MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cô gái khuyết tật vùng sinh dục

Hà Nội-Cô gái 28 tuổi, có gương mặt đẹp cùng thân hình cân đối song bẩm sinh không có âm đạo, tử cung trong khi chức năng nội tiết và buồng trứng bình thường.
Mục lục

Ngày 1/9, bệnh nhân phải nằm bất động sau ca phẫu thuật tạo hình âm đạo, tại khoa Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E, hạn chế uống nước, truyền dinh dưỡng thay cho thức ăn bình thường.

Cô chia sẻ do không có âm đạo, không thể quan hệ tình dục, không thể mang thai nên rất mặc cảm, vợ chồng ly hôn. Vì vậy, cô đến Bệnh viện E điều trị, mong muốn xóa bỏ nỗi mặc cảm của bản thân.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và hàm mặt, cho biết bệnh nhân mắc hội chứng không âm đạo bẩm sinh, chỉ có một phần âm hộ, không có màng trinh và khoang âm đạo.

Tuần trước, ba ê kíp phẫu thuật phối hợp đã lấy niêm mạc từ miệng tạo hình âm đạo cho bệnh nhân, với yêu cầu âm đạo đủ rộng, sâu, kích thước phù hợp. Sau khi hồi phục, bệnh nhân cần nong âm đạo trong vòng ba tháng. Sau thời gian này, cô có thể quan hệ tình dục; nếu không có bạn tình thì tiếp tục nong âm đạo thêm ba tháng nữa.

Bác sĩ Minh (bên phải) cùng đồng nghiệp trong ca phẫu thuật nong âm đạo. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bác sĩ Minh (ngồi, bên phải) cùng đồng nghiệp trong ca phẫu thuật tạo hình âm đạo cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hội chứng không âm đạo bẩm sinh có tên khoa học là Mayer - Rokintansky - Kuster - Hauser, hiếm gặp, tỷ lệ khoảng 1/200.000 người, và chưa rõ nguyên nhân. Hội chứng này thường được phát hiện ở tuổi sơ sinh hoặc dậy thì.

Bác sĩ Minh khuyến cáo phụ huynh nên đưa con đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đặc biệt là khi các em đến tuổi dậy thì. Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp phát hiện sớm các bất thường về cơ quan sinh sản, mà còn kiểm tra các bất thường khác của cơ thể nếu có.

*Tên nhân vật được thay đổi.

Chi Lê

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/co-gai-khuyet-tat-vung-sinh-duc-4506351.html)
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè

  Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY