MangYTe

Khoa học hôm nay

Clip: Màn săn mồi gây rối trí người xem nhất từ trước đến nay của thợ săn báo đốm

Điều gì đã khiến thợ săn lão luyện của rừng già phải chùn bước trước con mồi của mình?
Mục lục

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cùng trong họ nhà mèo lớn, báo đốm (jaguar) được xếp cùng sư tử, hổ, báo hoa mai và báo tuyết trong bảng những kẻ săn mồi đáng sợ nhất trong giới tự nhiên hoang dã.

Báo đốm là loài mèo có kích thước lớn thứ ba trong họ hàng chúng, xếp sau Hổ và Sư Tử, chúng nổi tiếng với sức mạnh to lớn và tốc độ nhanh nhẹn.

Báo đốm sở hữu lực cắn mạnh mẽ nhất trong tất cả các loài họ mèo lớn, chúng có thể phát ra tiếng gầm lớn. Báo đốm được coi là loài vật có ngoại hình rất đẹp, điều này hấp dẫn các nhà khoa học cũng như đám thợ săn. Báo đốm thông thường có màu lông vàng pha đen, nhưng chúng còn có màu đen. Cũng giống như báo hoa mai màu đen, chúng không hoàn toàn đen hẳn

Theo thống kê của các nhà khoa học, báo đốm là nỗi khiếp sợ của hơn 80 loài động vật ở châu Mỹ kể cả những loài to lớn như lợn vòi, hươu và nai.

Không chỉ nổi tiếng với những màn săn rượt đuổi ở tốc độ cao, báo đốm còn cực kỳ nguy hiểm trong những pha rình rập, âm thầm phục kích con mồi.

Thế mà trong đoạn clip được đăng dưới đây, đứng trước một con mồi ngon mắt, báo đốm lại có những hành động khiến không ai có thể hiểu nổi.

Clip nguồn: Nat Geo WILD.

Theo chân người nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, người xem được đưa đến vùng đầm lầy nước ngọt Pantanal nằm ở trung tâm Nam Mỹ, phía nam lưu vực sông Amazon và phía đông của dãy núi Andes.

Có diện tích từ 140.000 - 195.000 m2­, phần lớn của Pantanal nằm trong lãnh thổ Brazil, một phần còn lại trải rộng sang cả Bolivia và Paraguay.

Với hàng loạt vùng tiểu sinh thái, nơi nuôi dưỡng hàng trăm loài thủy sinh, chim chóc và nhiều loài động vật khác, Pantanal đã trở thành một trong những khu du lịch lớn và hấp dẫn nhất Brazil.

Trong hành trình của mình, anh chàng nhiếp ảnh gia bất ngờ bắt gặp một con thú ăn kiến khổng lồ đang uống nước ở bên bờ sông.

Thú ăn kiến khổng lồ (hay gấu kiến) là một loài động vật có vú ăn côn trùng lớn có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Đây là một trong bốn loài sống của thú ăn kiến ​​và được phân loại với các loài lười trong bộ Thú thiếu răng.

Thú ăn kiến ​​khổng lồ là loài thú ăn kiến lớn nhất trong họ Myrmecophagidae cũng như cả phân bộ thú ăn kiến, thân dài 182–217 cm và cân nặng 33-41 kg đối với con đực và 27-39 kg đối với con cái. Nó có mõm thon dài, đuôi rậm, vuốt trước dài.

Mặc dù có thị lực rất kém nhưng chúng có khả năng đánh hơi rất nhạy bén, gấp 40 lần loài người. Nó sử dụng chiếc mũi của mình để tìm thức ăn.

Con báo không hề tỏ ra bất kỳ dấu hiệu nào sẽ tấn công con thú ăn kiến khổng lồ.

Con báo không hề tỏ ra bất kỳ dấu hiệu nào sẽ tấn công con thú ăn kiến khổng lồ.

Với khả năng đánh hay nhạy bén của mình, con thú ăn kiến chắc chắn đã phát hiện ra sự có mặt của một con báo đốm đang lững thững tiến đến từ đằng sau. Ban đầu, có thể thấy con báo đốm trông đã cực kỳ sẵn sàng để lao tới chiếm lấy con mồi, nhưng sau đó nó lại thay đổi ý định, chỉ ngồi yên quan sát với dáng vẻ tò mò, xen kẽ một chút gì đó lo lắng, sợ hãi.

Thông thường, một con thú ăn kiến sẽ là miếng mồi béo bở đối với báo đốm, tuy nhiên đối với thú săn mồi ăn kiến khổng lồ thì đó lại là câu chuyện khác. Loài động vật này nổi tiếng với bộ móng vuốt sắc nhọn, có thể tấn công làm bị thương hoặc thậm chí giết chết các loài thú săn mồi to lớn.

Khi bị dồn đến đường cùng, gấu kiến sẽ dùng đuôi chúng để thăng bằng cơ thể, sau đó, chúng đứng bằng đôi chân sau của mình và tung những móng vuốt sắc nhọn vào kẻ thù. Bộ móng vuốt của một số loài gấu kiến khổng lồ có thể dài những 1 m, nhờ lợi thế đó, thậm chí chúng còn có thể hạ gục cả một chú báo hoặc sư tử.

1

Theo ĐTCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/man-san-moi-gay-roi-tri-nguoi-xem-nhat-tu-truoc-den-nay-cua-tho-san-bao-dom-post292257.html

Theo ĐTCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/video/clip-man-san-moi-gay-roi-tri-nguoi-xem-nhat-tu-truoc-den-nay-cua-tho-san-bao-dom/20240525115853822)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY