MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Chuyện về bệnh K: Trùng tên với ung thư, nhưng lại là căn bệnh duy nhất trong lịch sử đã cứu sống hàng ngàn người vô tội

Không phải là ung thư đâu, mà là một căn bệnh có khả năng cứu người, với tiểu sử cực kỳ thú vị.
Mục lục

Cho tới nay, y học đã ghi nhận không biết bao nhiêu căn bệnh nguy hiểm có thể giết chết nạn nhân trong giây lát – nhưng có lẽ mới chỉ chứng kiến duy nhất một hội chứng có thể... cứu người.

Đó chính là "bệnh K", một căn bệnh với cuốn tiểu sử vô cùng thú vị.

Căn bệnh cứu người

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra giữa các siêu cường trên thế giới, gây ảnh hưởng đến hầu hết mọi lục địa trên. Cho đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là cuộc chiến có quy mô rộng và gây nhiều tàn phá nhất trong lịch sử nhân loại.

Hitler – người dẫn đầu Phe Trục, xem thế giới như một chiến trường mà ở đó chủng tộc nào mạnh hơn sẽ sống sót và thống trị. Đồng nghĩa với việc nếu muốn chủng tộc Aryan của mình vượt lên trên, thì ông ta phải chà đạp những chủng tộc khác, đặc biệt là tộc người Do Thái.

Trong giai đoạn từ 1941 đến 1945, người Do Thái đã bị sát hại một cách có hệ thống trong một cuộc diệt chủng có quy mô lớn thuộc nhóm hàng đầu trong lịch sử. Số người bị giết hại lên đến hàng triệu, trong đó có không ít trẻ em.

Chứng kiến sự máu lạnh của chính phủ Đức Quốc xã, bác sĩ Adriano Ossicini đã nung nấu ý định che giấu cho người Do Thái trong chính bệnh viện của mình - viện Fatebenefratelli. Nhưng bệnh viện này lại nằm ngay cạnh khu sinh sống của người Do Thái, và vị trí nhạy cảm ấy lập tức lọt vào tầm ngắm của Phát Xít. Biết rằng không thể qua mắt chúng bằng những cách thông thường, 3 bác sĩ Ossicini, Vittorio Sacerdoti và viện trưởng Giovanni Borromeo đã nghĩ ra một ý tưởng hết sức táo bạo.

Chuyện về bệnh K: Trùng tên với ung thư, nhưng lại là căn bệnh duy nhất trong lịch sử đã cứu sống hàng ngàn người vô tội - Ảnh 1.

Bệnh viện Fatebenefratelli tại đảo Tiber, Rome, Ý

Bệnh viện sẽ tạo cho người Do Thái các bệnh án giả. Tất thảy người Do Thái khi vào viện đều được "đánh dấu" bằng một hồ sơ mang "bệnh K". Giới y học sau này phát hiện ra rằng không một cuốn sách, không một cuốn sổ tay y học nào từng nhắc đến căn bệnh này. Nghĩa là bệnh K chưa bao giờ tồn tại, nó không có thật, mà là thứ sinh ra để bảo vệ những người Do Thái khỏi sự diệt chủng tàn bạo.

Nhờ sự đồng lòng giúp sức của toàn bộ bác sĩ và y tá tại viện, ý tưởng này đã trở thành hiện thực và thành công ngoài sức tưởng tượng.

Chuyện về bệnh K: Trùng tên với ung thư, nhưng lại là căn bệnh duy nhất trong lịch sử đã cứu sống hàng ngàn người vô tội - Ảnh 2.

Chuyện về bệnh K: Trùng tên với ung thư, nhưng lại là căn bệnh duy nhất trong lịch sử đã cứu sống hàng ngàn người vô tội - Ảnh 3.

Chuyện về bệnh K: Trùng tên với ung thư, nhưng lại là căn bệnh duy nhất trong lịch sử đã cứu sống hàng ngàn người vô tội - Ảnh 4.

Bác sĩ Adriano Ossicini, bác sĩ Vittorio Sacerdoti và viện trưởng Giovanni Borromeo

Bệnh K theo như mô tả trong hồ sơ là một căn bệnh thần kinh tương đối nguy hiểm và phức tạp với khả năng lây nhiễm cao, triệu chứng tương tự như ho lao cùng một số biểu hiện khác như co giật, sa sút trí tuệ, liệt... Bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu diễn tiến quá nặng, khiến oxy không thể lưu thông lên não.

Chuyện về bệnh K: Trùng tên với ung thư, nhưng lại là căn bệnh duy nhất trong lịch sử đã cứu sống hàng ngàn người vô tội - Ảnh 5.

Tuy triệu chứng bệnh được mô tả khá mơ hồ nhưng bằng sự chuẩn bị kĩ càng và việc nhấn mạnh rằng K có khả năng lây nhiễm rất nhanh, các bác sĩ đã làm phe Phát Xít khiếp sợ. Các 'bệnh nhân K" được đưa hẳn vào một khu cách li riêng và cũng được dặn là phải ho thật to, tỏ vẻ quằn quại bất cứ khi nào trông thấy có binh lính lại gần.

Sau này, Pietro Borromeo – con trai của bác sĩ Giovanni tiết lộ rằng có lần lính phe Phát Xít đột nhiên ập vào và quả quyết đòi lục soát bệnh viện. Giovanni bình tĩnh dẫn đoàn kiểm tra đi vòng quanh khuôn viên và không quên mời họ vào thăm khu cách ly. Thế nhưng quân Phát Xít ngay lập tức từ chối mà không hỏi gì thêm, mặc dù trong đội cũng có dẫn theo một bác sĩ. Họ thậm chí còn chẳng dám lại gần mà chỉ khám xét qua loa rồi chuyển hướng sang những nơi khác.

Cứ như vậy, những người Do Thái thoát khỏi lưỡi hái tử thần như một phép màu, ngay giữa thủ đô nước Ý. Cái tên "bệnh K" nhanh chóng trở thành một mật ngữ giữa các nhân viên trong bệnh viện, dùng để ám chỉ những người hoàn toàn khỏe mạnh nhưng thuộc diện bị truy nã bởi chính phủ Phát Xít như người Do Thái.

Bệnh viện liên tục tiếp nhận các "bệnh nhân" cho đến ngày Rome được quân Đồng Minh giải phóng vào tháng 6 năm 1944.

Chuyện về bệnh K: Trùng tên với ung thư, nhưng lại là căn bệnh duy nhất trong lịch sử đã cứu sống hàng ngàn người vô tội - Ảnh 6.

Gia đình Almagia – hậu duệ của một người từng được cứu sống nhờ bệnh K

Không có số liệu nào thống kê chính xác bao nhiêu người đã được cứu. Có người nói vài chục, có người nói vài trăm. Nhưng dù con số đó là bao nhiêu thì huyền thoại về bệnh K, người Do Thái và những anh hùng áo trắng vẫn sẽ để lại dấu ấn không thể nào phai trong lịch sử nhân loại. Cuộc sống có thể trở nên khó khăn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng chắc chắn nó cũng sẽ đẹp đẽ và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Nguồn: Quartz, The Times, Mental Floss…

Billy Cipher

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/chuyen-ve-benh-k-trung-ten-voi-ung-thu-nhung-lai-la-can-benh-duy-nhat-trong-lich-su-da-cuu-song-hang-ngan-nguoi-vo-toi-20200625003546636.chn)

Tin cùng chuyên mục

 • Huyết áp cao khi còn trẻ làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu sau này

  Huyết áp cao khi còn trẻ làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu sau này
  Theo các nhà nghiên cứu Oxford, huyết áp cao ở độ tuổi 30-40 là dấu hiệu cảnh báo sa sút trí tuệ khi về già. Những người bị huyết áp cao ở độ tuổi này tăng 62% nguy cơ bị sa sút trí tuệ mạch máu, loại bệnh tâm thần phổ biến nhất sau Alzheimer.
 • 5 bước tự kiểm tra ung thư vú tại nhà

  5 bước tự kiểm tra ung thư vú tại nhà
  Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cao cho phụ nữ nếu không phát hiện kịp thời, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi 35-55.
 • Đừng tự làm thầy thuốc cho con

  Đừng tự làm thầy thuốc cho con
  Khi dùng thuốc cho con, các bậc cha mẹ thường có tâm lý làm mọi cách để cho con em mình nhanh khỏi bệnh. Nhưng đôi lúc bố mẹ vẫn mắc phải một số sai lầm khiến cho trẻ không khỏi bệnh mà thậm chí bệnh còn nặng hơn, có khi dẫn đến tai biến nguy hiểm đến tính mạng của trẻ...
 • Tập luyện ngăn ngừa suy giảm trí nhớ

  Tập luyện ngăn ngừa suy giảm trí nhớ
  Một chương trình tập aerobic kéo dài bắt đầu (muộn nhất) ở tuổi trung niên có thể dự phòng sự thoái hóa cấu trúc trong não xảy ra khi về già. Đây là kết quả từ một nghiên cứu mới trên chuột.
 • Thực phẩm “vàng” duy trì sức khỏe não

  Thực phẩm “vàng” duy trì sức khỏe não
  Não cần được cung cấp đủ dưỡng chất để hoạt động hiệu quả đồng thời phòng tránh được các rối loạn liên quan đến trí nhớ như bệnh Parkinson và sa sút trí tuệ. Một số loại thực phẩm dưới đây được coi là thực phẩm vàng để duy trì sức khỏe của não:
 • Nhiễm chì, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ

  Nhiễm chì, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ
  Chì là độc tố mà khi nhiễm vào cơ thể có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.
 • Hiểu biết mới về các chất gây ung thư phổ biến

  Hiểu biết mới về các chất gây ung thư phổ biến
  Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) cho biết, xúc xích Đức, thịt hun khói và các loại thịt chế biến khác hiện cùng với thuốc lá, rượu bia và khoảng hơn 100 chất khác đứng trong danh sách nhóm 1 những chất gây ung thư
 • Thuốc ức chế bơm proton gây bệnh thận

  Thuốc ức chế bơm proton gây bệnh thận
  Hai nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho biết, thuốc ức chế bơm proton (PPI) thường dùng trong điều trị ợ nóng, trào ngược axit dạ dày có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận,
 • Chiều cao và sự ảnh hưởng đến cuộc đời

  Chiều cao và sự ảnh hưởng đến cuộc đời
  Mặc dù khó lòng mà thay đổi chiều cao của cơ thể, nhưng chiều cao lại ảnh hưởng tới cuộc đời của bạn theo cách mà bạn không nhận ra. Phải chăng chiều cao có tác động đến sự quyến rũ, tuổi thọ..., của chúng ta?
 • Triệu chứng hàng đầu của sa sút trí tuệ

  Triệu chứng hàng đầu của sa sút trí tuệ
  Sa sút trí tuệ có thể có nhiều triệu chứng nhưng đôi khi khó chẩn đoán. Dưới đây là những triệu chứng hàng đầu giúp chẩn đoán sa sút trí tuệ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY