Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chuyển ngón chân làm... ngón tay cho nam thanh niêm 17 tuổi

MangYTe - Một nam thanh niên 17 tuổi bị tai nạn lao động mất ngón cái bàn tay gặp khó khăn trong sinh hoạt đã được các bác sĩ lấy ngón chân thay thế, trả lại chức năng cầm, nắm cho bệnh nhân.
Mục lục

Nhiều trẻ phải thở ô xy vì mắc bệnh hô hấp, cha mẹ cần lưu ý điều sau để trẻ tránh nguy hiểm Nhiều trẻ phải thở ô xy vì mắc bệnh hô hấp, cha mẹ cần lưu ý điều sau để trẻ tránh nguy hiểm

Bs nguyễn vũ hoàng – phó trưởng khoa phẫu thuật tạo hình (bệnh viện xanh pôn) cho biết, khoa đã phẫu thuật ghép ngón trả lại chức năng bàn tay cho bệnh nhân nam 17 tuổi ở văn giang (hưng yên) bị tai nạn lao động.

Cách đây khoảng 1 tháng, nam thanh niên bị tai nạn lao động dập nát da ngón cái tay phải. bệnh nhân được đưa vào khoa trong tình trạng bị cưa máy làm lột găng ngón cái tay phải mất hết da, móng chỉ còn gân, tại chỗ ngón tay chảy nhiều máu. phần da lột bị dập nát không thể sử dụng được.

Nam thanh niêm 17 tuổi được giữ chức năng bàn tay nhờ chuyển ngón chân làm ngón tay - Ảnh 2.

BS Nguyễn Vũ Hoàng – Phó trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Xanh Pôn) đang kiểm tra lại tay cho bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh Phương Thuận

Ngón cái là ngón chiếm chức năng chính của bàn tay. nếu không có ngón cái, bàn tay sẽ không làm được gì, việc sinh hoạt của bệnh nhân về sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn. chính vì vậy, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật tạo hình ngón cái phải phục hồi chức năng cho bệnh nhân. đặc biệt, bệnh nhân còn trẻ tuổi và tay thuận của bệnh nhân. để tạo hình ngón cái cho bệnh nhân, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy ngón chân cái của bàn chân phải đưa lên làm ngón cái cho bàn tay phải.

Theo bs hoàng, công đoạn ghép ngón này gồm nhiều kỹ thuật. bệnh nhân đã được lấy móng, da, mô mềm, mạch máu thần kinh ở ngón chân phải bọc vào ngón cái đã mất để có tính tương đồng. sau đó, kíp mổ đã khâu nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ từ ngón chân cái của bàn chân phải với mạch máu ngón cái của bàn tay phải giúp phục hồi sự sống của ngón tái tạo.

Việc khâu nối, khâu nối mạch máu và thần kinh ở những trường hợp này rất phức tạp, đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. kíp mổ đã ghép nối thành công. đến nay, sức khỏe và ngón tay được nối của bệnh nhân phục hồi tốt, ngón tay chuyển hồng ấm, hồi lưu mao mạch rõ, vết mổ đã liền sẹo. bệnh nhân cũng đã phục hồi khả năng cầm nắm, gập duỗi, khép ngón cái được bình thường và được xuất viện.

Nam thanh niêm 17 tuổi được giữ chức năng bàn tay nhờ chuyển ngón chân làm ngón tay - Ảnh 3.

Nam thanh niêm 17 tuổi được giữ chức năng bàn tay nhờ chuyển ngón chân làm ngón tay - Ảnh 4.

Bệnh nhân đã phục phồi được các chức năng cầm, nắm bình thường. Ảnh PT

Các bác sĩ cho biết, trước đây từng gặp một số trường hợp tai nạn lao động mất ngón tay, chân tương tự. thường bệnh nhân được tạo hình bằng kĩ thuật cổ điển là sử dụng vạt da bụng nuôi. với kĩ thuật này, người bệnh không có ngón tay, không đẹp như bình thường, màu sắc không tương đồng. việc phục hồi cảm giác của người bệnh kém và dễ bị bỏng.

Phương pháp tiên tiến hơn là kĩ thuật dùng vạt da vi phẫu. kỹ thuật vi phẫu chuyển da ngón chân làm ngón tay là rất phức tạp, lần đầu tiên được thực hiện thành công ở bệnh viện. với kĩ thuật trên, người bệnh được tạo hình lại ngón như bình thường, đảm bảo các chức năng tốt. tại việt nam, chưa có tác giả nào có báo cáo thực hiện.

"Việc tái tạo lại ngón cái cho người bệnh rất quan trọng không chỉ giúp hồi phục tính thẩm mỹ ở bàn tay mà còn khôi phục chức năng của bàn tay tạo cung cầm nắm, giúp bệnh nhân mau chóng hòa nhập cuộc sống" - BS Hoàng nhấn mạnh.

Phương Thuận

Tin liên quan

    Nhiều người chủ quan với một dạng ung thư đặc biệt này?
  • Phát động Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020 tại Tuyên Quang
  • Chủ quan với tê chân không ngờ mắc phải căn bệnh dễ gây tử vong này?
  • Nỗ lực cải thiện chất lượng y tế tuyến dưới, tránh quá tải tuyến trên

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/chuyen-ngon-chan-lam-ngon-tay-cho-nam-thanh-niem-17-tuoi-20201030113315988.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY