MangYTe

Khoa học hôm nay

Clip: Công chúa linh dương đầu bò ngủ quên trong rừng và cơn ác mộng về hoàng tử sư tử

Một buổi sáng bình minh tại Khu bảo tồn động vật thiên nhiên Maswa, Tanzania, đã chứng kiến một cuộc chạm trán đầy kịch tính giữa sư tử đực và một con linh dương đầu bò.
Mục lục

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cảnh tượng này do manja kema, một hướng dẫn viên safari tại khu bảo tồn, ghi lại và chia sẻ nhằm đem mang đến cái nhìn sâu sắc về mối quan hệ phức tạp giữa các loài động vật hoang dã ở châu phi cho khán giả.

Buổi sáng sớm hôm đấy, Manja và các du khách của anh đã phát hiện ra một con linh dương đầu bò nhỏ đang ngủ say trong đám cỏ dài. Thông thường, linh dương đầu bò là loài động vật sống theo bầy đàn, tuy nhiên không hiểu điều gì xảy ra mà nhân vật chính của chúng ta lại chỉ có một mình giữa đồng cỏ. Chính sự đơn độc này đã khiến nó trở thành mục tiêu dễ dàng cho những kẻ săn mồi khét tiếng nơi đây.

Manja nhận thấy, từ xa có một bóng dáng đang tiến gần. Ban đầu thật khó nhận ra, nhưng sau khi quan sát kỹ, anh chắc rằng đó là một con sư tử đực đang đi tuần sáng. Sư tử đực thường tuần tra lãnh thổ để bảo vệ gia đình và đánh dấu vùng đất của mình bằng mùi hương, thông báo cho các con sư tử khác biết rằng khu vực này đã có chủ.

Con sư tử tiến gần hơn, từng bước đi của nó tăng thêm sự hồi hộp. Chỉ còn cách con linh dương vài mét, nhưng vì đám cỏ dài, con sư tử vẫn chưa nhận ra con mồi của mình. Rồi đột nhiên, bước đi của nó chuyển thành những bước đi rình mò chậm rãi khi nó ngửi thấy mùi trong không khí. Ngay lập tức, nó chuyển sang chế độ săn mồi. Không có mối đe dọa nào ở đây, chỉ có một bữa ăn, và con sư tử biết chắc rằng bữa ăn đang ở gần.

Con sư tử tiếp tục lần theo dấu vết mùi hương, trong khi con linh dương vẫn ngủ say, không hề hay biết gì về nguy hiểm đang cận kề. Như một cảnh trong phim, con sư tử dừng lại ngay trên đầu con linh dương non. Nó ngửi vài lần, mùi hương bây giờ rất mạnh, gần như nó có thể nếm được.

Cuối cùng, linh dương đầu bò non nhận ra điều gì đó không ổn, nhưng đã quá muộn. Nó đã hoàn toàn bất động cho đến khi cảm nhận được nguy hiểm ngay trước mặt. Rồi, vì lý do nào đó, nó quyết định lắc đầu—có lẽ để dọa con sư tử đi. Nhưng hành động này chỉ làm phơi bày vị trí chính xác của nó.

Con sư tử không hề do dự một giây, lập tức lao vào con linh dương khi nó cố gắng chạy trốn. Không mất nhiều sức lực để con sư tử đực lớn hạ gục con mồi.

Trong tự nhiên, sư tử và linh dương đầu bò có một mối quan hệ săn mồi - con mồi điển hình. Sư tử, với sức mạnh vượt trội và kỹ năng săn mồi điêu luyện, là kẻ thù tự nhiên của linh dương đầu bò. Linh dương đầu bò, mặc dù sống theo bầy đàn để bảo vệ lẫn nhau, nhưng những con non hoặc những con bị tách khỏi đàn luôn đứng trước nguy cơ trở thành bữa ăn cho sư tử.

Sư tử đực, với cơ bắp mạnh mẽ và sức mạnh khủng khiếp, có thể hạ gục linh dương đầu bò chỉ trong vài giây. Chúng thường săn mồi theo bầy đàn, nhưng cũng có thể săn mồi một mình, như trong trường hợp này. Chỉ cần một cú vồ chính xác, sư tử đực có thể khống chế và tiêu diệt con mồi một cách nhanh chóng.

1

Theo ĐTCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/cong-chua-linh-duong-dau-bo-ngu-quen-trong-rung-va-con-ac-mong-ve-hoang-tu-su-tu-post345889.html

Theo ĐTCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-cong-chua-linh-duong-dau-bo-ngu-quen-trong-rung-va-con-ac-mong-ve-hoang-tu-su-tu/20240529121934327)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY