Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cô gái 28 tuổi cấp cứu trong tình trạng máu vàng như mỡ, viêm tụy cấp nặng vì thói quen ăn uống nhiều người trẻ vẫn làm

Khi đến bệnh viện, cô không còn đứng vững, khó thở, mặt tái xanh nên lập tức được đưa vào phòng cấp cứu.
Mục lục

Tiểu C, 28 tuổi, quê ở Tứ Xuyên đến Chiết Giang (Trung Quốc) làm việc cách đây 2 năm. Vì tính chất công việc bận rộn nên cô thường xuyên lơ là việc ăn uống. Không chỉ ba bữa ăn không cố định, cô lại toàn gọi đồ ăn bên ngoài về ăn cho tiện.

Hơn thế nữa Tiểu C lại còn yêu thích và ăn nhiều các món nhiều dầu và muối. “Trong một ngày, bữa sáng có khi không ăn, bữa trưa thì kiếm cái gì ăn bừa, bữa tối và đêm lại ăn nhiều nhất”, Tiểu C chia sẻ.

Cô gái 28 tuổi cấp cứu trong tình trạng máu vàng như 'mỡ', viêm tụy cấp nặng vì thói quen ăn uống nhiều người trẻ vẫn làm - Ảnh 1

Cô biết bản thân mình có tiểu sử mắc bệnh tiểu đường, ăn đồ ăn sẵn gọi từ bên ngoài rất có hại. Một số đồng nghiệp cũng nhắc nhở cô rằng ăn nhiều chất béo có hại cho sức khỏe nhưng Tiểu C không mấy quan tâm.

Một ngày, Tiểu C bỗng cảm thấy cơ thể không ổn, lập tức đến bệnh viện Chiết Giang. Khi đến bệnh viện, cô không còn đứng vững, khó thở, mặt tái xanh nên lập tức được đưa vào phòng cấp cứu.

Bác sĩ Thái Quốc Long điều trị cho Tiểu C cho biết: “Bệnh nhân vẫn còn trẻ nhưng rút máu ra thì toàn mỡ màu vàng”! Kết quả chụp CT cho biết cô bị viêm tuyến tụy cấp nặng.

Cô gái 28 tuổi cấp cứu trong tình trạng máu vàng như 'mỡ', viêm tụy cấp nặng vì thói quen ăn uống nhiều người trẻ vẫn làm - Ảnh 2

Trong thời gian chữa trị, bác sĩ đã cho tiểu c bù dịch, giảm đau… tuy nhiên, tình trạng của cô lại xấu đi, khó thở, tim đập nhanh. mặc dù tỉnh táo nhưng không đủ sức để hoạt động các đầu ngón tay. cô cũng xuất hiện tình trạng rối loạn chất điện giải trong máu, mất cân bằng axit-bazơ, mức độ suy đa tạng ngày càng gia tăng.

Sau hai đợt điều trị như thay huyết tương, chống nhiễm trùng và chống viêm, bù dịch… tình trạng của tiểu c đã tiến triển tốt, thoát khỏi nguy hiểm và được chuyển đến phòng bệnh thường.

Bác sĩ thái quốc long cho biết viêm tụy cấp nặng là một bệnh nguy hiểm với nhiều biến chứng: “như bệnh nhân này (tiểu c) có biến chứng thì tỷ lệ tử vong lên đến 50%”.

Cô gái 28 tuổi cấp cứu trong tình trạng máu vàng như 'mỡ', viêm tụy cấp nặng vì thói quen ăn uống nhiều người trẻ vẫn làm - Ảnh 3

Ngoài ra, bác sĩ còn cho biết đã điều trị cho nhiều bệnh nhân, đa số là người trẻ tuổi và trung niên, họ đều có đặc điểm là ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ trong thời gian dài. “những bệnh nhân này phần lớn bị tăng mỡ máu và viêm tụy cấp nặng. bệnh này do chất béo triglyceride trong máu gây nên. mà chất béo này do ăn uống mà ra”. cơn đau do viêm tụy cấp nặng rất nghiêm trọng bởi vì bệnh là một tiến trình tự hủy mô do chính men tụy gây ra.

Viêm tụy cấp nặng “thích” tìm đến hai loại người nhất. một là bệnh nhân bị sỏi mật, hai là bệnh nhân như tiểu c, chế độ ăn uống thiếu chất gây rối loạn chức năng tiêu hóa dẫn đến viêm tụy.

Cả hai đều liên quan đến ăn uống. bởi vậy, để tránh bệnh nguy hiểm này, bác sĩ khuyên nên ăn uống chế độ hợp lý đầy đủ thịt, rau, không nên thường xuyên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, càng không nên ăn uống quá nhiều.

Theo Quỳnh Trang/ Tổ Quốc

http://toquoc.vn/co-gai-28-tuoi-cap-cuu-trong-tinh-trang-mau-vang-nhu-mo-viem-tuy-cap-nang-vi-thoi-quen-an-uong-nhieu-nguoi-tre-van-lam-220202712231630137.htm

Theo Tổ Quốc

Link bài gốc

http://toquoc.vn/co-gai-28-tuoi-cap-cuu-trong-tinh-trang-mau-vang-nhu-mo-viem-tuy-cap-nang-vi-thoi-quen-an-uong-nhieu-nguoi-tre-van-lam-220202712231630137.htm

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/co-gai-28-tuoi-cap-cuu-trong-tinh-trang-mau-vang-nhu-mo-viem-tuy-cap-nang-vi-thoi-quen-an-uong-nhieu-nguoi-tre-van-lam-391549)
1  ... Tiếp » 

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(MangYTe) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Sử dụng gừng sai cách khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề

Sử dụng gừng sai cách khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề
Gừng rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng sử dụng chúng đúng cách đâu nhé.

Tác dụng khi ăn một vài hạt nho khô mỗi ngày

Thói quen bảo quản thực phẩm sau Tết không khác nào tự giết hại cả nhà

Mua tỏi nhớ né ngay loại tỏi này, cẩn thận mua thêm bệnh vào người

Uống Trà Xanh Không Độ: Tạm biệt nỗi ám ảnh mang tên “dọn nhà đón Tết”!

Thực phẩm tuyệt đối không ăn khi uống thuốc

Những người tuyệt đối không nên ăn tỏi kẻo rước họa vào thân

Các loại quả vừa ngon vừa giúp thanh lọc cơ thể

Bổ sung axít béo có thể giúp ngăn ngừa bệnh đa xơ cứng

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Những kiểu người “đại kỵ” với cà chua, chớ dại đụng đũa

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY