MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Chuyện về hai ông cháu dũng cảm cứu gần 100 người qua cơn lũ dữ Quảng Bình

Lũ dâng cao, bất chấp nhiều nguy hiểm rình rập, ông Võ Văn Bình (67 tuổi, ở thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh) cùng người cháu ngoại 14 tuổi đã đi đến những người hàng xóm giải cứu gần 100 người đến nơi an toàn.
Mục lục

Nhịn đói lo cứu người dân gặp hoạn nạn

Những ngày vừa qua, người dân xã hiền ninh, huyện quảng ninh, tỉnh quảng bình vô cùng cảm kích trước tấm lòng xả thân trong mưa lũ cứu người của ông võ văn bình (67 tuổi, ở thôn đồng tư, xã hiền ninh) cùng người cháu ngoại 14 tuổi đã đi đến những người hàng xóm giải cứu họ.

Chuyện về hai ông cháu dũng cảm cứu gần 100 người qua cơn lũ dữ Quảng Bình Ảnh 1

Trước đó, người dân nơi đây sống trong lo âu, sợ hãi khi liên tiếp hứng chịu nhiều đợt bão lũ khiến cả làng mênh mông trong biển nước. Cách đây ít ngày, khắp thôn Đồng Tư và những thôn lân cận đâu đâu cũng có tiếng kêu cứu trong đêm mưa lớn khi nước lũ ồ ạt đổ về dâng nhanh khiến người dân không kịp trở tay.

Với chiếc đò máy hằng ngày mưu sinh trên sông nước, ông võ văn bình cùng người cháu ngoại đã giải cứu được gần 100 người thoát nạn. đứng bên cạnh chiếc xuồng máy bị hỏng sau nhiều ngày đi cứu hộ, sơ tán dân, ông bình tỏ ra vô cùng vui vẻ vì mình đã cứu giúp được nhiều người.

Chuyện về hai ông cháu dũng cảm cứu gần 100 người qua cơn lũ dữ Quảng Bình Ảnh 2Chuyện về hai ông cháu dũng cảm cứu gần 100 người qua cơn lũ dữ Quảng Bình Ảnh 3Chuyện về hai ông cháu dũng cảm cứu gần 100 người qua cơn lũ dữ Quảng Bình Ảnh 4

Hôm nay, sau khi nước rút, vừa tranh thủ đi nhận đồ cứu trợ, ông Bình cùng đứa cháu ngoại bắt đầu dọn dẹp lại nhà cửa sau lũ nhưng ngôi nhà tan hoang khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Trong câu chuyện với khách, ông bình kể, công việc hằng ngày của ông trước đây đó là nghề lái đò ngang, chở người, chở hàng qua sông hoặc ngược lên núi cho khách tham quan.

Vào cái đêm xã hiền ninh gặp cơn "đại hồng thuỷ", nước lũ dâng lên quá nhanh khiến nhà ông cùng những gia đình khác đều ngập trong biển nước. tiếng kêu cứu thất thanh vang vọng trong đêm thôi thúc hai ông cháu vội đi cứu người.

Bất kể thời gian cứ khi nào có người cần sơ tán, 2 ông cháu lại vội vàng đi. người khác đi cứu hộ thì nhận tiền, ấy vậy mà ông bình dù nhà cửa tan hoang, cơm không có ăn, mấy ngày mặc 1 bộ quần áo vẫn đi từng ngóc ngách cứu người miễn phí.

Chuyện về hai ông cháu dũng cảm cứu gần 100 người qua cơn lũ dữ Quảng Bình Ảnh 5

"mấy bữa ni lũ cuốn trôi hết đồ đạc trong nhà, không có đồ gì dự trữ. quần áo bị lũ cuốn, ướt hết, đồ ăn cũng chẳng có gì. hai ông cháu nhịn đói chạy đò cả ngày có khi không có gì để ăn vì đồ ăn không có. để có chỗ trú tôi chỉ kịp kê chiếc thuyền lên cao. tối về 2 ông cháu cởi trần ngủ trên thuyền, thương thằng bé quần áo không có để mặc, chăn màn đều bị lũ cuốn trôi nên đêm không có gì đắp", ông bình kể.

Ông Bình khoe chiếc áo đang mặc trên người mới xin được từ đoàn cứu trợ. Trước đó ông chỉ có mỗi chiếc áo cũ dầm mưa mặc mấy ngày liên tục, không có đồ thay.

"những hôm chở người trên đò của mình dù là mình đi cứu người nhưng cũng sợ nguy hiểm lắm. trên đò chở toàn người già, trẻ nhỏ, đi qua dòng nước vừa sâu vừa chảy xiết lại chạy quãng đường xa nên cũng lo lắng. mình chở nếu không có tay nghề để lật thuyền hiểm hoạ khó lường. nhưng rồi để người dân kêu cứu mà mình không đi thì lòng không yên nên hai ông cháu kệ đi cứu được bà con cái đã", ông bình cười.

Xả thân cứu người không lấy 1 đồng tiền công

Là một trong số những gia đình may mắn được ông Bình cứu giúp, ông Trần Sỹ Cường (52 tuổi, thôn Đồng Tư) không khỏi xúc động gửi lời cảm ơn trước tình làng nghĩa xóm lúc gian truân.

Theo ông Cường, ngày 19/10 khi nước lũ dâng cao cả gia đình ông gồm 6 người trong đó có bố mẹ già và trẻ nhỏ suốt 7 tiếng đồng hồ kêu cứu trong vô vọng may mắn được ông Bình chở đi sơ tán trong lúc nguy hiểm.

Chuyện về hai ông cháu dũng cảm cứu gần 100 người qua cơn lũ dữ Quảng Bình Ảnh 6

"Khi đó quá gấp gáp vì nước lên nhanh, từ 10h sáng đến 5h chiều gia đình tôi không gọi được 1 chiếc thuyền nào để sơ tán. Gia đình thì đông người, có cả người già và trẻ nhỏ. May sao sau khi lên Facebook tìm được số điện thoại ông Bình, gia đình đã được ông Bình và cháu trai chèo thuyền đến cứu hộ kịp thời, đưa cả gia đình đến nơi trú ẩn an toàn. Đặc biệt ông Bình không nhận một đồng nào, dân làng chúng tôi biết ơn ông vì điều đó", ông Cường bày tỏ.

Còn anh nguyễn ngọc tuấn (38 tuổi, thôn tân hiền, xã hiền ninh) anh được ông bình chở giúp miễn phí số tài sản lên tới 200 triệu đồng thoát khỏi cơn lũ dữ khi anh không thể gọi được 1 chiếc thuyền nào để vận chuyển hàng hóa đến nơi an toàn.

Chuyện về hai ông cháu dũng cảm cứu gần 100 người qua cơn lũ dữ Quảng Bình Ảnh 7

"Hôm đó tôi gọi điện cầu cứu rất nhiều lần nhưng không ai dám nhận bởi nước lũ lên nhanh, chảy xiết, nhiều người không dám mạo hiểm. Đến khi gọi cho ông Bình thì nghe xong ông đồng ý đi luôn. Sau khi giúp tôi vận chuyển hàng hóa đến nơi an toàn, tôi ngỏ lời trả tiền dầu máy cho ông nhưng ông nhất định không lấy dù chỉ 1 đồng", anh Tuấn nói.

Cả thôn Đồng Tư ngày hôm nay ai nấy khi nhìn thấy ông Bình đều nở nụ cười rạng rỡ và lời cảm ơn đến người đàn ông đã cứu mạng họ trong con nước dữ.

Thế nhưng, rong lúc chở người dân đi tránh lũ trên đường về chiếc đò hằng ngày ông Bình dùng để mưu sinh bị va phải bờ. Đò chìm và hư hỏng nặng còn ông thì lênh đênh giữa dòng nước được thuyền của đoàn cứu trợ vớt lên nên may mắn thoát chết.

Kể về hoàn cảnh của ông Bình, chị Trương Thị Bảo Yến (30 tuổi, hàng xóm) cho biết hiện ông Bình đang một mình nuôi đứa cháu ngoại, cuộc sống hết sức khó khăn. Làm nghề chở đò mưu sinh nhưng khi gặp những hoàn cảnh khó khăn ông Bình lại giúp đỡ không lấy tiền.

Chuyện về hai ông cháu dũng cảm cứu gần 100 người qua cơn lũ dữ Quảng Bình Ảnh 8

Theo chị Yến, sau khi gia đình xảy ra biến cố vợ ông bỏ nhà đi, các con cũng khó khăn không ai giúp đỡ gì được. Đứa trẻ hiện giờ ở với ông Bình là con của đứa con gái thứ 3, có bầu rồi đẻ xong bỏ lại cho ông Bình nuôi rồi đi làm ăn xa.

"Thằng bé không có bố mẹ nhưng ngoan và chăm chỉ, thương nó vì ở với ông mà ông cũng khó khăn nên không có tiền đi học. Có bà chăm cháu thì dễ chứ ông chăm thì khó", chị Yến chia sẻ.

Còn đối với ông Bình, ước mong duy nhất của ông lúc này là có tiền để sắm lại chiếc thuyền mới để có thể tiếp tục mưu sinh nhưng điều đó dường như quá xa vời khi trong căn nhà đổ nát không có 1 vật dụng gì giá trị.

Quần áo là thứ giá trị nhất của 2 ông cháu trong căn nhà trước khi lũ về. nhưng khi lũ đến đã cuốn trôi hết tất cả, giờ đây chỉ còn lại bùn đất.

Là người đồng hành cùng ông đi cứu giúp người dân những ngày lũ, em Võ Nhật Thanh (14 tuổi, cháu ngoại ông Bình) cho biết, lúc đầu em cũng thấy hơi sợ, nhưng thấy ông đi một mình nên cũng lo lắng nên xin đi theo.

"thấy ông đi 1 mình nên em xin đi theo, có đi cùng ông em mới an tâm được. có hôm đi cả ngày cho đến tối, em cũng sợ nước lên thì về không được nên hối ông về, nhưng ông lại bảo : 'thôi cứu người đã, cứu người quan trọng hơn', thế là 2 ông cháu lại tiếp tục hỗ trợ bà con trong thôn", thanh chia sẻ.

Thanh kể, có hôm đi cả ngày, 2 ông cháu đói lả chỉ có ăn lương khô, mì tôm sống và uống nước lọc. sau này mới nhớ còn một chiếc bếp ga mini nhỏ để ở gác nên ông cháu mới đem lên đò để nấu mì ăn qua bữa.

"Cứ tưởng nước lũ đáng sợ, nhưng khi lên đò, cùng ông cứu người thì nỗi sợ bay đi đâu hết, em và ông cứ mải làm mà trời tối lúc nào không hay", Thanh nói.

Bố mẹ bỏ đi từ nhỏ nên Thanh hằng ngày sống cùng ông ngoại. Học hết lớp 6 cuộc sống khó khăn nên cậu bé này nghỉ học rồi đi làm công nhân kiếm thêm thu nhập.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn

Nguồn: SaoStar (https://saostar.vn/xa-hoi/chuyen-ve-hai-ong-chau-dung-cam-xa-than-cuu-gan-100-nguoi-thoat-nan-20201026204410060.html)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY