Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cô gái 29 tuổi nôn ra máu sau khi ăn lẩu, cảnh báo cách ăn lẩu có thể gây ung thư

Thời tiết mùa đông rất thích hợp để ăn lẩu, mặc dù lẩu ngon, nhưng nếu ăn lẩu không đúng cách sẽ gây hại cho cơ thể.
Mục lục

Tiểu lệ, 29 tuổi đến từ hàng châu, trung quốc, là người rất thích ăn lẩu vào mùa đông. tuần trước, tiểu lệ cùng bạn bè đi ăn lẩu tại một nhà hàng, khi miếng thịt ba chỉ bò nóng hổi được lấy ra từ nồi lầu, tiểu lệ không thể chờ đợi chúng bớt nguội mà cho luôn vào miệng. không ngờ nước lẩu nóng từ miếng thịt "phun" vào cổ họng, khiến cổ họng cô rất đau rát, tiểu lệ nhanh chóng uống một cốc nước để "hạ nhiệt" và ăn tiếp.

Cô gái 29 tuổi nôn ra máu sau khi ăn lẩu, cảnh báo cách ăn lẩu có thể gây ung thư - Ảnh 1.

Ăn lẩu quá nóng khiến người phụ nữ chảy máu trong cổ họng

Tuy nhiên, đến ngày hôm sau khi đánh răng tiểu lệ mới phát hiện trong cổ họng đang chảy máu, lúc này tiểu lệ sợ hãi mới vội vàng đến bệnh viện để khám. bác sĩ kiểm tra phát hiện, có tổn thương rõ rằng ở niêm mạc khu vực amidan trên, và kèm theo chảy máu liên tục, sau khi điều trị khẩn cấp mới cầm được máu.

Sau khi tìm hiểu chi tiết về bệnh, bác sĩ Trần Hạo, trưởng Khoa Tai mũi họng của Bệnh viện số 1 Hàng Châu phán đoán, khi Tiểu Lệ ăn lẩu, các mạch máu phần cổ họng bị bỏng gây nên chảy máu. Bác sĩ giải thích, do nhiệt độ của nước lẩu tương đối cao, nếu ăn quá nhanh, rất dễ gây bỏng ở trong miệng, phần cổ họng, thực quản và niêm mạc dạ dày.

Cô gái 29 tuổi nôn ra máu sau khi ăn lẩu, cảnh báo cách ăn lẩu có thể gây ung thư - Ảnh 2.

Bác sĩ cảnh báo thức ăn sau khi lấy ra từ nồi cần phải để nguội mới được ăn

Do đó, bác sĩ trần hạo cũng kiến nghị mọi người thấy khó chịu ở miệng và cổ họng (loét miệng, nhổ răng, viêm amidan,…) thì không nên ăn lẩu. nhiệt độ cao của lẩu và sự kích thích của các loại gia vị sẽ làm cho bệnh tình nghiêm trọng hơn. những người bình thường khi ăn lẩu cũng phải chú ý, nên ăn thức ăn đã được nấu chín kỹ, để thực phẩm nguội một chút sau khi lấy ra từ nồi lẩu mới được ăn.

Nếu bạn vô tình bị bỏng miệng hoặc cổ họng trong khi ăn lẩu, bạn nên uống ngay nước lạnh hoặc ngậm viên đá lạnh để làm mát cổ họng, cần phải tìm kiếm chăm sóc y tế càng sớm càng tốt nếu vết bỏng nghiêm trọng hoặc có chảy máu liên tục trong miệng.

Kiểu ăn uống này diễn ra trong thời gian dài rất dễ gây ung thư thực quản. cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy ăn uống thực phẩm có nhiệt độ trên 65 độ c sẽ dẫn đến tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Những cách ăn lẩu cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe

Ăn lẩu quá nóng, quá cay

Cô gái 29 tuổi nôn ra máu sau khi ăn lẩu, cảnh báo cách ăn lẩu có thể gây ung thư - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Những người ăn lẩu thường quan niệm lẩu phải ăn nóng, vừa gắp ra phải ăn ngay mới ngon. thế nhưng, nhìn dưới góc độ khoa học, việc ăn lẩu quá nóng sẽ là nguyên nhân khiến cho bạn gặp nguy hiểm.

Đồ ăn vừa được gắp ra từ nồi lẩu có nhiệt độ hơn 100 độ c có thể sẽ nóng ở mức 50-60 độ c. mức nhiệt này rất dễ làm tổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản.

Ngoài ra, gia vị cay nóng kèm với nhiệt độ cao của đồ ăn sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, gây hại cho sức khỏe của bạn. vì vậy các bác sĩ khuyên đồ ăn sau khi được gắp trực tiếp từ nồi lẩu ra nên để cho nguội bớt, sau khi còn ấm ấm mới thưởng thức.

Để nước lẩu quá lâu

Nước lẩu bị đun quá lâu hàm lượng nitric tăng cao, các loại vitamin bị phân hủy, lượng chất béo cũng bão hòa và gây hại cho cơ thể. Để nước lẩu ngon và có lợi cho sức khỏe, bạn nên thay nước lẩu sau 60 phút.

Ăn lẩu tái

Cô gái 29 tuổi nôn ra máu sau khi ăn lẩu, cảnh báo cách ăn lẩu có thể gây ung thư - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Bên cạnh thói quen ăn nóng, rất nhiều người ăn lẩu lại thích ăn tái vì cho rằng đồ tái sẽ ngọt hơn, các chất vẫn còn được bảo toàn. tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là thói quen cực kì nguy hại cho hệ tiêu hóa, dễ bị nhiễm vi khuẩn và kí sinh trùng từ đồ ăn tái, sống. đặc biệt, các loại nội tạng động vật thì càng cần nấu chín kỹ.

Ăn lẩu quá lâu và quá nhiều

Khi ăn lẩu liên tục trong mấy tiếng dạ dày của bạn sẽ phải làm việc liên tục hết công suất dễ rối loạn tiêu hóa, đau bụng...trong quá trình ăn tầm 60 phút nên thay nước lẩu 1 lần để tránh thực phẩm đun lâu hàm lượng nitric tăng lên, vitamin bị phân hủy, biến chất gây hại cho cơ thể thậm chí là dẫn đến ung thư.

Thông thường, khi ăn lẩu nhiều người sẽ vừa ăn vừa nói chuyện dẫn đến bữa ăn kéo dài hàng tiếng đồng hồ. đây là thói quen gây hại cho sức khỏe của bạn. việc ăn lẩu quá lâu sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, ăn quá lâu dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa.

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/co-gai-29-tuoi-non-ra-mau-sau-khi-an-lau-canh-bao-cach-an-lau-co-the-gay-ung-thu-20210113195608166.htm)
Từ khóa: sống khỏe
1  ... Tiếp » 

5 tuyệt chiêu đánh bay vết vàng ố, dầu mỡ trên tường bếp

5 tuyệt chiêu đánh bay vết vàng ố, dầu mỡ trên tường bếp
Để không mất nhiều công sức và thời gian của chị em nội trợ, hãy bỏ túi 6 tuyệt chiêu đơn giản dưới đây đánh bay vết bẩn vàng ố và vết dầu mỡ trên tường bếp chỉ trong tích tắc.

70% người Việt có 3 thói quen đoản mệnh này vào buổi sáng

70% người Việt có 3 thói quen đoản mệnh này vào buổi sáng
3 thói quen vào buổi sáng này mà vô số người Việt tưởng tốt nhưng thực chất là gây nguy hại khôn lường cho sức khỏe bản thân.

Công thức làm sườn nướng tảng kiểu Mỹ

Bỏ ngay những thứ này khỏi giường ngủ nếu không muốn bị rụng tóc, ngủ kém

Năm 2020, hơn 122 nghìn người Việt tử vong vì ung thư: Lý giải thực trạng tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam gia tăng

5 thực phẩm ngăn ngừa dị tật thai nhi, mẹ bầu cần ăn ngay từ khi hai vạch

Chẳng cần cầu kỳ, muốn mua cam ngon mọng nước cứ nhìn vào 3 dấu hiệu đặc trưng

4 biểu hiện của người sống ích kỷ, nếu kết giao sớm muộn bạn bị họ kéo xuống vực thẳm

Tê tay tê chân chớ chủ quan, có thể bạn đang mắc bệnh nguy hiểm

Lưu ngay những mẹo nêm gia vị sau nếu không muốn chết sớm

Những đồ vật linh thiêng dù có tiếc tới mấy cũng đừng bao giờ dùng lại của người khác

Cách làm muối vừng bùi thơm cực nhanh, cực đơn giản

Cách làm cơm cháy giòn tan, không dầu mỡ, cả nhà ai cũng thích mê

Cách làm cơm cháy giòn tan, không dầu mỡ, cả nhà ai cũng thích mê
Món cơm cháy thông thường được làm từ gạo nếp và chiên giòn ngập dầu nên chứa lượng calo cao. Tuy nhiên, với món cơm cháy tự làm tại nhà bằng nồi chiên không dầu là loại cơm được làm từ gạo tẻ và sử dụng vô cùng ít dầu ăn.

Vẫn là trứng chiên quen thuộc nhưng chỉ cần thêm 2 nguyên liệu này có ngay món ăn mới lạ lại cực ngon

Vẫn là trứng chiên quen thuộc nhưng chỉ cần thêm 2 nguyên liệu này có ngay món ăn mới lạ lại cực ngon
Với công thức chế biến đơn giản và dễ làm nhưng thành quả chắc chắn sẽ khiến mọi người phải trầm trồ đấy.

Cách tạo hình cá chép trong mâm cỗ cúng ông Táo cho các nàng dâu đảm

Nấm hương tươi chỉ rửa với nước là sai lầm, thêm bước này mới sạch và ngon

Thực phẩm tăng cường miễn dịch nên tiêu thụ trong mùa lạnh

Cách nấu canh măng chuẩn hương vị truyền thống cho mâm cỗ ngày Tết

4 sai lầm trong chế biến do quen tay mà chị em cần tránh để tôm vừa ngọt vừa săn thịt

Trẻ em được giảm 50% giá vé tàu trong dịp Tết Tân Sửu

Trẻ em được trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ mình qua tìm hiểu pháp luật

Cách làm đậu hũ non sốt cay, sốt cam ngon mê mẩn

Cần gì mua hoa quả sấy đắt đỏ, Tết này bạn có thể tự làm món ngon này đãi cả nhà

Cho thêm thứ này vào nồi ốc luộc, đảm bảo ốc giòn ngon không sợ đứt

5 tuyệt chiêu đánh bay vết vàng ố, dầu mỡ trên tường bếp

5 tuyệt chiêu đánh bay vết vàng ố, dầu mỡ trên tường bếp
Để không mất nhiều công sức và thời gian của chị em nội trợ, hãy bỏ túi 6 tuyệt chiêu đơn giản dưới đây đánh bay vết bẩn vàng ố và vết dầu mỡ trên tường bếp chỉ trong tích tắc.

70% người Việt có 3 thói quen đoản mệnh này vào buổi sáng

70% người Việt có 3 thói quen đoản mệnh này vào buổi sáng
3 thói quen vào buổi sáng này mà vô số người Việt tưởng tốt nhưng thực chất là gây nguy hại khôn lường cho sức khỏe bản thân.

Công thức làm sườn nướng tảng kiểu Mỹ

Bỏ ngay những thứ này khỏi giường ngủ nếu không muốn bị rụng tóc, ngủ kém

Cách làm ô mai cam thảo chua ngọt, đắt khách ngày Tết

Năm 2020, hơn 122 nghìn người Việt tử vong vì ung thư: Lý giải thực trạng tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam gia tăng

Chân phải đau nhức trong thời gian dài, người phụ nữ đến bệnh viện khám thì phát hiện ung thư di căn đến phổi

An toàn thực phẩm Tết Tân Sửu 2021: Quận Đống Đa còn nương tay với vi phạm

Thêm 1 ca mắc Covid-19 nhập cảnh từ Mỹ quá cảnh Hàn Quốc

EU xem xét thiết lập cơ chế chia sẻ vắcxin COVID-19 với các nước nghèo

Cô người làm sành điệu biết chiều ông chủ và sự thật tồi tệ không người vợ nào muốn biết

Một chuyến bay có 5 ca mắc COVID-19, Đà Nẵng xin hội chẩn bệnh nhân nặng

An toàn thực phẩm Tết Tân Sửu 2021: Quận Đống Đa còn nương tay với vi phạm

An toàn thực phẩm Tết Tân Sửu 2021: Quận Đống Đa còn nương tay với vi phạm
(MangYTe) - Sáng 19/1, Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã làm việc với quận Đống Đa.

Truy vết thực phẩm bẩn

Truy vết thực phẩm bẩn
Kể từ sau khi xảy ra sự việc hàng chục học sinh, giáo viên, bảo mẫu của hai trường tiểu học phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm, TP HCM đã triển khai nhiều biện pháp để “nói không” với thực phẩm bẩn.

5 thực phẩm chứa lượng cholesterol cao thuộc hàng đỉnh của chóp, toàn món người Việt yêu thích

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Chế biến hành lá sai cách có nguy cơ thành thuốc độc

5 thực phẩm tưởng bổ hóa ra lại là thủ phạm khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, cha mẹ nên chú ý

Sai lầm khi rửa thịt làm tăng nguy cơ ngộ độc nhiều người thường mắc phải

Siết an toàn thực phẩm ngày cận Tết

Vì sao nên hạn chế dùng thức uống năng lượng?

Bạn đã biết cách chọn màng bọc thực phẩm an toàn?

3 loại thực phẩm chớ dại ăn trước 10 giờ sáng nếu không muốn cả ngày mệt mỏi, uể oải

Hà Nội: Nhà hàng Le Garden Restaurant 143 Triệu Việt Vương không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY