MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chuyên gia y tế Việt Nam hỗ trợ kịp thời thai phụ Lào mắc Covid-19

(HNMO) - Chiều 15-5, Bộ Y tế thông tin, đoàn chuyên gia y tế Việt Nam hỗ trợ Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây.
Mục lục

(hnmo) - chiều 15-5, bộ y tế thông tin, đoàn chuyên gia y tế việt nam hỗ trợ cộng hòa dân chủ nhân dân lào trong công tác phòng, chống dịch covid-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây. trong đó, ngày 14-5, đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cấp cứu kịp thời một ca dương tính với vi rút sars-cov-2 là thai phụ lào 31 tuổi, mang thai lần 2.

Cụ thể, tổ chuyên gia gồm thạc sĩ, bác sĩ vũ tưởng lân (trung tâm cấp cứu a9, bệnh viện bạch mai), bác sĩ trần hoàng long (trung tâm bệnh nhiệt đới, bệnh viện bạch mai) và điều dưỡng nguyễn viết long (khoa hồi sức tích cực, bệnh viện bạch mai) đã có buổi làm việc tại bệnh viện phonthong (tỉnh champasak, lào) về một trường hợp bệnh nhân covid-19 mức độ nặng, nhập viện ngày 13-5 tại bệnh viện phonthong.

Thông tin báo cáo tóm tắt từ phía Lào cho biết, bệnh nhân nữ, quốc tịch Lào, 31 tuổi, đang mang thai 21 tuần, thai lần 2, tiền sử khỏe mạnh, nhập cảnh từ Thái Lan vào ngày 10-5. Tại thời điểm nhập cảnh, bệnh nhân đã được cách ly tập trung và làm xét nghiệm. Qua khai thác, bệnh nhân đã có biểu hiện sốt, tức ngực tại thời điểm nhập cảnh. Đến ngày 12-5, kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2, bệnh nhân vẫn còn sốt, tức ngực, khó thở, được liên hệ chuyển đến Bệnh viện Phonthong để tiếp tục điều trị.

Tại thời điểm thăm khám vào sáng 14-5, bệnh nhân đang thở ô xy qua mặt nạ có túi dự trữ, huyết động ổn định, nhịp thở 34 lần/phút, còn tức ngực, hình ảnh phim chụp X-quang ngực của bệnh nhân có tổn thương dạng kẽ ở hai đáy phổi.

Bệnh viện Phonthong đã thực hiện xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu cho thấy tình trạng giảm bạch cầu dòng lympho và giảm tiểu cầu. Các xét nghiệm chức năng thận cơ bản trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân đã được sử dụng kháng sinh đường tĩnh mạch, thuốc kháng vi rút và Dexamethasone.

Nắm bắt thông tin trên, đoàn chuyên gia y tế việt nam đã kịp thời hỗ trợ phía lào trong công tác điều trị. các chuyên gia đã đề xuất thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đánh giá sâu hơn về tình trạng nhiễm trùng và tình trạng rối loạn đông máu của bệnh nhân mà hiện tại bệnh viện chưa thực hiện được, gồm: crp, pro-calcitonin, pt, aptt, fibrinogen, d-dimer. đồng thời, đoàn chuyên gia cũng yêu cầu có bác sĩ chuyên khoa sản và máy siêu âm tại chỗ để phục vụ cho việc thăm khám đánh giá tình trạng thai nghén của bệnh nhân.

Ngoài ra, bác sĩ Vũ Tưởng Lân cũng đánh giá thêm về hệ thống máy thở và hướng dẫn bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Phonthong về các phương án sử dụng máy thở tùy thuộc vào tình trạng diễn biến lâm sàng của bệnh nhân; góp ý thêm về các quy trình chăm sóc bệnh nhân.

Các chuyên gia y tế việt nam cũng chia sẻ với bệnh viện phonthong về kinh nghiệm điều trị bệnh nhân covid-19 tại việt nam theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị covid-19 do chủng vi rút corona mới (sars-cov-2) ban hành ngày 26-4-2021 theo quyết định số 2008/qđ-byt của bộ y tế, ngoài ra còn trao đổi thêm về các tiêu chuẩn ra viện, hướng dẫn các phương án theo dõi bệnh nhân tại nhà sau khi hoàn thành điều trị.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/999527/chuyen-gia-y-te-viet-nam-ho-tro-kip-thoi-thai-phu-lao-mac-covid-19)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY