MangYTe

Khoa học hôm nay

Clip: Võ sĩ chuột túi dạy dỗ đàn chó nhà bài học về cuộc đời

Loạt video ghi lại cảnh tượng chuột túi tấn công đàn chó đang gây xôn xao cộng đồng mạng Úc và làm dấy lên mối lo ngại về sự gia tăng xung đột giữa động vật hoang dã và con người.
Mục lục

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Một đoạn video ghi lại cảnh tượng một con chuột túi to lớn đứng lừng lững giữa dòng suối cạn, đối mặt với bốn con chó đang sủa inh ỏi trên bờ đang nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.

Không hề tỏ ra sợ hãi, con chuột túi trong đoạn clip thậm chí còn có vẻ thách thức khi liên tục đảo mắt quan sát, khiến những con chó e dè không dám tiến tới.

Bất ngờ, một con chó hung hăng lao xuống suối, toan tấn công con chuột túi. Tuy nhiên, nó đã bị đối thủ dễ dàng hất văng bằng một cú đá đầy uy lực. Cảnh tượng khiến những người chứng kiến không khỏi kinh ngạc bởi sức mạnh của loài động vật tưởng chừng hiền lành này.

Đây không phải là lần đầu tiên chuột túi có hành vi hung hãn với con người và vật nuôi. Năm ngoái, hàng loạt video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những con chuột túi lực lưỡng tấn công người dân địa phương và thú cưng của họ.

Theo nhận định của chuyên gia về nghiên cứu hành vi động vật Rachel Leather, chuột túi là loài ăn cỏ nên thường có xu hướng chạy trốn khi gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, bà cho biết thêm, những thay đổi trong hành vi gần đây, chẳng hạn như sự gia tăng các cuộc tấn công, có thể liên quan đến áp lực về tài nguyên hoặc môi trường sống trong khu vực.

"Bất kỳ thay đổi nào trong hành vi như vậy (tấn công các động vật khác) hầu như luôn liên quan đến áp lực của các nguồn tài nguyên trong khu vực địa phương", bà Leather giải thích. "Ví dụ, nếu có sự gia tăng lớn về số lượng quần thể hoặc giảm sút lớn về nguồn tài nguyên sẵn có, điều đó sẽ gây áp lực buộc các cá thể động vật phải chuyển hướng sang nơi khác, để tìm kiếm con mồi hoặc môi trường sống."

Bà cũng cho biết thêm, trong mùa giao phối, chuột túi đực thường trở nên hung dữ hơn để bảo vệ lãnh thổ và bạn tình. "Bất kỳ ai xâm phạm lãnh thổ của nó đều có nhiều khả năng bị coi là mối đe dọa", bà nói.

Giáo sư Benjamin Kear, một nhà nghiên cứu về sinh vật học tại Australasia cho biết, vấn đề thực sự ở đây là "khu vực thành thị đang lấn chiếm một cách thô bạo vào môi trường tự nhiên". Khi các khu định cư mở rộng, con người và động vật hoang dã buộc phải sống gần nhau hơn, dẫn đến gia tăng xung đột.

"Úc có một vấn đề lâu dài với các loài động vật du nhập, và điều này đã diễn ra từ hàng nghìn năm nay", ông Kear nói. "Những con chuột túi đã thích nghi với chó hoang dingo, loài chó không có nguồn gốc ở Úc trong hàng nghìn năm, được con người đưa vào và vì vậy chúng coi chó là động vật ăn thịt."

Để ngăn chặn những cuộc tấn công từ chuột túi, ông Kear khuyên người dân nên nâng cao cảnh giác và giữ khoảng cách an toàn với loài động vật này. "Chuột túi rất nhút nhát và không phải là mối đe dọa đối với con người", ông nói. "Nếu bị chúng nhìn chằm chằm, bạn nên lùi lại từ từ và tránh khiêu khích chúng."

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh vai trò của việc quản lý thú cưng. Chủ sở hữu cần đảm bảo rằng họ có thể kiểm soát thú cưng của mình, đặc biệt là khi đi dạo trong khu vực có chuột túi sinh sống.

Sự gia tăng các vụ chuột túi tấn công chó là một lời cảnh tỉnh cho chúng ta về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống tự nhiên và chung sống hòa bình với các loài động vật hoang dã.

1

Theo ĐTCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/vo-si-chuot-tui-day-do-dan-cho-nha-bai-hoc-ve-cuoc-doi-post345941.html

Theo ĐTCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-vo-si-chuot-tui-day-do-dan-cho-nha-bai-hoc-ve-cuoc-doi/20240529121703946)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY