MangYTe

Khoa học hôm nay

Clip: Màn săn mồi thất bại tệ hại nhất của Vua sư tử

Không hào nhoáng, bóng bẩy như thường ngày, đoạn clip cho thấy khả năng phán đoán địa hình tệ hại của con sư tử.
Mục lục

- Video màn săn mồi thất bại tệ hại nhất của Vua sư tử. Nguồn: LatestSightings.


Sư tử, ông vua của đồng cỏ, là loài động vật có khả năng săn mồi trên cạn siêu hạng. Là loài mạnh mẽ, to lớn thứ hai trong họ nhà mèo, tuy nhiên điểm khác biệt của sư tử ở chỗ chúng sống theo bầy đàn.

Một đàn sư tử lớn thông thường có quy mô từ 15 - 40 con bao gồm nhiều con đực trưởng thành, sư tử cái và các con của chúng. Bầy càng đông càng chứng tỏ sức mạnh và số lượng con đực càng nhiều càng giúp đảm bảo an toàn cho bầy con.

Khi đi săn mồi, sư tử cũng đi theo đàn dưới sự dẫn dắt chủ yếu của sư tử cái. Mỗi con sư tử cái sẽ có một vai trò riêng trong đàn. Sự phân bổ vị trí như vậy giúp chúng săn được những con mồi lớn hơn như trâu rừng châu Phi, linh dương đầu bò hay thậm chí cả hươu cao cổ.

Đặc trưng của sư tử là loài động vật săn mồi cơ hội, sở hữu những bước đi lén lút theo con mồi. Chúng sẽ vồ lấy con vật gần chúng nhất mà chẳng thèm ngó ngàng đến độ tuổi, giới tính hay tình trạng của con mồi.

Sư tử đực thường đi săn và phục kích con mồi ở những nơi có thảm thực vật dày đặc, thay vì săn ở những thảo nguyên rộng lớn như điều mà những con cái thường làm. Chúng cũng thường tấn công con mồi ở cự ly gần hơn nhiều (trung bình 3,4 m) so với con cái (8,6 m). Điều này hoàn toàn phù hợp với đặc tính săn mồi kiểu mai phục của sư tử.

Cách hạ gục con mồi nhanh gọn nhất mà sư tử châu Phi hay dùng là tấn công vào hệ thống hô hấp của con mồi, cắn hoặc xé rách cổ họng.

Khi săn mồi đơn lẻ, chúng giết chết con mồi bằng cách cắn cổ để làm gãy cổ hay tổn thương hệ tuần hoàn máu. Khi săn theo đàn, sư tử có thể kìm kẹp con mồi lớn trong khi các con khác cắn cổ hay làm nghẹt thở con mồi bằng cách khóa mõm nạn nhân, không cho nó thở.

Sư tử cái, mặc dù kích thước nhỏ hơn, nhưng chúng thực hiện phần lớn việc săn và giết mồi. Trên lý thuyết là thế, tuy nhiên không phải lúc nào quá trình thực hành cũng được vận hành trơn tru như vậy, đoạn clip dưới đây là một ví dụ.

Ảnh cắt từ clip.

Ảnh cắt từ clip.

Đoạn clip được Natasha, một du khách quay tại Nam Phi. Dễ dàng nhận ra cảnh vật hoang vu, thiếu sắc xanh đặc trưng của hoang mạc nơi đây. Nếu để ý kỹ chúng ta có thể thấy địa điểm quay clip có vẻ như là một con sông hoặc hồ đang dần trở nên khô hạn bởi cái nắng nóng nơi đây.

Thông thường, hồ nước là địa điểm ưa thích của tất cả loài động vật tìm đến để giải khát cũng như tránh nắng. Điều này đã biến chúng thành nơi săn mồi lý tưởng của các loài dã thú. Dưới góc quay của Natasha, một đàn linh dương đang tha thẩn dạo bước qua đây mà không hề hay biết đang bị sư tử quan sát. Khi thời cơ chín muồi, con sư tử đang ẩn mình dưới hố quyết định tấn công. Mọi thứ dường như hoàn hảo nếu như sư tử không phải vì quá chú ý đến con mồi mà quên bẵng đi việc quan sát địa hình nơi nó tấn công. Thay vì nhảy vào bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, sư tử đã hớ hênh để rồi nhảy tõm xuống hố nước gần đó. Điều này đã biến con sư tử đầy kiêu hãnh trở thành một trò cười đối với tất cả những người chứng kiến.

Từ chúa tể của rừng rậm, giờ đây con sư tử không khác gì một chú mèo bé nhỏ, ướt nhẹp. Cảm giác bối rối, xấu hổ đã khiến nó không còn lựa chọn nào khác ngoài bỏ cuộc.

1

Theo TNCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/man-san-moi-that-bai-te-hai-nhat-cua-vua-su-tu-post318074.html

Theo TNCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-man-san-moi-that-bai-te-hai-nhat-cua-vua-su-tu/20240412094434671)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY