MangYTe

Khoa học hôm nay

Clip: Bị đồng đội bỏ rơi, một mình chiến thần khỉ đầu chó chấp hết đàn chó hoang hung dữ

Kẻ mạnh nhất là kẻ biết chế ngự nỗi sợ hãi!
Mục lục

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Khỉ đầu chó hay khỉ chó là loài động vật thuộc Bộ Linh trưởng, đã phát triển thành 5 loài khác nhau, trải dài từ Rừng xavan châu Phi tới Trung Đông. Chúng là một trong những loài khỉ lớn nhất thế giới, con đực có thể nặng tới 37 kg và cao 100 cm chưa kể đuôi. Khỉ đầu chó khác nhau về kích thước và trọng lượng tùy vào từng loài.

Đây là loài linh trưởng được xếp vào tình trạng bảo tồn sắp nguy cấp vì số lượng ngoài tự nhiên đang có xu hướng giảm mạnh. Sở dĩ được gọi là khỉ đầu chó bởi chúng có mõm giống chó, cơ thể nặng nề, cơ hàm khỏe mạnh với các răng nanh sắc nhọn, hai mắt gần nhau. Loài động vật này có bộ lông dày ngoại trừ khuôn mặt và cặp mông trụi lông giúp chúng có thể ngồi một cách thoải mái. Khỉ đực còn xuất hiện cái bờm lớn màu trắng. Loài thú này có biểu hiện dị hình về giới tính thông qua kích thước cơ thể, màu sắc và sự phát triển của răng nanh.

Khỉ đầu chó là loài vật hung dữ và có tính xã hội cao, phân cấp rõ ràng. Chúng sống trên mặt đất, theo bầy đàn và một số ngủ trên cây vào ban đêm. Mỗi đàn khỉ đầu chó thường có khoảng hơn 50 thành viên, và tùy vào thời điểm trong năm số lượng thành viên có thể tăng đến tận 250. Khỉ đầu chó có thời gian hoạt động và săn mồi bất thường suốt cả ngày lẫn đêm.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khỉ đầu chó là loài động vật ăn tạp, thức ăn của chúng chủ yếu là hoa quả, hạt, côn trùng và ấu trùng. Tùy theo tập tính sinh hoạt và đặc điểm của từng giống loài mà thức ăn của chúng cũng có phần khác biệt.

Cũng giống như nhiều loài động vật khác, kẻ thù của khỉ đầu chó là những loài dã thú săn mồi bậc cao như cá sấu sông Nile, loài mèo lớn bao gồm sư tử, báo đốm, linh cẩu và chó hoang. Điểm khác biệt đó là rất ít khi các loài dã thú tìm đến khỉ đầu chó, bởi bản tính hung hăng, cứng đầu của loài động vật này. Chỉ trong trường hợp cạn kiệt thức ăn và quá đói, hoặc có một con khỉ non đi lạc đàn thì lúc này mới là cơ hội của những loài thú săn mồi.

Marcel Kühn, một người đam mê động vật hoang dã đã may mắn chứng kiến tận mắt bản lĩnh của khỉ đầu chó khi phải đối đầu với một đàn chó hoang - loài động vật săn mồi thành công nhất ở châu Phi.

Sáng sớm hôm đó, đoàn của anh Marcel lái xe xuống khu vực H1-3 về phía Skukuza với tâm trạng hồ hởi, ngập tràn niềm vui khi khám phá miền đất mới. Lúc chuẩn bị đến gần điểm dã ngoại Tshokwane, nhóm khách du lịch tình cờ bắt gặp một đàn chó hoang đang tụ tập săn mồi.

Chó hoang là loài động vật săn mồi thành công nhất ở châu Phi. Nếu như những loài động vật như sư tử, linh cẩu tỷ lệ săn mồi thành công rơi vào khoảng hơn 20% đã được gọi là những thợ săn lão luyện thì với tỷ lệ lên đến 80% có lẽ chó hoang nên được gọi là bậc thầy của những thợ săn lão luyện.

Quá thích thú với loài động vật quý hiếm, đoàn khách đã quyết định bám theo chúng. Sau khoảng 30 phút di chuyển, đàn chó hoang bỗng nhiên đụng độ phải một bầy khỉ đầu chó đông đúc. Hầu hết các thành viên trong đàn khỉ đều bỏ chạy tán loạn khi bắt gặp đàn thú hoang săn mồi đáng sợ. Tuy nhiên, một thành viên trong đàn khỉ không làm thế mà đứng lại, dửng dưng như không có chuyện gì đã khiến tất cả những người chứng kiến không khỏi kinh ngạc.

Đúng chất của một hảo hán, chú khỉ không hề sợ hãi khi phải đối diện với kẻ thù ghê gớm, không lùi một bước trước sự đe dọa của quân địch.

Tất cả mọi người đều nín thở theo dõi cuộc chiến. Sau khoảng vài phút, cuộc chiến căng thẳng đã có kết quả. Va phải đối thủ quá cứng, đàn chó hoang đành bỏ cuộc và rút lui vào trong bụi rậm.

1

Theo ĐTCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/bi-dong-doi-bo-roi-mot-minh-chien-than-khi-dau-cho-chap-het-dan-cho-hoang-hung-du-post326601.html

Theo ĐTCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-bi-dong-doi-bo-roi-mot-minh-chien-than-khi-dau-cho-chap-het-dan-cho-hoang-hung-du/20240509103119401)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY