MangYTe

Hô hấp hôm nay

Có 5 triệu chứng sau coi chừng ung thư phổi

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi thường lặng lẽ. Khi bệnh trở nặng có thể xuất hiện những triệu chứng mà nếu chú ý bạn có thể nhận ra.
Mục lục

Nguyên nhân gây ung thư phổi

Trong lịch sử, y văn thế giới đã ghi nhận bệnh ung thư phổi rất ít khi xảy ra cho đến khi Thu*clá xuất hiện. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Cứ 10 người ung thư phổi thì có tới 9trường hợp liên quan đến Thu*c lá , do hút Thu*c chủ động hoặc bị động (hít phải khói Thu*clá).

Các triệu chứng của ung thư phổi

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi bắt đầu lặng lẽ, thường là không có triệu chứnghoặc dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn đầu. Khi bệnh trở nên nặng hơn, các triệu chứng có thể xuấthiện bao gồm:

- Ho dai dẳng.

- Đau ngực, đặc biệt là khi hít thở sâu.

- Thở khò khè hoặc khó thở.

- Ho có đờm hoặc máu.

- Mệt mỏi.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân có thể gây ung thư phổi là do ô nhiễm môi trường, hóa chất, hoặcdo hít phải khí radon. Khí radon là loại khí sinh ra từ sự phân rã phóng xạ urani.

Loại khí này cóở hầu khắp mọi nơi trong lớp vỏ trái đất, nó thoát ra ngoài qua các vết rạn và lỗ trống rất nhỏtrên mặt đất và khuyếch tán vào không khí. Khí radon không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng cóthể xác định được bằng máy đo chuyên dụng.

Phổi hoạt động như thế nào

Phổi ở người bao gồm nhiều sợi lông mao nhỏ, những sợi lông này bảo vệ phổi quét sạch các độctố, vi khuẩn từ bên ngoài vào đường hô hấp. Khi hút Thu*c, khói Thu*c lá làm các lông mao bị vôhiệu hóa chức năng của mình, các hóa chất trong Thu*c lá xâm nhập vào phổi và gây bệnh.

Sàng lọc ung thư phổi

Ung thư phổi có thể được phát hiện sớm bằng chụp CT. Ở Mỹ, có một số đối tượng được khuyên đisàng lọc ung thư phổi như những người hút Thu*c hay có người thân nghiện Thu*c, sống trong môitrường ô nhiễm, những người từ 55 đến 80 tuổi được khuyến cáo đi sàng lọc ung thư phổi.

Nếu bệnhnhân có tiền sử hút Thu*c lá nên định kỳ đi kiểm tra sức khỏe phổi. Ở những người trẻ nếu dừng hútThu*c trong vòng 15 năm có thể ngừng khám sàng lọc ung thư phổi.


Chẩn đoán ung thư phổi

Trong hầu hết các trường hợp, khi bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư phổi với các triệu chứngđiển hình như ho mãn tính hoặc thở khò khè, lúc đó, bác sĩ sẽ cho người bệnh đi chụp X-quang hoặccác xét nghiệm hình ảnh khác.

Bệnh nhân cũng có thể được yêu cầu xét nghiệm đờm. Nếu một trong cácxét nghiệm cho thấy xuất hiện dấu hiệu của ung thư, bước tiếp theo bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiếtphổi.

Các loại ung thư phổi

Có hai loại chính của ung thư phổiung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bàonhỏ. Ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư phát triển nhanh, nó có thể lây lan nhanh đến các bộphận khác của cơ thể.

Loại ung thư này thường xuất hiện ở người sử dụng Thu*c lá và hiếm thấy ởngười không hút Thu*c. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phát triển chậm hơn và phổ biến hơn, đâylà loại ung thư ít xâm lấn hơn loại trên.

Trong các bệnh ung thư phổi có đến 85% những người ungthư phổi thuộc loại ung thư không tế bào nhỏ. Loại ung thư này nếu phát hiện sớm, phẫu thuật, xạtrị hay hóa trị có thể chữa khỏi căn bệnh này.

Các giai đoạn ung thư phổi

Mỗi loại ung thư phổi có cách xâm lấn khác nhau trong cơ thể. Như ung thư phổi tế bào nhỏ đượcchia thành hai giai đoạn: Giai đoạn giới hạn có nghĩa là ung thư được giới hạn trong một phổi vàcác hạch bạch huyết có thể ở gần vị trí khối u.

Giai đoạn ung thư lan rộng có nghĩa là ung thư đãlan rộng khắp phổi hoặc ra các bộ phận khác. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được chia thành từ1 đến 4 giai đoạn, tùy thuộc vào việc khối u lan rộng đến đâu.

Tuổi thọ của bệnh nhân ung thư phổi đang ngày càng tăng lên

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như công nghệ y dược học, thời gian sống của bệnhnhân ung thư phổi đang được kéo dài hơn so với trước. Thống kê mới nhất của Viện Ung thư Quốc giacủa Mỹ cho thấy từ năm 2004 đến năm 2010, những người được chẩn đoán ung thư phổi sống sau 5 nămtăng từ 4% lên 54%, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Các cách điều trị ung thư phổi

Nếu bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được phát hiện trước khi nó lan sang các bộphận khác của cơ thể hoặc mới chỉ xuất hiện ở một bên phổi, phẫu thuật là biện pháp tốt nhất. Cácbác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần có khối u.

Một số bệnh nhân được xạ trị hoặc hóa trị sau phẫuthuật để diệt các tế bào ung thư còn lại. Đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ phẫu thuật dường nhưkhông có giá trị vì tại thời điểm chẩn đoán, ung thư có thể đã lan sang các cơ quan khác của cơthể.

Khi ung thư phổi di căn

Khi ung thư phổi đã di căn các bác sĩ vẫn có thể chữa trị để giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống vàcó chất lượng cuộc sống tốt hơn. Bức xạ hoặc hóa trị liệu có thể thu nhỏ khối u và điều trị cáctriệu chứng, như đau xương hoặc khó thở. Hóa trị biện pháp duy nhất và thường xuyên được áp dụng ởcác bệnh nhân bị bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ.

Điều trị bằng phương pháp nhắm mục tiêu

Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu là một phương thức điều trị mới của ung thư phổi, nó có thểđược sử dụng cùng với hóa trị liệu hoặc khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Phươngpháp nhắm mục tiêu là nhằm chặn các mạch máu tới nuôi dưỡng tế bào ung thư ở khối u. Nó có thể giúpbệnh nhân ung thư phổi sống lâu hơn. Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể làm gián đoạn cáctín hiệu chịu trách nhiệm nhân lên trong tế bào ung thư trong hình ảnh ở trên.

AloBacsi.vnTheo Sức khỏe và Đời sống

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/co-5-trieu-chung-sau-coi-chung-ung-thu-phoi-n155802.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY