MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chuyên gia y tế Mỹ kêu gọi làm rõ tính an toàn của vaccine AstraZeneca

Cơ quan Dược phẩm EU đã công bố các kết quả đánh giá cho thấy có mối liên hệ giữa vaccine của AstraZeneca với hiện tượng huyết khối ở một số trường hợp nhưng đây chỉ là phản ứng phụ hiếm gặp.
Mục lục

Chuyen gia y te My keu goi lam ro tinh an toan cua vaccine AstraZeneca hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho người dân tại Skopje, Bắc Macedonia ngày 31/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

ngày 13/4, giám đốc viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia mỹ, tiến sỹ anthony fauci cho biết vaccine của hãng astrazeneca mang lại hiệu quả tốt trong phòng chống covid-19, song cần giải quyết những lo ngại về độ an toàn của vaccine này. 

Phát biểu với đài bbc, tiến sỹ fauci nêu rõ: "tôi cho là vaccine của astrazeneca trên quan điểm về mặt hiệu quả là một vaccine tốt và nếu vấn đề an toàn (của vaccine này) được làm sáng tỏ trong liên minh châu âu (eu)... thì tính hiệu quả của vaccine này thực sự là khá tốt."

Mỹ vẫn chưa cấp phép sử dụng vaccine của astrazeneca cho chương trình tiêm chủng ở nước này. cơ quan dược phẩm của liên minh châu âu (ema) đã công bố các kết quả đánh giá mới nhất cho thấy có mối liên hệ giữa vaccine của astrazeneca với hiện tượng huyết khối ở một số trường hợp.

Tuy nhiên, ema khẳng định đây là phản ứng phụ hiếm gặp của vaccine và lợi ích của việc tiêm chủng vẫn cao hơn rất nhiều so với những nguy cơ hy hữu này. ema cũng cho rằng nhà sản xuất nên bổ sung thông tin vào phần lưu ý tác dụng phụ của vaccine.

Cho đến nay, ema nhận được báo cáo về 169 trường hợp có hiện tượng đông máu sau tiêm trong tổng số 34 triệu người đã được tiêm vaccine tại châu âu, chủ yếu là phụ nữ dưới 60 tuổi.

[Nhiều nước dành vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi]

Liên quan tới chương trình tiêm chủng ở mỹ, ông fauci cho rằng chương trình này sẽ giúp làm giảm số ca nhiễm gia tăng mạnh, song không thể ngăn chặn số ca nhiễm gia tăng ở mức vừa phải. 

Cùng ngày, bộ y tế australia cho biết nước này chưa có kế hoạch mua thêm vaccine ngừa covid-19. trong một tuyên bố, người phát ngôn bộ trên nêu rõ: "chính phủ  australia có ý định mua thêm bất kỳ vaccine (ngừa covid-19) nào vào thời điểm này." 

Bộ trên đưa ra thông báo này sau khi australia ghi nhận ca thứ 2 bị chứng đông máu sau khi tiêm vaccine của hãng astrazeneca.

Chuyen gia y te My keu goi lam ro tinh an toan cua vaccine AstraZeneca hinh anh 2Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca tại Cornella, Tây Ban Nha, ngày 7/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Australia chủ yếu dùng vaccine của astrazeneca trong chương trình tiêm chủng quốc gia. nước này còn có kế hoạch sản xuất 50 triệu liều vaccine của astrazeneca trong nước.

Tuy nhiên, sau khi ema công bố các kết quả đánh giá mới nhất cho thấy có mối liên hệ giữa vaccine của astrazeneca với hiện tượng huyết khối ở một số trường hợp, giới chức australia đã khuyến cáo chưa nên tiêm vaccine astrazeneca cho những người dưới 50 tuổi, trong bối cảnh trên thế giới đã xuất hiện một số trường hợp bị chứng đông máu sau khi tiêm chủng.

Chính phủ australia đã thừa nhận có thể không đạt được mục tiêu tiêm chủng ngừa covid-19 cho tất cả người dân vào tháng 10 tới mà chính phủ đặt ra do các chậm trễ trong việc nhập khẩu và những lo ngại mới về tác dụng phụ của vaccine của astrazeneca.

Giới chức australia còn cho biết chưa có kế hoạch sử dụng vaccine của johnson&johnson trong chương trình tiêm chủng quốc gia./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Vaccine phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/chuyen-gia-y-te-my-keu-goi-lam-ro-tinh-an-toan-cua-vaccine-astrazeneca/705634.vnp)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY