MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Cơ chế hỗ trợ phòng, chống khắc phục hậu quả hạn mặn

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định quy định về phạm vi, đối tượng, nội dung chi và cơ chế hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho địa phương thực hiện phòng, chống khắc phục hậu quả hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.
Mục lục

Cụ thể, chỉ xem xét hỗ trợ từ ngân sách trung ương đối với những địa phương đã xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn nghiêm trọng (thủ tướng chính phủ có văn bản chỉ đạo hoặc bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành chỉ thị), khó khăn về ngân sách, có đề nghị bằng văn bản của ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Đối tượng hỗ trợ gồm:

- tổ chức quản lý, khai thác công trình thủy lợi, nước sinh hoạt nông thôn và các đơn vị khác liên quan được giao thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống, khắc phục hậu quả hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp và cung cấp nước sinh hoạt nông thôn.

- Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã tại vùng khó khăn về nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt được giao tổ chức thực hiện giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Ngân sách Trung ương hỗ trợ các địa phương và các tổ chức khai thác công trình thủy lợi trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiền điện, dầu thực hiện bơm nước vượt định mức; nạo vét các cửa lấy nước của các công trình đầu mối thủy lợi và hệ thống kênh mương; lắp đặt trạm bơm dã chiến (trường hợp thực sự cần thiết).

Đối với địa phương thuộc khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long được hỗ trợ thêm kinh phí khi phải thực hiện kéo dài đường ống cấp nước sạch; mua thiết bị trữ nước hỗ trợ cho người dân, lọc nước mặn thành nước ngọt, chở nước sinh hoạt cho người dân, bệnh viện, trường học tại vùng khó khăn về nguồn nước ngọt.

Riêng khu vực Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long được hỗ trợ bổ sung kinh phí đắp đập tạm ngăn mặn, trữ ngọt.

Cơ chế hỗ trợ từ ngân sách Trung ương

Về cơ chế hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, các địa phương thuộc các tỉnh khu vực miền núi, Tây Nguyên: Ngân sách Trung ương hỗ trợ tối đa không vượt quá 70% mức thực chi để thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống, khắc phục hậu quả hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách còn lại:

- Các địa phương có tỷ lệ số bổ sung cân đối/tổng chi ngân sách địa phương từ 50% trở lên: Ngân sách Trung ương hỗ trợ tối đa không vượt quá 50% mức thực chi để thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống, khắc phục hậu quả hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

- Các địa phương có tỷ lệ số bổ sung cân đối/tổng chi ngân sách địa phương dưới 50%: Ngân sách Trung ương hỗ trợ tối đa không vượt quá 30% mức thực chi để thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống, khắc phục hậu quả hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Tỷ lệ số bổ sung cân đối/tổng chi cân đối ngân sách địa phương xác định theo dự toán thu, chi ngân sách nhà nước hằng năm được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ giao.

Với các địa phương có điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách Trung ương, chủ động sử dụng ngân sách địa phương để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

P.V

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/co-che-ho-tro-phong-chong-khac-phuc-hau-qua-han-man-603141.html)

Chủ đề liên quan:

hạn hán Hạn mặn Xâm nhập mặn
 • Bụng rạn tan hoang như cánh đồng hạn hán của mẹ 9X khiến các mẹ xót xa

  Bụng rạn tan hoang như cánh đồng hạn hán của mẹ 9X khiến các mẹ xót xa
  Tưởng tượng một cánh đồng khô cằn, những đường nứt đen chạy dài, tan hoang như thế nào thì bụng rạn sau sinh của chị Trang giống hệt như thế.
 • Hạn mặn lịch sử tại miền Tây: Đừng vội vẽ ra nhiều dự án rồi đổ tiền vào

  Hạn mặn lịch sử tại miền Tây: Đừng vội vẽ ra nhiều dự án rồi đổ tiền vào
  (MangYTe) - Theo TS Trần Hữu Hiệp, có thể xem trận hạn mặn lịch sử năm nay là “liều thuốc thử” để củng cố tư duy thích ứng, cần đầu tư nâng cao năng lực cảnh báo sớm thiên tai để chủ động ứng phó. Tuy nhiên không thể lấy tình trạng hạn mặn khốc liệt của năm nay và năm 2016 để vẽ ra nhiều dự án rồi vội vã đổ tiền vào...
 • Đề nghị hỗ trợ kinh phí phòng chống hạn và xâm nhập mặn

  Đề nghị hỗ trợ kinh phí phòng chống hạn và xâm nhập mặn
  Để hỗ trợ các địa phương tăng cường thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 – 2020 và các năm tiếp theo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 483/BNN-TCTL gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét chỉ đạo một số nội dung liên quan.
 • Triều cường khiến mặn xâm nhập sâu và nhanh hơn

  Triều cường khiến mặn xâm nhập sâu và nhanh hơn
  Những ngày qua do triều cường nên diễn biến của tình hình hạn mặn ở ĐBSCL khá phức tạp, xâm nhập mặn theo đó tiếp tục dâng cao. Dự báo mặn còn xâm nhập sâu vào nội đồng cho đến hết tháng 4, sinh hoạt và sản xuất trong vùng sẽ tiếp tục khó khăn, đặc biệt là tại tỉnh Hậu Giang.
 • ĐBSCL chủ động chống hạn hán và xâm nhập mặn

  ĐBSCL chủ động chống hạn hán và xâm nhập mặn
  Mùa khô năm 2019 được dự báo diễn biến phức tạp, kéo dài, nguy cơ xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn rất cao tại khu vực ĐBSCL. UBND tỉnh An Giang đang triển khai phương án phòng chống hạn, xâm nhập mặn bảo vệ sản xuất với diện tích trồng lúa và hoa màu có khả năng bị ảnh hưởng.
 • Đồng bằng Sông Cửu Long: Hạn, mặn bủa vây

  Đồng bằng Sông Cửu Long: Hạn, mặn bủa vây
  Thống kê của nhiều tỉnh, thành trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long nơi xa nhất cách bờ biển khoảng gần 100km cũng đã bị nhiễm mặn. Người dân lo lắng hạn, mặn năm nay sẽ khốc liệt hơn cả đợt hạn, mặn lịch sử năm 2016. Thiệt hại ngành nông nghiệp đã ở mức báo động trong khi cao điểm của mùa khô vẫn chưa tới.
 • Nước mặn đã xâm nhập đến thủ phủ miền Tây

  Nước mặn đã xâm nhập đến thủ phủ miền Tây
  Trong những ngày đầu tháng 2.2020, lượng nước sông Mê Kông đổ về ĐBSCL ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm 2016. Kết hợp với kỳ triều cường rằm tháng giêng, hoạt động của gió mùa làm cho độ mặn trên các sông miền Tây lên cao và xâm nhập sâu.
 • Vì sao xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long xảy ra sớm, sâu và kéo dài?

  Vì sao xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long xảy ra sớm, sâu và kéo dài?
  (MangYTe) - Bộ NNPTNT vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2019 - 2020.
 • Hậu quả do hạn mặn tại ĐBSCL còn ở phía trước

  Hậu quả do hạn mặn tại ĐBSCL còn ở phía trước
  (MangYTe) Việc nước mặn lấn sâu vào đất liền ĐBSCL tới 100km đã khiến hàng chục ngàn ha lúa chết rụi, hàng trăm ngàn ha cây ăn trái, hoa màu héo rũ, đẩy gần 200.000 hộ dân vào cảnh thiếu nước ngọt và nguy cơ dịch bệnh…
 • Sóc Trăng: Cần 1.368 tỉ đồng cho các công trình chống hạn mặn

  Sóc Trăng: Cần 1.368 tỉ đồng cho các công trình chống hạn mặn
  Sáng 10.2, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã đến kiểm tra tình hình hạn, mặn ở tỉnh Sóc Trăng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY