khi già đi, các tế bào thần kinh trong não cũng giảm dần và bộ não bắt đầu lão hóa sau mốc 20 tuổi. Ông giải thích rằng, mặc dù các tế bào thần kinh rất quan trọng, nhưng sự suy giảm các khoảng trống giữa các tế bào não mới là tác nhân gây ảnh hưởng lớn nhất đến bộ não.

Những khoảng trống nhỏ giữa phần cuối của một tế bào thần kinh não với một tế bào khác được gọi là khớp thần kinh. Chúng đảm bảo luồng thông tin từ vùng não này sang vùng não khác và khi tuổi tác ngày càng cao thì các khớp thần kinh tạo ra ngày càng ít hơn.

Chuyên gia tiết lộ khoảng thời gian lão hóa đối với từng bộ phận trên cơ thể: Bạn nên biết sớm để ngăn ngừa chúng! - Ảnh 1.

2. Ruột: Sau 55 tuổi

Giáo sư Tom MacDonald tại trường Đại học Y Barts And The London cho biết, sau 55 tuổi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, đặc biệt ở ruột già sẽ giảm đi đáng kể. Điều đó dẫn đến sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và các vi khuẩn có hại, kết quả là sau độ tuổi này con người thường tiêu hóa kém và dễ mắc các bệnh đường ruột hơn.

3. Ngực: 30 tuổi

Đến giữa tuổi 30, các mô mỡ trên ngực của phụ nữ bắt đầu mất dần, bầu ngực giảm kích thước và độ đầy đặn. hiện tượng chảy xệ bắt đầu sau 40 tuổi và quầng vú có thể co lại đáng kể. gareth evans - chuyên gia về ung thư vú tại bệnh viện st mary, manchester (anh) cho biết, sau độ tuổi này, nhiều khả năng các tế bào của chúng ta bị hư hại theo tuổi tác làm cho các gen kiểm soát sự phát triển của tế bào có thể đột biến, gây ra ung thư.

Chuyên gia tiết lộ khoảng thời gian lão hóa đối với từng bộ phận trên cơ thể: Bạn nên biết sớm để ngăn ngừa chúng! - Ảnh 2.

Đến giữa tuổi 30, các mô mỡ trên ngực của phụ nữ bắt đầu mất dần, bầu ngực giảm kích thước và độ đầy đặn.

4. Bàng quang: 65 tuổi

Bàng quang có thể mất kiểm soát khi con người chạm ngưỡng 65 tuổi. Ở giai đoạn này, bàng quang bắt đầu co thắt đột ngột ngay cả khi nó chưa đầy. Phụ nữ thường dễ gặp các vấn đề này hơn sau khi mãn kinh. Bởi khi đó lượng estrogen suy giảm làm cho các mô trong niệu đạo mỏng và yếu hơn, giảm khả năng nâng đỡ của bàng quang, điều này gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên hơn.

Chuyên gia tiết lộ khoảng thời gian lão hóa đối với từng bộ phận trên cơ thể: Bạn nên biết sớm để ngăn ngừa chúng! - Ảnh 3.

Phụ nữ thường dễ gặp các vấn đề này hơn sau khi mãn kinh.

5. Mắt: 40 tuổi

Theo andrew lotery - giáo sư nhãn khoa tại đại học southampton (anh), khi tuổi tác tăng, các cơ mắt trở nên yếu hơn dẫn đến khả năng tập trung của mắt kém đi. theo ông, độ tuổi lão hóa dành cho mắt được xác định là 40 tuổi. sau độ tuổi này, có rất nhiều người phải đeo kính viễn thị do thị lực suy giảm ảnh hưởng đến khả năng nhìn các vật ở gần.

Chuyên gia tiết lộ khoảng thời gian lão hóa đối với từng bộ phận trên cơ thể: Bạn nên biết sớm để ngăn ngừa chúng! - Ảnh 4.

Độ tuổi lão hóa dành cho mắt được xác định là 40 tuổi.

6. Tim: Sau 40 tuổi

Hoạt động đưa máu đi khắp cơ thể của tim sẽ trở nên kém hiệu quả hơn khi chúng ta già đi. điều này làm cho các mạch máu trở nên kém đàn hồi hơn, các động mạch có thể bị tắc nghẽn do nhiều chất béo tích tụ trên động mạch vành với những người có thói quen ăn quá nhiều chất béo bão hòa.

Độ tuổi bắt đầu lão hóa của tim được xác định là 40 tuổi. đàn ông trên 45 tuổi và phụ nữ trên 55 tuổi sẽ có nguy cơ bị đau tim cao hơn. một nghiên cứu gần đây của công ty dược lloyds pharmacy tại anh cho thấy những người béo phì và lười vận động thì mốc tuổi này có thể sẽ rút ngắn hơn.

7. Gan: Sau 70 tuổi

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể có "độ tuổi" lão hóa cao nhất - 70 tuổi. david lloyd, bác sĩ tư vấn phẫu thuật gan tại bệnh viện hoàng gia leicester giải thích, sở dĩ gan có thời gian lão hóa chậm như vậy là bởi các tế bào của nó có khả năng tái tạo phi thường. đặc biệt, nếu một người bị cắt bỏ một lá gan thì phần còn lại sau khi cắt bỏ có thể phát triển thành kích thước của một lá gan hoàn chỉnh trong vòng 3 tháng.

8. Tuyến tiền liệt : Sau 50 tuổi

Giáo sư Roger Kirby, Giám đốc Trung tâm tuyến tiền liệt ở London cho biết tuyến tiền liệt thường bị phì đại theo tuổi tác, dẫn đến một số vấn đề như mất kiểm soát hoặc tăng nhu cầu đi tiểu.

Chuyên gia tiết lộ khoảng thời gian lão hóa đối với từng bộ phận trên cơ thể: Bạn nên biết sớm để ngăn ngừa chúng! - Ảnh 5.

Đây được gọi là hiện tượng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (hay u xơ tuyến tiền liệt) và nó ảnh hưởng đến một nửa số nam giới trên 50 tuổi.

Đây được gọi là hiện tượng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (hay u xơ tuyến tiền liệt) và nó ảnh hưởng đến một nửa số nam giới trên 50 tuổi, nhưng hiếm khi gặp ở những người dưới 40 tuổi. Tỉ lệ mắc bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh thường gia tăng theo độ tuổi. Số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, có trên 50% nam giới ở độ tuổi từ 60 - 70 tuổi bị u xơ tiền liệt tuyến, tỷ lệ này lên đến 88% ở những người 80 tuổi.

9. Làn da: Sau 20 tuổi

Theo tiến sĩ andrew wright, chuyên gia tư vấn da liễu của bradford nhs trust, làn da bắt đầu lão hóa sau 20 tuổi. khi chúng ta già đi quá trình sản xuất collagen - loại protein đóng vai trò như giàn giáo cho da sẽ chậm lại, quá trình hình thành elastin giúp da phục hồi trở lại cũng sẽ ít hơn. điều này làm xuất hiện các nếp nhăn nhỏ và làm làn da mỏng dần đi.

Chuyên gia tiết lộ khoảng thời gian lão hóa đối với từng bộ phận trên cơ thể: Bạn nên biết sớm để ngăn ngừa chúng! - Ảnh 6.

Da bắt đầu lão hóa sau 20 tuổi.

10. Xương: Sau 35 tuổi

Xương bắt đầu lão hóa khi con người bước vào tuổi 35. robert moots, giáo sư về bệnh thấp khớp tại bệnh viện đại học aintree ở liverpool giải thích, quá trình hình thành xương được tuân theo quy luật luân chuyển. đó là xương già sẽ bị phá vỡ bởi các tế bào gọi là hủy cốt bào và được thay thế bằng các tế bào tái tạo xương gọi là nguyên bào xương. quá trình này sẽ suy giảm và chậm hơn khi tuổi tác ngày càng tăng.

Bởi thế nên sự phát triển xương ở trẻ em diễn ra nhanh chóng, có thể chỉ mất 2 năm để tự đổi mới hoàn toàn, nhưng ở người lớn thì quá trình này có thể diễn ra trong hơn 10 năm. sau 35 tuổi, mật độ và khối lượng xương bắt đầu mất đi như một phần của quá trình lão hóa tự nhiên. điều này sẽ xảy ra nhanh hơn ở những phụ nữ sau độ tuổi mãn kinh dẫn đến tình trạng loãng xương.

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/chuyen-gia-tiet-lo-khoang-thoi-gian-lao-hoa-doi-voi-tung-bo-phan-tren-co-the-ban-nen-biet-som-de-ngan-ngua-chung-20201109215832311.htm)
Từ khóa: sống khỏe
 • Sự lão hóa răng miệng

  Sự lão hóa răng miệng
  Ở người cao tuổi, bệnh lý toàn thân xuất hiện ngày càng nhiều ảnh hưởng đến răng miệng. Ngược lại, những suy thoái ở răng miệng cũng tác động đến sức khỏe toàn thân.
 • Những phát hiện thú vị về lão hóa

  Những phát hiện thú vị về lão hóa
  Bạn luôn tự hỏi: điều gì có thể diễn ra khi chúng ta già đi? Ðó tất nhiên là quá trình lão hoá, là những biểu hiện nhăn nheo của làn da, sự suy giảm về trí nhớ, tóc bạc,
 • Khi cơ thể già hóa

  Khi cơ thể già hóa
  “Trăm năm trong cõi người ta”, sinh lão bệnh tử là quy luật của đời người. Cùng với năm tháng, tuổi già đến dần dần, nhưng làm sao để nó trôi đi một cách bình thường yên ổn,
 • Quá trình lão hóa và cách ngăn ngừa

  Quá trình lão hóa và cách ngăn ngừa
  Đi cùng năm tháng, cơ thể của chúng ta lớn lên, trưởng thành rồi già nua. Dẫu biết rằng đó là quy luật của tạo hoá, nhưng khi phải đối mặt với “sự già” thì chúng ta vẫn không khỏi lo lắng và mong muốn có một phép màu nào đó giúp ta trẻ mãi không già.
 • Biểu hiện sớm của lão hóa và cách khắc phục

  Biểu hiện sớm của lão hóa và cách khắc phục
  Theo thời gian, cơ thể con người sẽ bị lão hóa, thể hiện bằng những biến đổi về hình thái và chức năng của các bộ phận, hệ thống của cơ thể. Quá trình lão hóa không diễn ra đột ngột, mà từ từ đến. Khi hệ thần kinh bắt đầu bị lão hóa, thì biểu hiện sớm của nó là sự suy yếu chức năng thần kinh.
 • Bất xứng thú vị trên cơ thể người

  Bất xứng thú vị trên cơ thể người
  Cơ thể con người là một hệ thống hoàn hảo và cân xứng. Nhưng bạn cứ để ý kỹ xem trong cái tưởng như cân xứng đó lại là sự bất cân xứng...
 • Sống khỏe để trường xuân

  Sống khỏe để trường xuân
  Bí quyết trường xuân khá đơn giản, nằm trong tay của mỗi người và ai cũng cần phải thực hiện hàng ngày: đó là ăn uống, thư giãn và vận động cơ thể.
 • Magiê quan trọng như thế nào với cơ thể?

  Magiê quan trọng như thế nào với cơ thể?
  Magiê (magnesium) là một khoáng chất rất quan trọng với cơ thể con người. Nó tham gia vào hơn 300 phản ứng hóa học giúp cho cơ thể hoạt động bình thường như tổng hợp protein,
 • Uống cà phê hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thư da

  Uống cà phê hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thư da
  Phát hiện hóa chất gây ung thư trong cà phê, bim bimXem tác dụng thú vị của bia và cà phê lên não bộ con người
 • Tháp thực phẩm giúp cơ thể khỏe

  Tháp thực phẩm giúp cơ thể khỏe
  Tháp thực phẩm giúp chúng ta nắm được cơ cấu thực phẩm cần cho cơ thể để biết cách ăn uống thế nào nhằm mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY