MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Chuyện về những đại gia đình hiến máu cứu người

Trong những năm qua, có rất nhiều gia đình đóng vai trò như những hạt nhân, những người tiên phong vận động những đơn vị máu quý giá giúp người bệnh được điều trị kịp thời.
Mục lục

Ngày 25/6, viện huyết học-truyền máu trung ương tổ chức chương trình hiến máu “gia đình nhân ái” và gặp mặt gia đình hiến máu tiêu biểu nhân ngày gia đình việt nam 28/6.

Ba thế hệ cùng đồng hành đi hiến máu

Như gìn giữ một nếp nhà luôn giúp đỡ người khác, nhiều gia đình đã duy trì hoạt động cùng tham gia hiến máu nhân đạo. có những gia đình đã cùng hiến máu tới 200-500 lần, trở thành những tấm gương gia đình hiến máu tiêu biểu.

Ông lê đình duật và vợ lê thị kim dinh là trụ cột trong phong trào vận động hiến máu tình nguyện của gia đình nói riêng và quận thanh xuân nói chung. gia đình ông đã hiến máu hơn 500 lần, thường xuyên vận động mọi người đi hiến máu.

Ông hạnh phúc chia sẻ, gia đình có 7 người tham gia hiến máu thường xuyên gồm hai vợ chồng ông, 2 con gái, con trai út, con dâu và cháu ngoại, đã hiến được 212 đơn vị máu.

Đến nay, gia đình tôi đã vận động được 1.076 người tham gia hiến máu tình nguyện, đạt 989 đơn vị máu an toàn, còn thiếu 11 đơn vị là đủ 1.000. chúng tôi phấn đấu hết năm nay vận động được trên 1.000 đơn vị máu”, ông duật tự hào chia sẻ.

Đến nay, trong gia tài hiến máu đồ sộ của gia đình ông có rất nhiều bằng khen, giấy khen cho những nỗ lực của hai ông bà. đặc biệt, trong những năm vừa qua, 3 người trong gia đình gồm: ông, bà và cô con gái thứ 2 được vinh danh “người tốt, việc tốt thủ đô”. cô con gái thứ 2 của ông là chị lê thanh nam, đã 96 lần hiến máu và người con trai út là lê quyết thắng đã hiến 84 lần.

Chuyện về những đại gia đình hiến máu cứu người -0Gia đình ông Lê Đình Duật, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã hiến máu và vận động hiến máu xuyên suốt 3 thế hệ, từ ông bà, các con và các cháu.

Những ai tham gia hiến máu vào các dịp đặc biệt như lễ hội xuân hồng hay hành trình đỏ đều vô cùng ấn tượng với gia đình ông lê trung truyền, huyện văn giang, hưng yên. lần nào, nhà ông cũng đi một xe to trên dưới 10 con cháu từ hưng yên lên hà nội để hiến máu. đến nay, gia đình ông đã hiến máu gần 200 lần.

Cô lê thị ngân, em gái ông lê trung truyền (văn giang, hưng yên) tâm sự: “tôi rất tự hào khi gia đình mình có nhiều người tham gia hiến máu. khi được anh truyền vận động, tôi đã tham gia ngay và đến nay đã hiến máu được 5, 6 năm rồi. không chỉ tôi mà cả chồng, con trai và gần đây nhất là con trai thứ 2 nhà tôi cũng đã đủ tuổi để hiến máu.

Chúng tôi luôn quan niệm rằng, sức khỏe là vốn quý nhất của con người, bản thân mình đã khoẻ mạnh thì mình sẵn sàng chia sẻ đến những người kém may mắn hơn. từ ngày gia đình tôi hiến máu nhiều lần, bà con trong xóm cũng biết tin và còn chủ động nhắn nhủ gọi họ khi tôi đi hiến máu”.

Một trong những gia đình tiêu biểu đầu tiên được tôn vinh là nhà bác nguyễn xuân quán (hoàng mai, hà nội). đã có hơn 10 năm tham gia hiến máu, bác chia sẻ: “cách đây 19 năm, khi được nghe vợ tôi kể lại rằng có hội chữ thập đỏ, hội phụ nữ tại địa phương vận động hiến máu, tôi cảm thấy đây là một việc tốt nên sẵn sàng tham gia ngay từ lần đầu tiên. sau khi đi hiến máu về, tôi vận động thêm con trai, sau này là con dâu cùng hiến máu. tôi cảm nhận được niềm vinh dự khi được giúp đỡ người khác.

Chuyện về những đại gia đình hiến máu cứu người -0Bác Nguyễn Xuân Quán (Hoàng Mai, Hà Nội) vận động nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu.

Không những kêu gọi người trong gia đình, bác quán còn vận động cả các cháu sinh viên ở trọ gần nhà tham gia hiến máu. “tôi nói với các cháu rằng các cháu còn trẻ, hiến máu là việc tốt vừa giúp đỡ cộng đồng mà bản thân mình cũng khỏe mạnh hơn. bản thân tôi đã hiến máu nhiều năm và cảm thấy sức khoẻ ngày một tốt hơn.

Tôi mong rằng thế hệ trẻ sẽ tiếp nối truyền thống hiến máu cứu người. giờ đây phong trào hiến máu ngày càng phát triển, lan tỏa sâu rộng hơn nữa. trên hết, hiến máu cũng là cách xây dựng một gia đình hạnh phúc, ai cũng có trách nhiệm giúp đỡ người yếu thế trong xã hội”, bác quán hào hứng chia sẻ.

Những gia đình hạt nhân trong phong trào hiến máu

Ts, bs trần ngọc quế, giám đốc trung tâm máu quốc gia, viện huyết học-truyền máu trung ương nhấn mạnh, trong năm 2021, khi đại dịch covid-19 lây lan mạnh trong cộng đồng, nhiều thời điểm viện đối mặt với nguy cơ thiếu nguồn người máu hiến nghiêm trọng. nhưng thật may mắn vì viện luôn nhận được sự đồng hành kề vai sát cánh của những gia đình có truyền thống hiến máu cứu người.

Theo bác sĩ quế, 30 năm qua, số người đã tham gia hiến máu thì hiến máu nhắc lại và hiến máu thường xuyên. đặc biệt, xuất hiện nhiều gia đình hiến máu, dòng họ hiến máu và ngày càng lan tỏa thông điệp nhân văn trong mỗi gia đình, lan tỏa sâu rộng đến cộng đồng xã hội.

Ở bắc giang đã tổ chức tôn vinh gia đình, dòng họ hiến máu, có dòng họ có đến gần 100 người tham gia hiến máu tình nguyện…, bác sĩ quế chia sẻ.

Chính nhờ những gia đình hạt nhân này, cùng với phương án vận động các cơ quan, bộ, ngành, đơn vị nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức tham gia hiến máu nên không còn tình trạng thiếu máu trong dịp hè.

Chuyện về những đại gia đình hiến máu cứu người -0 TS, BS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia.

Ông chia sẻ, số lượng những gia đình hiến máu và hiến máu thường xuyên ngày càng tăng lên cho thấy sự quan tâm hưởng ứng của các gia đình ngày càng lớn. chính những gia đình hiến máu thường xuyên đã đem đến nguồn máu rất quý giá, trong thời điểm thiếu máu ngắn có thể huy động được.

Tại chương trình, viện huyết học-truyền máu trung ương đã trao giấy khen và tặng bức tranh ý nghĩa cho 10 gia đình đã có thành tích hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trong suốt thời gian qua.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/chuyen-ve-nhung-dai-gia-dinh-hien-mau-cuu-nguoi-702732/)

Chủ đề liên quan:

gia đình hiến máu hiến máu
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY